Ngừa ung thư gan bằng cao mướp đắng

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Ngừa ung thư gan bằng cao mướp đắng

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 25/03/2019 - 09:41

Sự phong phú và đa dạng của thảm thực vật mà thiên nhiên ban tặng đem tới cho con người rất nhiều cây thuốc và các sản phẩm hữu ích để điều trị các bệnh rối loạn khác nhau. Momordica charantia là mướp đắng là một trong những loài thảo dược được biết tới với các hoạt động sinh học được sử dụng trong hệ thống thuốc truyền thống. Cây được báo cáo là giàu chất chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường, chống vi khuẩn, chống béo phì và các hoạt động điều hòa miễn dịch. Cao mướp đắng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách gây ra apoptosis, ức chế tế bào gốc ung thư.
Tại sao mướp đắng có tác dụng ngừa ung thư?
Các phân tích dinh dưỡng đã báo cáo rằng quả mướp đắng là một nguồn giàu carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Loài quả này được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong số các loại quả cùng họ bầu, bí. Hàm lượng vitamin C, carbohydrate, protein, kẽm, sắt, canxi, magiê, phốt pho và axit ascorbic cao hơn hẳn so với cà chua và dưa chuột. Hạt của quả mướp đắng già cũng là một nguồn giàu carotene lycopene.
Mướp đắng cũng là một nguồn hóa chất phong phú; có một số nghiên cứu báo cáo nhiều thành phần hóa học được phân lập và tinh chế từ các bộ phận của nó bằng cách sử dụng các kỹ thuật chiết xuất và sắc ký. Thành phần hóa học chính là triterpenoids loại cucurbitane, triterpene glycoside loại cucurbitane, axit phenolic, flavonoid, tinh dầu, axit béo, axit amin, sterol và saponin và một số protein. Nhờ các thành phần dược tính này nên mướp đắng cũng được dùng nhiều để ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
Các nghiên cứu cho thấy sự tham gia của chiết xuất mướp đắng trên cơ thể chuột bị ung thư gan có hiệu quả giảm thể tích khối u cũng như trọng lượng của khối u. Các khối u được điều trị với chiết xuất mướp đắng cho thấy giảm đáng kể so với các giả dược.
Các hoạt chất có trong mướp đắng giúp kích hoạt AMPK, một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Việc kích hoạt AMPK cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chống ung thư gan của loài thảo dược này.
Trong một nghiên cứu khác Zhang và cộng sự. đã nghiên cứu các tác dụng chống ung thư của mướp đắng speechin in vitro trong tế bào HepG2 và PLC / PRF / 5 và in vivo . Phương pháp điều trị gây ra giai đoạn tế bào G2 / M bắt giữ, tự phát, tổn thương ty thể và phân mảnh DNA trong các tế bào HepG2 và PLC / PRF / 5. Nó cũng gây ra apoptosis qua trung gian bởi caspase và kích hoạt con đường MAPK. Điều trị chiết xuất mướp đắng cũng làm giảm sự phát triển của khối u ở chuột. Thử nghiệm cũng đang dần hoàn thiện và tương lại sẽ thử nghiệm trên cơ thể người.
Tính tới nay, mướp đắng được đánh giá là nguồn nguyên liệu dược có tính khả quan nhất trong các loại dược liệu có tác dụng ngừa ung thư, nhất là bệnh ung thư gan. Hiện thảo dược này đang được tiến hành quy hoạch khoanh vùng sản xuất để đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm bổ sung.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về