Cần tây có chống viêm được không?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Cần tây có chống viêm được không?

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 20/03/2020 - 14:09

Cần tây có tên khoa học là Apium graveolens L được trồng và tiêu thụ như một loại rau ăn ở nhiều nơi trên thế giới. Các bộ phận của cần rây đều có lợi ích sức khỏe và được sử dụng như một loại dược liệu trong các bài thuốc Đông y. Trong nghiên cứu này chúng tôi sẽ đi phân tích lợi ích chống viêm của chiết xuất cao cần tây như thế nào?
Nghiên cứu chứng minh lợi ích chống viêm của cần tây
Trong y học cổ truyền tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, rễ của cần tây đều là thuốc chữa bệnh nhờ vị cay, tính nóng của nó. Đặc biệt hạt cần tây được sử dụng để điều trị các vấn đề viêm như viêm xương khớp dạng thấp, bệnh gút và có các đặc tính chống oxy hóa.
Một nghiên cứu trước đây trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đã tiết lộ rằng chiết xuất hạt cần tây có hoạt tính chống viêm và chống nhiễm trùng. Người ta thử nghiệm trên cơ thể động vật với liều chiết xuất hạt cần tây là 100 – 500mg/ trọng lượng cơ thể trong khoảng 12 tuần. Qua giai đoạn 2 tăng dần từ 300mg - 400mg - 500mg/ trọng lượng cơ thể.
Trong nghiên cứu hiện tại, dịch chiết cần tây không cho thấy hiệu quả rõ rệt trong giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai của xét nghiệm. Trong thử nghiệm chính thức, chiết xuất cần tây gây ức chế đáng kể thời gian gây viêm trong giai đoạn đầu (ở liều 300, 400 và 500 mg/kg BW) và trong giai đoạn thứ hai (ở liều 500 mg/kg BW). Tỷ lệ ức chế 500 mg/kg BW của chiết xuất cần tây tương đương với morphin là một biện pháp kiểm soát tích cực.
Các cuộc thử nghiệm về cần tây đã tiết lộ sự hiện diện của apigenin và apiin là các flavonoid chính, được biết đến với đặc tính chống viêm. Gần đây, một số nghiên cứu đã được thực hiện về cơ chế hoạt động của flavonoid cần tây. Apiin là thành phần chính của chiết xuất lá cần tây đã cho thấy hoạt động ức chế đáng kể đối với việc sản xuất nitrite trong ống nghiệm. Nó đã được báo cáo rằng apigenin là một chất chống oxy hóa và ngăn chặn sự phát sinh hydro peroxide và giải phóng histamine E-immunoglobin do E gây ra. Ngoài ra, có những báo cáo chứng minh rằng flavonoid ức chế hoạt động cyclooxygenase-2. Sự tổng hợp xúc tác COX-2 của prostaglandin E2 đóng vai trò chính trong viêm và các bệnh liên quan của nó.
Từ phân tích phytochemical, có thể gợi ý rằng tác dụng chống viêm và chống nhiễm trùng của chiết xuất cần tây có thể là do hàm lượng phthalids và coumarin của chúng. Các nghiên cứu khác đã chứng minh rằng butylphthalids khác nhau trong cần tây như sedanolide và sedanenolide và một số furocoumarins báo cáo rằng các polyphenol như coumarin và flavonoid hoạt động giống như thuốc chống viêm không steroid.
Những phát hiện trong các nghiên cứu thử nghiệm này đã tiết lộ tác dụng chống viêm cấp tính của các chiết xuất cần tây chứa axit phenolic và flavonoid được phân lập từ thảo dược cần tây. Tuy nhiên, với chiết xuất toàn phần từ hạt cần tây thì người ta lại không thấy rõ tác dụng chống viêm của nó. Kết quả này có thể là do sự tồn tại của các chất chuyển hóa thứ cấp khác nhau trong hạt giống cây do điều kiện môi trường khác nhau.
Như vậy, rõ ràng tác dụng kháng viêm của chiết xuất cao dược liệu cần tây được báo cáo là có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu sâu hơn và thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người để hiểu hơn về cơ chế hoạt động của các hoạt chất flavonid trong cần tây.
Xem thêm http://www.novaco.vn/cao-duoc-lieu/

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về