Những công bố bị cấm của thực phẩm và thực phẩm chức năng

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Những công bố bị cấm của thực phẩm và thực phẩm chức năng

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 03/03/2020 - 11:04

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng cao. Nhiều người tìm tới thực phẩm chức năng như một biện pháp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và hỗ trợ điều trị các triệu chứng của một số bệnh mạn tính. Chính vì nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao nên một số cá nhân, tổ chức lợi dụng điều này đã làm giả công bố thực phẩm chức năng, đưa ra những tác dụng sức khỏe không đúng sự thật nhằm trục lợi. Để có thể phân biệt những thực phẩm làm công bố giả chúng tôi sẽ cập nhật những thông công bố bị cấm trong thực phẩm chức năng để các bạn tham khảo.
Tác dụng chăm sóc sức khỏe của thực phẩm và TPCN là gì?
Các lợi ích sức khỏe của thực phẩm chức năng đã được khoa học chứng minh là có khả năng cải thiện tình trạng sức khỏe, làm giảm thiểu nguy cơ và tác hại gây bệnh tật. Nó không phải là trị liệu y học nhằm mục đích điều trị hay cứu chữa bệnh tật mà nó chỉ cung cấp các giá trị dinh dưỡng khi xảy ra sự thiếu hụt trong cơ thể con người nếu hấp thụ TPCN.
Tác dụng chăm sóc sức khỏe của TPCN thể hiện: Khẳng định tác động vào cấu trúc sinh lý của con người và các chức năng bởi những chất dinh dưỡng đã được xác định hoặc các thành phần nhất định bao gồm một TPCN.
Cung cấp các bằng chứng khoa học để hỗ trợ những khẳng định rằng TPCN có thể duy trì hoặc tác dụng cấu trúc sinh lý và chức năng cơ thể. Nó cũng diễn tả các lợi ích chung của việc sử dụng thực phẩm chức năng.
Phân biệt giữa công bố của thực phẩm và TPCN
Công bố thực phẩm là một sự miêu tả gợi ý hoặc hàm ý rằng một thực phẩm có những đặc tính đặc trưng liên quan đến nguồn gốc, thuộc tính dinh dưỡng, tính chất tự nhiên, quy trình sản xuất, chế biến, thành phần hoặc bất kỳ một phẩm chất nào khác của nó.
Công bố thực phẩm chức năng là nói tới tác dụng có lợi của việc tiêu thụ TPCN với việc cung cấp các chất dinh dưỡng , tăng cường cấu trúc và cải thiện, tăng cường chức năng của các tổ chức cơ quan nhằm duy trì hoặc tăng cường sức khỏe, giảm các nguy cơ liên quan tới điều kiện sức khỏe và bệnh tật. Công bố TPCN bao gồm công bố dinh dưỡng và công bố sức khỏe.
Những công bố bị cấm
- Những công bố tuyên bố rằng một loại thực phẩm cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu, ngoại trừ trường hợp của những sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn của cơ quan chức năng mà cơ quan đó phê chuẩn rằng thực phẩm đó cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu.
- Những công bố hàm ý rằng một chế độ ăn uống cân bằng hoặc những thực phẩm thông thường không thể cung cấp đủ lượng dưỡng chất.
- Những công bố không có căn cứ để chứng minh
- Những công bố chỉ ra sự thích hợp trong việc sử dụng một loại thực phẩm để ngăn chặn, làm thuyên giảm hoặc điều trị một số loại bệnh, một rối loạn hoặc một chứng bệnh nào đó, trừ khi công bố này: thỏa mãn các điều khoản của tiêu chuẩn của cơ quan chức năng hoặc không có trong quy định tiêu chuẩn của luật pháp quốc gia đó mà thực phẩm đó được lưu hành.
- Những công bố có thể gây nên sự nghi ngờ về tính an toàn của những thực phẩm cùng loại hoặc làm dấy lên tâm lý lo sợ của người tiêu dùng.
- Những công bố không đủ ý nghĩa và dinh dưỡng của thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngoại trừ những điều đặc biệt liên quan đến tiêu chuẩn quốc tế hoặc luật pháp quốc gia.
- Công bố làm khuyến khích hoặc từ bỏ sử dụng một thực phẩm nào đó một cách thái quá hoặc phá vỡ việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý.
- Các công bố thực phẩm thường hay TPCN mà chứa các chất dinh dưỡng hoặc thành phần ở hàm lượng làm tăng nguy cơ bệnh hoặc gây bất lợi cho sức khỏe.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về