Bác sĩ bệnh viện đa khoa an việt tư vấn Những loại ung thư có khả năng chữa được cao nhất ?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
anhzac3
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:3
Ngày tham gia:23/04/2019 - 07:20

Bác sĩ bệnh viện đa khoa an việt tư vấn Những loại ung thư có khả năng chữa được cao nhất ?

Gửi bài gửi bởi anhzac3 » 29/11/2019 - 22:57

Bác sĩ, bệnh ung thư là bệnh lý rất nguy hiểm và hiện nay có khá nhiều người mắc phải. Nhưng thưa bác sĩ có những bệnh ung thư nào có khả năng chữa được cao nhất ạ?” (Hà Văn Hưng – 35 tuổi)

Xin chào bạn!

Theo bác sĩ bệnh viện đa khoa An Việt, từ lúc xác định bệnh đến khi tử vong của đa số các trường hợp ung thư giai đoạn cuối thường không quá 6 tháng nên nhiều người vẫn quan niệm rằng: khi chẩn đoán một trường hợp bị mắc bệnh ung thư thì có nghĩa là đã có một án tử cho bệnh nhân. Nhưng thực tế, có một số loại ung thư có khả năng chữa khỏi khá cao.

Những loại ung thư có khả năng chữa được cao nhất?
Có 5 loại ung thư có khả năng chữa được cao nhất:

Ung thư tuyến tiền liệt: Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi được chẩn đoán là 100%.

Yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Bệnh nhân thường tử vong vì những lí do khác chứ không phải do bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Khả năng chữa khỏi thấp khi nào: nếu ung thư di căn, thì điều trị khó khăn hơn nhiều, chỉ 28% nam giới sống trên 5 năm sau chẩn đoán. Nhưng hiện nay các bác sĩ thường chẩn đoán ra ung thư tiền liệt tuyến trước khi chúng di căn. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến, tùy thuộc vào từng giai đoạn, tình trạng người bệnh như: Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt toàn bộ, Cắt đốt nội soi tuyến tiền liệt qua niệu đạo, xạ trị, điều trị nội tiết...

Ung thư tuyến giáp: Nếu được phát hiện sớm tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau chẩn đoán đạt gần 100%.

Yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú thường phát triển chậm. Ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

Khả năng chữa khỏi thấp khi nào: Một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp là carcinoma thể không biệt hóa (anaplastic), có tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 7%.Nếu được phát hiện sớm tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm đạt gần 100%.

Ung thư tinh hoàn: Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: 95,3%.

Yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Ở giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư tinh hoàn bằng phẫu thuật loại bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn có khối u.

Khả năng chữa khỏi thấp khi nào: Với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, phương pháp điều trị thường kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này là 73%.

Ung thư da: Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 91,5%.

Yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Ung thư da thường có các loại: ung thư da loại tế bào vảy, loại tế bào đáy và tế bào hắc tố. Đa số các dạng ung thư da đều có thể phát hiện bằng mắt thường nhưng để xác định cần có giải phẫu bệnh. Nếu chưa di căn thì có thể điều trị bằng cách phẫu thuật loại bỏ.

Khả năng chữa khỏi thấp khi nào: Nếu không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng xâm lấn hoặc di căn sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc nhiễm trùng, chảy máu. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20%.

Ung thư vú: Cần biết rằng có nhiều loại ung thư vú. Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán tính chung ở giai đoạn sớm đạt gần 100%.

Yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị căn bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Thuốc sử dụng trong điều trị ung thư vú có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư hay ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp tùy thuộc vào loại ung thư, mức độ lan rộng và mức độ phát triển của ung thư vú.

Khả năng chữa khỏi thấp khi nào: Ung thư vú đã di căn sẽ giảm khả năng chữa khỏi bệnh so với lúc ung thư còn ở giai đoạn sớm. Mặt khác khi đó cũng không bảo tồn được tuyến vú nữa mà phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú.

Quay lại câu hỏi của bạn Hưng ở trên, thì đây là những loại ung thư mà có khả năng điều trị khỏi mà bạn cần biết, nhưng tốt nhất bạn nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh viện đa khoa An Việt là điểm đến uy tín được mọi người tin dùng. Bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư. Bạn muốn tư vấn hoặc đặt lịch khám hãy liên hệ với bệnh viện đa khoa An Việt theo Hotline: 1900 2838 – 0902 206 010.

Xem thêm: Ung thu da đầu nguy hiểm thế nào, Ung thư da hắc tố nguy hiểm thế nào

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về