Tác dụng của than hoạt tính lọc nước

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
locnuoctrungnam
Thành viên
Thành viên
Bài viết:56
Ngày tham gia:24/05/2019 - 09:29

Tác dụng của than hoạt tính lọc nước

Gửi bài gửi bởi locnuoctrungnam » 15/06/2019 - 12:23

Hiện nay than hoạt tính được sử dụng rất rộng rãi trong y học, phòng dịch và phổ biến nhất là trong các hệ thống, máy lọc nước gia đình. Vậy bạn đã thật sự hiểu tác dụng của than hoạt tính lọc nước chưa. Hãy cùng Lọc Nước Trung Nam tìm hiểu nhé!
Than hoạt định là gì? Các dạng của than hoạt tính
Than hoạt tính là cấu trúc phân tử than kết hợp với quá trình xử lý tạo nên vật liệu có cấu trúc đặc biệt. Quá trình này sẽ giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than với các phân tử hoá chất trong nước, đồng thời hấp thụ tạp chất bẩn bên trong nguồn nước ô nhiễm. Than hoạt tính lọc nước được cấu thành từ nhiều thành phần khác nhau như bột than, tinh thể than, tàn tro…
>>> Tham khảo máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp KingPure để luôn có được nguồn nước tinh khiết mà sử dụng mọi lúc
Than hoạt tính lọc nước gồm có 3 dạng phổ biến
 • Than hoạt tính loại bột: Loại này thường dùng lọc mùi, lọc 1 số chất màu cả cả chất béo hoà tan trong nước. Nhưng vì tính dễ rửa trôi, không ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu dùng để bổ trợ các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn.
 • Than hoạt tính dạng hạt: Loại này được cấu tạo từ các hạt than nhỏ, tính chất bền hơn dạng bột. Dạng hạt thường sử dụng rộng rãi trong quá trình lọc nước máy hoặc xử lý nước gia đình. Than hoạt tính lọc nước dạng hạt có thể lọc mùi và xử lý nước ô nhiễm… Tuy nhiên hiệu quả còn tuỳ thuộc nhiều vào tốc độ dòng chảy. Nếu tốc độ dòng chảy quá lớn mà không hãm lại được thì hiệu quả lọc sẽ không cao.
 • Than hoạt tính nguyên khối: là dạng có cấu trúc tốt nhất và lọc nước hiệu quả được sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi dòng chảy qua khối than hoạt tính, các tạp chất sẽ bị giữ lại và dòng nước sạch đi qua. Khối than hoạt tính cũng đảm bảo độ bền cao, gia tặng hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống lọc.
Cơ chế làm việc của than hoạt tính lọc nước
2 cơ chế làm việc cơ bản:
 • Lọc cơ học: Giữ lại các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ cấu trúc than chứa các lỗi nhỏ li ti.
 • Lọc hút bám: Các chất hoá học, tạp chất hoà tan trong nước bị bề mặt phân tử than thu hút giữ lại trong lõi lọc. Nhờ đặc tính không hút nước nhưng hấp thụ dầu mỡ. Than hoạt tính sẽ hiệu quả với rất nhiều loại hoá chất chứa Clo, Benzen hoặc các hoá chất công nghiệp.
Các yếu tố ảnh hưởng hiệu quả lọc của than hoạt tính lọc nước
 • Cấu trúc vật lý của lõi
 • Tính chất nguồn nước đầu vào
 • Các thành phần hoá học của tạp chất
 • Nhiệt độ cũng như độ Ph trong nước
 • Thời gian tiếp xúc giữa than hoạt tính lọc nước (tốc độ dòng chảy)
4 lưu ý khi sử dụng lõi than hoạt tính trong máy lọc nước
 • Chất lượng lõi lọc: Đây là yếu tố quan trọng, do đó sử dụng than hoạt tính dạng khối là tốt nhất cho các dòng máy lọc nước. Nhờ vào độ “đặc” cao hơn, lọc và hấp thu tạp chất tốt hơn.
 • Tốc độ dòng nước và kích thước ống lọc: Nó sẽ quyết định thời gian tiếp xúc giữa nước và lõi lọc. Càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả.
 • Sau khi hấp thụ 1 lượng tạp chất nhất định sẽ trở nên nên bảo hoà và không còn hiệu quả. Do đó để đảm bảo hiệu quả cao nhất cần thay thế lõi lọc định kỳ. Thời gian sử dụng còn tuỳ thuộc mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Bạn có thể yên tâm khi liên hệ Lọc Nước Trung Nam chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết nhất vấn đề này.
 • Không nên để nước nóng qua lõi than hoạt tính lọc nước. Bởi nước nóng sẽ tăng khả năng hoà tan tạp chất khiến than hoạt tính giảm khả năng hút bám.

Đăng trả lời
 • Các chủ đề liên quan
  Trả lời
  Xem
  Bài viết mới nhất

Quay về