SỎI BÀNG QUANG LIỆU CÓ CẦN MỔ ?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
sirnakarang
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:08/04/2020 - 14:51

SỎI BÀNG QUANG LIỆU CÓ CẦN MỔ ?

Gửi bài gửi bởi sirnakarang » 21/04/2020 - 14:39

Sỏi bàng quang hình thành là do nước tiểu ứ đọng lại không thải ra được, các khoáng chất lắng lại, kết tinh với nhau tạo sỏi. Sỏi nhỏ có thể được đẩy ra ngoài theo dòng nước tiểu hoặc đọng lại trong bàng quang, to dần lên và gây nên một số triệu chứng, biến chứng cho người bệnh.Những triệu chứng khi bị sỏi bàng quang

Đau vùng bàng quang (vùng hạ vị): khi có sỏi trong bàng quang, sỏi di chuyển làm bệnh nhân đau bụng (có thể đau dữ dội hoặc âm ỉ). Ở nam giới có thể đau ở vùng dương vật.

Tiểu buốt, tiểu khó: biểu hiện là dòng nước tiểu bị gián đoạn, tia nước tiểu bị tắc kèm đau buốt vùng sinh dục. Triệu chứng tăng khi vận động, đi lại và giảm khi người bệnh nghỉ ngơi.

Tiểu dắt, đi tiểu nhiều lần: sỏi đọng trong bàng quang, gây nên hiện tượng tắc nghẽn đường tiểu nên bệnh nhân có triệu chứng tiểu són, tiểu dắt, tiểu nhiều lần.

Tiểu ra máu, nước tiểu sậm màu: sỏi bàng quang di chuyển, cọ xát vào đường tiểu gây nên tình trạng nhiễm trùng bàng quang làm cho nước tiểu có màu sậm hoặc lẫn máu.Nguyên nhân gây sỏi ở bàng quang

Những bệnh lý về đường tiết niệu gây tắc ứ nước tiểu ở bàng quang đều làm tăng nguy cơ tạo sỏi bàng quang. Một số bệnh lý bao gồm: sa bàng quang (ở phụ nữ); phì đại tiền liệt tuyến (ở nam giới) hay đặt thiết bị y tế trong bàng quang làm chặn dòng nước tiểu gây ứ đọng dễ tạo sỏi. Ngoài ra, viêm nhiễm bàng quang cũng làm tăng nguy cơ tạo sỏi ở bàng quang.

Bệnh nhân bị sỏi thận, sỏi niệu quản khi sỏi bị đẩy xuống bàng quang mà không được đẩy ra ngoài, lắng đọng ở bàng quang, to dần và trở thành sỏi bàng quang.Sỏi bàng quang có cần mổ hay không ?Bệnh sỏi thận thường là sỏi cứng và hình thành từ lâu năm. Ban đầu, khi sỏi đang nhỏ có thể bệnh nhân chưa có triệu chứng gì nhưng nếu không được loại bỏ ra ngoài sớm, sỏi tăng kích thước nhanh chóng sẽ gây đau đớn, gây rối loạn chức năng đường tiết niệu và dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, ngoài điều trị nội khoa sỏi bàng quang thì đã có một số kỹ thuật can thiệp ngoại khoa như mổ hở, tán nội soi ngược dòng, tán qua da. Tuy nhiên những phương pháp này lại tiềm ẩn những nguy cơ như nhiễm trùng, chảy máu, bàng quang tổn thương. Hơn nữa, nếu không loại bỏ triệt để sỏi thì sỏi lại dễ tái phát sau mổ/tán. Và không phải ai bị sỏi bàng quang đều phải can thiệp ngoại khoa để loại bỏ sỏi. Theo chuyên gia khuyến cáo rằng: can thiệp ngoại khoa chỉ nên tiến hành khi sỏi quá lớn không đào thải được theo dòng nước tiểu; hoặc sỏi điều trị nội khoa không cải thiện; sỏi gây đau đớn cho người bệnh; sỏi ở những vị trí hẹp, dễ tắc; thận, đường tiết niệu bị nhiễm trùng, ứ nước, giãn. Với những trường hợp sỏi nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều, người bệnh nên điều trị nội khoa bằng thuốc và chú ý thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt để đẩy sỏi ra ngoài.

Thực tế, không có một mức quy chuẩn nào về kích thước sỏi bàng quang là cần phải mổ hay không. Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ bệnh mà bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhât cho bệnh nhân. Người bệnh cũng nên thường xuyên thăm khám để phát hiện sớm sỏi và điều trị kịp thời.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về