Ứng dụng giá trị của tế bào gốc đã được chứng minh trong điều trị cho động vật bị mù giác mạc

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
huyennhipro
Thành viên
Thành viên
Bài viết:123
Ngày tham gia:02/10/2014 - 11:33

Ứng dụng giá trị của tế bào gốc đã được chứng minh trong điều trị cho động vật bị mù giác mạc

Gửi bài gửi bởi huyennhipro » 10/08/2019 - 14:57

ứng dụng của tế bào gốc trong việc điều trị nhiều bệnh cho con người, nhất là bại não, tê liệt, tự kỉ,…

Như vậy tính đến nay, việc ứng dụng tế bào gốc trên thế giới đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Rất nhiều căn bệnh được thế giới nghiên cứu và hỗ trợ điều trị khỏi dựa trên một công thức chung mang tên “Tế Bào Gốc”.

Đặc biệt là việc điều trị các bệnh không do gene, bệnh tim mạch, tổn thương cột sống, đái tháo đường, xơ hóa nang, bệnh Huntington,… Bên cạnh đó, các mô tổn thương cũng được sửa chữa với hiệu quả cao như tái tạo tủy sống, mô tim hoặc các mô khác trong cơ thể.
Thành tựu của công nghệ tế bào gốc

Tế bào gốc đã được thử nghiệm biệt hoá thành công ở in vitro thành nhiều loại tế bào tuỳ theo mục đích sử dụng, bao gồm tế bào thần kinh đệm ít gai, tế bào tuỵ, tế bào cơ tim, tế bào neuron vận động và neuron hệ dopamin, tế bào tiền tạo máu. Ứng dụng giá trị của tế bào gốc đã được chứng minh trong điều trị cho động vật bị mù giác mạc, bệnh nhân Parkinson, Hungtington, tổn thương tủy sống, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường týp 1.

Disease modifiers: (điều khiển bệnh tật) sử dụng một số tế bào gốc để thay thế bệnh tật, thay thế đáp ứng của tế bào với tổn thương hoặc những bất thường của hệ miễn dịch. Ví dụ tế bào gốc ghép vào có thể gây ra các tín hiệu phức tạp, ảnh hưởng đến kết cục của bệnh tật mà không thay thế trực tiếp tế bào bị tổn thương.

Khả năng của tế bào gốc trung mô tạo thành tế bào cơ dẫn tới những khám phá trong điều trị thiếu máu cơ tim. Một số nghiên cứu cho rằng tế bào gốc trung mô đóng góp trong việc tái sinh các tế bào ở vùng bị tổn thương. Hơn nữa, chúng còn giải phóng các hoóc-môn và ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của tim (và mô khác) với việc thiếu máu.

Lần đầu tiên vào năm 1998, Thomson đã cô lập được các tế bào gốc phôi người (hESC). ESC có bản chất vạn năng, có thể tạo ra hơn 200 loại tế bào và hứa hẹn cho điều trị bất kỳ loại bệnh nào. “Số mệnh” vạn năng của ESC được điều khiển bởi chức năng của các nhân tố phiên mã, tiêu biểu là OCT4, SOX2, NANOG, là những nhân tố được gọi là các nhân tố vạn năng. Phần này đề cập đến sự cấy ghép và chuyển biệt hóa ESC thành các tế bào hạch thần kinh võng mạc, tế bào gan, tế bào cơ tim, tế bào tiền thân tuyến tụy, sụn bào, tế bào nón, tinh trùng, trứng và các tế bào điều hòa nhịp tim. Sự nhiễm trùng, điều trị ung thư và tai nạn có thể gây ra ra các tổn thương tủy sống (SCI). Việc cấy ghép ESC cho các bệnh nhân SCI liệt hai chân hoặc liệt tứ chi giúp cải thiện khả năng kiểm soát cơ thể, cân bằng, cảm giác và vận động chi, trong đó các tế bào được cấy ghép tự tìm đến các vị trí tổn thương.

>> Dùng tế bào gốc có tốt không ?

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về