Bất ngờ với tác dụng kháng khuẩn của thảo dược hương phụ

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Bất ngờ với tác dụng kháng khuẩn của thảo dược hương phụ

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 13/05/2019 - 09:35

Hương phụ hay còn gọi là cỏ gấu có tên khoa học Cyperus rotundus L, trong Đông y loài cỏ dại này được sử dụng như một loại dược liệu quý. Theo nghiên cứu mới đây người ta đã tìm ra tác dụng kháng khuẩn bất ngờ của dược liệu này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích rõ hơn về tác dụng đặc biệt này của dược liệu cao hương phụ.
Trong nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn trong ống nghiệm và độc tính tế bào (xét nghiệm MTT) của chiết xuất ethanol của Cyperus rotundus L. Chiết xuất ethanol của C. rotundus đã được thử nghiệm chống lại bốn loại vi khuẩn tiêu chuẩn, đó là: hai loại Gram dương (Bacillus subtilis và Staphylococcus aureus), hai loại Gram âm (Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa) và chống lại hai loài nấm tiêu chuẩn là Aspergillus niger phương pháp khuếch tán tấm thạch.
Độc tính tế bào đã được thử nghiệm đối với dòng tế bào Vero bằng cách sử dụng 3- (4, 5-dimethyl thiazol-2-yl) -2, 5-diphenyl tetrazolium bromide (MTT). Chiết xuất ethanol của C.rotundus cho thấy tác dụng ức chế đối với hầu hết các sinh vật được thử nghiệm với vùng ức chế có chiều dài từ 19 đến 31 mm. Vùng ức chế lớn nhất trong trường hợp vi khuẩn thu được Gram dương chống lại vi khuẩn S. aureus (31 mm) và B. subtilis (30 mm) trong khi trong trường hợp nấm ức chế cao nhất đã được quan sát thấy đối với C. albicans (26 mm).
Các nghiên cứu trước đây với tinh dầu của C. rotundus cho thấy nó có tính diệt khuẩn cao hơn đối với vi khuẩn gram dương. Tuy nhiên, C. rotundus cho thấy không có hoạt tính kháng khuẩn có thể là do sự khác biệt trong chiết xuất được sử dụng. Thành phần chính có trong C. rotundus là tinh dầu, triterpen, polyphenol, alkaloids và flavonoid. Tuy nhiên, không ai trong số này được quy cho hoạt động chống tiêu chảy.
Thuốc sắc được sử dụng ở đây cho thấy sự hiện diện của carbohydrate, làm giảm đường, protein, axit amin, tannin, flavonoid và saponin. Tannin và flavonoid, nói chung, đã được báo cáo là có hoạt tính chống tiêu chảy. Vì vậy, các hợp chất này có thể chịu trách nhiệm cho hoạt động quan sát được. Tuy nhiên, có thể lưu ý rằng vì tannin và flavonoid chưa được nghiên cứu cho các hoạt động của chúng đối với các mầm bệnh đường ruột vào biểu mô ruột và hành động của enterotoxin.
Trong một nghiên cứu khác về tác dụng của hương phụ với vi khuẩn E. coli cho thấy sự ràng buộc của độc tố không bền nhiệt (LT) với việc kiểm soát, độc tố trong môi trường đơn độc (GM1) đã giảm nhẹ ở nồng độ 10%. Báo cáo đã chỉ ra hoạt động chống lại vi khuẩn tiêu chảy của hương phụ là khá tích cực nhờ kích thích nhu động ruột. Tuy nhiên, mức giảm ít hơn so với quan sát với axit gallic.
Các nghiên cứu hiện tại đã cho thấy việc chiết xuất cao dược liệu hương phụ phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học và ứng dụng dược phẩm thương mại là rất tích cực. Hứa hẹn trong tương lai dược liệu này cũng sẽ được ứng dụng vào sản xuất dược phẩm thương mại đại trà cho tác dụng kháng khuẩn.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về