Hoạt động chống oxi hóa của cây chùm ngây

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Hoạt động chống oxi hóa của cây chùm ngây

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 23/03/2019 - 09:49

Hàng ngày con người thường xuyên phải tiếp xúc với những tác nhân gây ra các gốc tự do như: nguồn ánh sáng tia cực tím, khói thuốc l*, bức xạ ion hóa, một số dung môi hữu cơ, chất ô nhiễm và chất thải công nghiệp hoặc chỉ là sự trao đổi chất. Sự hiện diện của các gốc tự do ở con người có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa như tim mạch vành, ung thư, bệnh Alzheimer. Do đó, việc tiêu thụ chất chống oxi hóa có trong cao chùm ngây được cho là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ cơ thể chống lại các căn bệnh này.
Chất chống oxi hóa tự nhiên từ chùm ngây
Chất chống oxi hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc ức chế và loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ cơ thể con người khỏi nhiễm trùng và các bệnh thoái hóa. Các nghiên cứu hiện tại đang hướng đến việc sử dụng các chất chống oxi hóa tự nhiên có nguồn gốc thực vật từ thảo dược thiên nhiên. Moringa oleifera là một trong những cây như vậy đã được xác định có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên. Đây được cho là một biện pháp an toàn và khá hiệu quả.
Để hiểu cơ chế hoạt động dược lý, tính chất chống oxy hóa của chiết xuất lá Moringa oleifera đã được thử nghiệm trong hai giai đoạn trưởng thành bằng cách sử dụng các mô hình in vitro tiêu chuẩn. Dịch chiết Moringa oleifera liên tiếp thể hiện tác dụng nhặt mạnh đối với gốc tự do 2, 2-diphenyl-2-picryl hydrazyl (DPPH), gốc superoxide, nitric oxide và ức chế lipid mỗi quá trình oxy hóa. Tác dụng nhặt gốc tự do của chiết xuất lá Moringa oleifera tương đương với các chất chống oxy hóa tham chiếu. Dữ liệu thu được trong nghiên cứu này cho thấy rằng chiết xuất của Moringa oleifera cả lá trưởng thànhvà lá mềm có hoạt tính chống oxy hóa mạnh chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa thiệt hại oxy hóa đối với các phân tử sinh học chính và có khả năng bảo vệ chống lại thiệt hại oxy hóa.
Người ta tiến hành thu hái lá chùm ngây từ nhiều vùng khác nhau, những chiếc lá sau khi được thu hái về thì được ngâm trong một thùng chứa nước khử ion trong khoảng 1 phút để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bề mặt. Sau khi đông khô trong vài ngày, các mẫu được đồng nhất hóa, nghiền thành bột mịn và giữ ở nơi tối, mát cho đến khi sử dụng tiếp. Hoa Moringa được xử lý theo cách tương tự như lá.
Ảnh hưởng của nồng độ của chất chiết xuất cũng được nghiên cứu bằng cách sử dụng ba nồng độ khác nhau: pha loãng 0%, pha loãng 50% và pha loãng 75%. Sự giảm DPPH được đo sau 60 phút. Bảng 2 cho thấy tỷ lệ phần trăm gốc tự do còn lại sau khi ủ với mỗi độ pha loãng. Nói chung, tỷ lệ gốc tự do còn lại tăng lên với sự gia tăng pha loãng. Tuy nhiên, ngay cả ở độ pha loãng cao nhất (75%), các mẫu moringa vẫn có ít gốc tự do còn lại hơn so với các mẫu thảo dược được chọn. Do đó, moringa cho thấy hoạt động chống oxy hóa lớn hơn các loại thảo dược khác đã làm. Khả năng loại bỏ gốc tự do của moringa cũng cao hơn so với axit ascobic, một chất chống oxy hóa được biết đến.
Như vậy, qua các nghiên cứu đã chứng minh được khả năng chống oxy hóa của thảo dược chùm ngây được đánh giá cao hơn nhiều so với những giả dược cùng thử nghiệm. Do đó, nguồn thảo mộc này đang dần trở thành nguồn nguyên liệu dược chính cho nhiều nhà máy sản xuất dược phẩm thương mại ngăn ngừa và chống oxy hóa trên thị trường hiện nay.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về