Biện pháp xử lý nước nhiễm Asen hiệu quả

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
locnuoctrungnam
Thành viên
Thành viên
Bài viết:56
Ngày tham gia:24/05/2019 - 09:29

Biện pháp xử lý nước nhiễm Asen hiệu quả

Gửi bài gửi bởi locnuoctrungnam » 22/06/2019 - 10:00

Trong bối cảnh nước ngầm đang bị nhiễm độc asen trầm trọng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Do đó xử lý nước nhiễm Asen là vấn đề quan trọng cần thực hiện ngay hôm nay. Cùng xem qua biện pháp xử lý nước nhiễm Asen an toàn và hiệu quả. Với công nghệ này có thể áp dụng để thiết kế hàng loạt hệ thống xử lý asen trong nước ở các quy mô khác nhau.
Tìm hiểu thêm: Mẹo chọn dây chuyền sản xuất nước tốt nhất
Xử lý nước nhiễm Asen trở thành vấn đề cấp thiết
Nước ngầm nhiễm độc Asen là một cuộc khủng hoảng môi trường chưa từng có trong lịch sử. Ô nhiễm diện rộng đã làm ngộ độc rất nhiều người dân. Theo nghiên cứu năm 2007 có trên 137 triệu người ở hơn 70 nước bị ảnh hưởng từ nước nhiễm độc Asen, điển hình như: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Chile, Mỹ, Campuchia và trong đó có cả Việt Nam… Năm 2002 viện Công Nghệ Massachusetts đã dự đoán trên thế giới sẽ có khoảng 1triệu 200 nghìn trường hợp tăng sắc tố da, 600.000 trường hợp chứng dày biểu bì, sừng hoá da và 125000 trường hợp bị ung thư da cũng như 3000 người chết mỗi năm vì ung thư nội tạng. Các căn bệnh này đều liên quan đến việc ăn uống nước có nhiễm asen.
Ô nhiễm asen ở Việt Nam là vấn đề đã được xác nhận. Theo đánh giá của tổ chức WHO, gần 1/5 số dân Việt Nam có thể phải đối mặt với các nguy cơ tiềm tàng về nhiễm độc Asen. Điều này là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nhưng không được xử lý triệt để. Vì thế khẳng định một điều xử lý nước nhiễm Asen và các kim loại nặng trở thành nhu cầu cấp thiết đòi hỏi phải có giải pháp hiệu quả và an toàn.
Biện pháp xử lý nước nhiễm Asen an toàn và hiệu quả
Trong những biện pháp xử lý nước nhiễm Asen, “hấp thụ” đánh giá là một kỹ thuật phổ biến và hiệu quả. Hàng loạt chất hấp thụ được phát triển để nâng cao hiệu quả lọc xử lý tạp chất, chất gây ô nhiễm. Chất nanocomposite được quan tâm đặc biệt do chúng kết hợp bản chất và ưu thế của từng phân tử cấu thành nhất là các phân tử có kích thước nano. Các chất hấp thụ tiên tiến có thành phần, cấu trúc chức năng và đặc tính được nghiên cứu để xử lý nước hiệu quả
Ở Việt Nam vấn đề nghiên cứu để loại bỏ asen cho nước sinh hoạt đã lâu, nhưng vẫn chưa có công nghệ, vật liệu nào tỏ ra có ưu thể ở cả quy mô gia đình cũng như công nghiệp. Công nghệ xử lý nước nhiễm Asen chủ yếu vẫn oxy hoá kết tủa và lắng đọng. Đây là công nghệ khá cũ, hiệu quả loại bỏ asen không cao, và sự can thiệp các tác nhân oxy hoá đôi khi không đem lại kết quả như mong muốn.
Vật liệu hấp thụ Asen hiệu năng cao
Vật liệu hấp thụ asen NC-F20 viết tắt của Nanocomposite – Magnetite. Một vật liệu lại giữa oxit sắt từ kích thước nano với những carbon hoạt tính trên nền montmorillonite. NC-F20 được nhận biết qua màu nâu đen đến nâu đỏ. Nó có khả năng hấp thụ cả 2 dạng Asen là As(III) và As(V). Ngoài ra vật liệu xử lý nước nhiễm Asen này còn có khả năng hấp thụ hàng loạt ion khác như c*, Pb, Hg, Cr…
Vật liệu xúc tác oxy hoá hấp thụ nanocomposite oxit
Đay là vật liệu được lai tổ hợp giữa oxit phức hợp Mn – FE dạng vô định hình với carbon hoạt tính trên nên montmorillonite. Vật liệu này có tính năng xúc tác oxy hoá và hấp thụ một cách đồng thời. NC – MF có thể hấp thụ cả 2 loại Asen As(III) và As(V).
Cả 2 loại vật liệu xử lý nước nhiễm Asen đều có thời gian sống cao khi làm việc liên tục, dễ sử dụng, dễ thay thế khi vật liệu hết tác dụng. Chúng rất thích hợp với các hệ thống nhỏ nhất là quy mô gia đình, cơ quan… chi phí thấp và thân thiện với môi trường.
Dạng asen phổ biến trong nước ngầm là As(III), chúng có độc tính cao và rất khó loại bỏ. Thông thường cần phải oxy hóa As(III) thành As(V) bằng các tác nhân hóa học như O2, ozon, H2O2, KMnO4, Cl2 … Điều đó dẫn đến phức tạp hóa và chi phí cao cho hệ thống tiền oxy hóa. Việc chế tạo thành công vật liệu xúc tác oxy hóa hấp phụ NC -MF đã giải quyết triệt để vướng mắc này.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về