Ở mỗi cơ thể của chúng ta có hàng tỉ tỉ các tế bào sống và tồn tại

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
huyennhipro
Thành viên
Thành viên
Bài viết:123
Ngày tham gia:02/10/2014 - 11:33

Ở mỗi cơ thể của chúng ta có hàng tỉ tỉ các tế bào sống và tồn tại

Gửi bài gửi bởi huyennhipro » 07/08/2019 - 15:56

Tế bào gốc có tác dụng gì ?

Tế bào gốc có khả năng phục hồi, làm mới và thay thế các mô bị hư tổn và già cỗi. Một số chức năng của tế bào gốc bao gồm: Tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các mạch máu mới, giúp cải thiện lưu lượng máu trong mô, tạo nhịp tuần hoàn điều hòa lưu lượng máu trong toàn cơ thể; Tác dụng kháng viêm làm mau lành vết thương; Giảm kích cỡ mô sẹo sau điều trị vết thương: các tế bào cơ tim bị tổn thương hoặc vết thương ở khớp; Giảm các triệu chứng liên quan đến bất kỳ bệnh mãn tính nào; Cải thiện và nâng cao hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật…
Ở mỗi cơ thể của chúng ta có hàng tỉ tỉ các tế bào sống và tồn tại. Đa phần, những tế bào này sẽ hoạt động và duy trì sự sống như tim đập, suy nghĩ của não, thận lọc, gan lọc…Những tế bào này sẽ có tên gọi là tế bào gốc.

Ít ai biết rằng, chức năng đặc biệt của tế bào gốc đó chính là tạo ra những tế bào mới cung cấp cho cơ thể. Khi tế bào gốc được phân ra, sẽ sản xuất tế bào gốc mớ để duy trì và đảm bảo sự sống được phát triển tốt nhất có thể.

Thông thường, những lúc chúng ta bị thương, tế bào gốc sẽ bắt đầu hoạt động để sửa chữa những tế bào bị thương, thay thế tế bào mới. Đây chính là cách để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và chống những sự thoái hóa xuất hiện.

Các bệnh về mắt

Người ta đã sử dụng các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPEs/retinal pigmented epithelial Cells) có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi người (hESCs/Human Embryonic Stem Cells) để điều trị bệnh Stargardt hay còn gọi là chứng thoái hóa võng mạc khô và teo điểm vàng. Sau cấy ghép bệnh nhân được sử dụng một số thuốc ức chế miễn dịch để chống thải ghép. Kết quả cho thấy bệnh nhân đều cải thiện thị lực ổn định.

Các bệnh về máu

ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị các bệnh máu, đặc biệt là ung thư máu đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi, để ứng dụng được cho nhiều bệnh nhân. Các tế bào tạo máu có thể được phân lập và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về