Diệp hạ châu có chữa được cảm lạnh ở trẻ em

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Diệp hạ châu có chữa được cảm lạnh ở trẻ em

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 19/02/2020 - 10:22

Diệp hạ châu có tên khoa học là Phyllanthus urinaria hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa. Từ hàng ngàn năm nay trong các bài thuốc Đông y người ta đã sử dụng làm dược liệu cho các bài thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, vàng da, viêm fan, sỏi thận… Trong các nghiên cứu mới đây người ta bắt đầu tìm thấy tác dụng của các hoạt chất có trong cao diệp hạ châu có thể hỗ trợ và điều trị chứng bệnh cảm lạnh thông thường ở trẻ. Vậy thực hư tác dụng này như thế nào sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết này.
Công dụng của diệp hạ châu trong Đông y
Theo Đông y diệp hạ châu có vị đắng, tính hàn, giúp thanh can, lợi tiểu. Loại thảo mộc này được dùng để điều trị các bệnh dạ dày, thuốc lợi tiểu, thuốc sát trùng, giải độc gan,… Nó cũng được dùng hiệu quả cho các bệnh gan, tăng huyết áp, tiểu đường và vàng da. Ở các nước Đông Nam Á diệp hạ châu được sử dụng rộng rái để điều trị các vết thương, sốt rét và uốn ván. Ở các nước Mỹ La Tinh người ta lại sử dụng diệp hạ châu để hỗ trợ điều trị rối loạn tiểu tiện và chữa bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu tác dụng hỗ trợ điều trị cảm lạnh ở trẻ em
Chứng cảm lạnh ở trẻ em được đánh giá là không quá nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó lại gây ra sự mệt mỏi, khó chịu ở trẻ. Hiện chưa có thuốc điều trị cảm lạnh tiêu chuẩn thông thường ở trẻ em, trong khi một số loại thảo dược có đặc tính điều chỉnh miễn dịch như chiết xuất diệp hạ châu.
Nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị chứng cảm lạnh ở trẻ em bằng chiết xuất diệp hạ châu được tiến hành như sau: Một thử nghiệm ngẫu nhiên ở nhóm trẻ em từ 2 -6 tuổi được chẩn đoán bị cảm lạnh thông thường. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về mức độ cảm lạnh thông thường giữa sử dụng chiết xuất diệp hạ châu và các nhóm sử dụng giả dược. Các triệu chứng, bao gồm ho (0,87 so với 0,71, P = 0,36), triệu chứng mũi (0,90 so với 1,10, P = 0,54), coryza (0,44 so với 1,10, P = 0,54) và triệu chứng toàn thân (0,10 so với 0,10, P = 0,94).
Như vậy, với việc sử dụng chiết xuất diệp hạ châu trong 6 ngày cho nhóm trẻ em bị chứng cảm lạnh không cho thấy lợi ích giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Kết quả thử nghiệm gần như không có sự khác biệt đáng kể về mức độ cảm lạnh thông thường so với nhóm sử dụng giả dược.
Tuy nhiên, với 500 hợp chất được phân lập từ diệp hạ châu trong đó bao gồm: 126 terpenoids, 102 phenylpropanoids, 73 phenol, 54 flavonoid, 53 tannin, 33 sterol, 31 alkaloids và một số chế phẩm khác. Được cho là có tác dụng kháng virus và điều hòa miễn dịch. Những chất chiết xuất này được coi là giàu flavonoid và tannin, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ.
Như vậy, kết luận từ nghiên cứu trên cho thấy chiết xuất dược liệu diệp hạ châu có thể có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ chứ không thể hỗ trợ điều trị chứng cảm lạnh thông thường ở trẻ. Do đó, việc sử dụng thảo mộc này cho trẻ em cần phải được cân nhắc kỹ và được sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên sử dụng tùy tiện cho trẻ tránh những tác dụng phụ không đáng tiếc.
Xem thêm nguồn http://www.novaco.vn/

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về