Ngăn ngừa rối loạn mỡ máu bằng mướp đắng

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Ngăn ngừa rối loạn mỡ máu bằng mướp đắng

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 09/04/2020 - 11:04

Rối loạn mỡ máu là tình trạng lipid máu cao và dẫn tới nguy cơ cao bị các vấn đề về tim mạch. Trong một số nghiên cứu thực nghiệm cho thấy mướp đắng có thể cải thiện chuyển hóa lipid trong mô hình động vật của rối loạn lipid máu và tiểu đường. Nghiên cứu này đã đánh giá tác dụng của chiết xuất cao mướp đắng đối với chuyển hóa lipid sau thời gian điều trị 30 ngày ở người trưởng thành Nhật Bản.
Rối loạn mỡ máu gây nguy cơ gì?
Các bệnh tim mạch (CVD) vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng rối loạn lipid máu là tác nhân của các căn bệnh tim mạch. Với cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C) có tác dụng lớn hơn cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C) hoặc triglyceride (TGs).
Các loại thuốc hạ lipid máu, như statin,được sử dụng cùng với các biện pháp can thiệp lối sống để điều trị mức LDL-C cao, mặc dù việc không có triệu chứng rõ ràng. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân bị rối loạn lipid máu dẫn đến một số lượng lớn bệnh nhân có mức LDL-C cao.
Các nghiên cứu chứng minh tác dụng ngăn ngừa rối loạn lipid máu
Một số nghiên cứu báo cáo rằng mướp đắng có thể cải thiện mức đường huyết và chuyển hóa lipid trong mô hình động vật của rối loạn lipid máu và tiểu đường. Mướp đắng thuộc họ Cucurbitaceae và thường được ăn như một loại rau ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Ngoài ra, nó đã được sử dụng như một loại thuốc thảo dược truyền thống để điều trị bệnh tiểu đường ở Ấn Độ và Trung Quốc.
Các nghiên cứu sử dụng mô hình chuột cho thấy mướp đắng giúp cải thiện chuyển hóa glucose và lipid bằng cách kích hoạt sự chuyển dịch GLUT4 sang màng tế bào ở chuột L6 myotubes, tế bào mỡ 3T3-L1, mô cơ xương và gan, cũng như thúc đẩy protein kinase hoạt hóa. Hơn nữa, mướp đắng làm giảm nồng độ mRNA của 11β-hydroxapseoid dehydrogenase loại 1 trong gan chuột, làm giảm hoạt động glucocorticoid quá mức của nó và liên quan đến sự phát triển của bệnh béo phì và kháng insulin. Hơn nữa, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán gần đây và tiêu thụ mướp đắng trong các chất bổ sung thảo dược biểu hiện giảm nồng độ glycated huyết tương.
Một số nhóm nghiên cứu đã đánh giá tác dụng hạ lipid của mướp đắng ở chuột và cung cấp bằng chứng cho thấy việc sử dụng nó có thể cải thiện rối loạn lipid máu. Ngoài ra, chiết xuất mướp đắng được cho là có vai trò quan trọng trong việc biểu hiện các enzyme cấu thành lipid, tổng hợp axit béo.
Thử nghiệm trên cơ thể người với 43 tình nguyện viên trưởng thành với 1 nhóm được bổ sung 100mg chiết xuất nước mướp đắng (n = 23) và 1 nhóm giả dược (n = 20) ba lần mỗi ngày trong 30 ngày. Trọng lượng cơ thể, huyết áp và mức độ LDL-C và các thông số máu khác của từng đối tượng được đo trước và sau thời gian nghiên cứu.
Kết quả cho thấy nhóm can thiệp biểu hiện mức LDL-C thấp hơn đáng kể (P = 0,02) so với nhóm đối chứng và không có thay đổi đáng kể ở cả hai nhóm về trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương , cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein mật độ cao, triglyceride hoặc đường huyết. Những kết quả này cho thấy rằng chiết xuất mướp đắng có thể làm giảm mức LDL-C ở người một cách hiệu quả và thể hiện giá trị điều trị tiềm năng để kiểm soát các tình trạng rối loạn lipid máu.
Như vậy với các thử nghiệm trên cho thấy chiết xuất tan mướp đắng làm giảm đáng kể nồng độ LDL-C so với nhóm sử dụng giả dược ở người. Do đó, chiết xuất cao dược liệu mướp đắng có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh qua trung gian cholesterol, bao gồm các bệnh tim mạch.
Xem thêm http://www.novaco.vn/cao-duoc-lieu/

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về