Đi bộ hàng ngày tốt cho tim mạch theo cơ chế nào?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
tellmemore
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:3
Ngày tham gia:05/12/2019 - 10:05

Đi bộ hàng ngày tốt cho tim mạch theo cơ chế nào?

Gửi bài gửi bởi tellmemore » 24/03/2020 - 13:53

(Tech Moss) Một nghiên cứu y khoa mới đã phát hiện ra rằng những người đi bộ nhiều hơn cũng có huyết áp thấp hơn. Điều này khẳng định thêm rằng việc duy trì hoạt động là tốt cho sức khỏe tim mạch.

> Xem thêm:

Đồ uống có đường ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol và tim mạch
Chất béo động mạch thực sự giúp cải thiện chức năng mạch máu
Huyết áp cao bất thường (tăng huyết áp) ảnh hưởng đến nhiều người. Và đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính đối với các tình trạng tim mạch nghiêm trọng hơn, như bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một cách để ngăn ngừa tăng huyết áp là thông qua tập thể dục thường xuyên. Và bây giờ, một nghiên cứu mới có thể bổ sung bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu – dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco – đã tìm thấy mối liên hệ giữa thói quen đi bộ mỗi ngày và mức huyết áp.

Các tác giả của nó đã trình bày những phát hiện này Phiên bản khoa học thường niên của American College of Cardiology tại Đại hội Tim mạch thế giới ở Chicago, IL.

Đi bộ tốt cho người cao huyết áp
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu thu thập được từ 638 người tham gia Nghiên cứu Tim Framingham. Những người tham gia này đeo Apple Watch mỗi ngày, ít nhất 5 giờ mỗi lần.

Đồng hồ thông minh ghi lại số bước họ thực hiện hàng ngày. Các tình nguyện viên cũng ghi lại huyết áp của họ ở nhà hàng tuần trong suốt thời gian nghiên cứu. Nghiên cứu kéo dài khoảng 5 tháng.


Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người tham gia có Huyết áp tâm thu trung bình 122 mm thủy ngân (mm Hg); đây là huyết áp khi tim co bóp. Huyết áp tâm trương trung bình của họ, đó là huyết áp khi tim thư giãn, là 76 mm Hg.

Đây là mức huyết áp ở mức bình thường đến tăng nhẹ theo tiêu chuẩn hiện tại. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy: cứ 1.000 bước một người tham gia thực hiện mỗi ngày, huyết áp tâm thu của họ thấp hơn khoảng 0,45 điểm. Kết quả này đã tính đến các yếu tố gây nhiễu có thể xảy ra.

Điều này cho thấy rằng một người thực hiện khoảng 10.000 bước mỗi ngày có huyết áp tâm thu thấp hơn 2,25 điểm so với người thực hiện một nửa số bước đó.

Trung bình, trong khoảng thời gian 5 tháng, những người tham gia đã thực hiện khoảng 7.500 bước mỗi ngày. Mặc dù nghiên cứu mới chỉ quan sát; và các nhà nghiên cứu không nhằm xác định mối quan hệ biện chứng; kết quả đã chứng minh rằng hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thiết bị thông minh có thể hữu ích?
Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đưa ra một phân tích khác: nếu tính đến cân nặng của một người qua chỉ số khối cơ thể (BMI); mối liên hệ giữa số bước thực hiện mỗi ngày và huyết áp không còn đáng kể. Điều này có thể có nghĩa là trọng lượng đóng vai trò là trung gian cho mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và sức khỏe tim mạch.

Hình ảnh
Sử dụng công nghệ để theo dõi hoạt động thể chất, sức khỏe

Nghiên cứu này củng cố sự hiểu biết của chúng ta về mối quan hệ giữa hoạt động thể chất và huyết áp. Các thiết bị đeo cũng rất hữu ích cho hoạt động thể chất. Chúng có thể được tận dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất. Từ đó giúp giảm tình trạng béo phì và có khả năng giảm huyết áp.

Trong tương lai, chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu xem trọng lượng cơ thể có ảnh hưởng đến tần suất vận động đi bộ mỗi ngày, hay ngược lại.

Techmoss.net

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về