Liệu có được hút thuốc sau khi nhổ răng không?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
khietnguyen
Thành viên
Thành viên
Bài viết:25
Ngày tham gia:25/03/2018 - 10:50

Liệu có được hút thuốc sau khi nhổ răng không?

Gửi bài gửi bởi khietnguyen » 13/03/2020 - 11:45

Có rất nhiều người xem nhẹ việc nhổ răng, nghĩ nhổ răng xong rồi có thể làm gì cũng được và trong số đó có không ít người hút thuốc ngay sau khi nhổ răng, điều này thật sự rất nguy hiểm. Sau khi nhổ răng bệnh nhân thường xuất hiện những biểu hiện như sưng tấy, đau nhức, chảy máu nhiều… khi gặp những trường hợp này, bệnh nhân cần đến gặp ngay bác sĩ, vì rất có thể bệnh nhân đã bị nhiễm trùng. Và trong số các nguyên nhân dẫn đến điều này thì có việc hút thuốc l*.

( Xem thêm: https://www.longisland.com/profile/niengrangthammy)

I - Nhổ răng xong có được hút thuốc không?

Theo thống kê, tình trạng bội nhiễm viêm xương sau lúc nhổ răng ở người hút thuốc l* cao gấp 4 lần so với người không hút thuốc. Sau nhổ răng, hút thuốc l* ngay thì hiện tượng đau nhức sẽ càng trở nên nặng hơn hẳn lúc chưa nhổ nữa.

Nguyên do là bởi vì các yếu tố sau:

– thuốc l* khiến cho giảm tác dụng của dược phẩm, ngăn cản giai đoạn chuyển hóa tại gan và khiến giảm tốc độ lành vết nhổ.

– Bản thân thuốc l* có nhiều chất độc hại không chỉ làm cho vết nhổ lâu lành mà còn gây nhiễm trùng, gây ra một số bệnh lý khác ở răng.

– Hút thuốc l* sau khi nhổ răng gây viêm xương ổ răng do khu vực nhổ bị ô nhiễm bởi khói thuốc. Ngoài ra, còn làm răng bị xỉn màu nhanh chóng, gây mất thẩm mỹ mỗi lúc cười hay nói.

II - Sau lúc nhổ răng cần làm gì thì tốt hơn hết?
1. Một số lưu ý sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ, nha sĩ sẽ đặt 1 miếng gạc lên vết thương để cầm máu. Nhớ cắn chặt nó tạo lực ép giúp máu giới hạn chảy. Nếu máu vẫn chảy nhiều, bạn chỉnh lại miếng gạc cho đúng vị trí của vết thương.

Nếu quá đau nhức thì bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, không tự ý mua thuốc mà chưa được hướng dẫn.

Súc miệng bằng nước muối ấm vào sáng hôm sau. Bạn có thể pha nước muối ấm bằng cách hòa 1 thìa cà phê muối vào 1 cốc nước ấm 240 ml.

Súc miệng chậm và nhẹ nhàng để không tạo áp lực cho răng và nướu. Chỉ dùng lưỡi đưa qua đưa lại từ bên này sang bên kia nhiều lần, sau đó nhẹ nhàng nhổ nước muối ra để hạn chế động chạm tới chỗ máu đông.

Nên ngơi nghỉ nhiều để giúp cho huyết áp ổn định, tạo điều kiện cho máu đông và chữa lành lợi. Không tham gia bất cứ hoạt động thể thao hoạt động mạnh trong 24 tiếng sau khi nhổ răng. Lúc ngủ cần gối cao đầu hơn một chút để bảo đảm máu hoặc nước miếng không gây sặc.

( Xem thêm: https://www.pechakucha.com/users/niengrangthammy)

2. Sau khi nhổ răng nên ăn gì và kiêng gì

Nhổ răng không đau nhờ nha sĩ gây tê cục bộ cho bạn, một tiếng sau nhổ có khả năng thuốc tê còn tác dụng. Bạn cần đợi cho thuốc tê tan hết trước lúc thử nhai hay uống. Bắt đầu bằng thức ăn mềm, nhai bên hàm răng lành, giới hạn nhai ở răng vừa nhổ đi.

Hạn chế các thực phẩm cứng, giòn hoặc nóng; tránh sử dụng ống hút vì có khả năng khiến cho bật cục máu đông ra khỏi lợi.

Nếu còn đau và không muốn ăn thì uống 1 cốc sữa là sự lựa chọn không tồi, tránh nhịn ăn nó sẽ khiến bạn mất sức đấy!

Tránh ăn các đồ ăn phải nhai cắn mạnh như bánh ngũ cốc, quả hạch, bắp rang, … sẽ gây đau và khó ăn, thậm chí khiến cho vết thương bị đau thêm. Dần dần chuyển chế độ ăn từ thức ăn lỏng sang đặc hơn và cuối cùng là thức ăn cứng và bình thường sau vài ngày.

Uống bằng ống hút sẽ tạo lực hút trong miệng dẫn đến chảy máu cho nên là bạn tuyệt đối không sử dụng ống hút. Kèm theo không nên hút thuốc 1-2 ngày đầu sau khi nhổ răng để vết thương nhanh lành hơn.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về