Probiotic có thể giúp hệ miễn dịch như thế nào?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Probiotic có thể giúp hệ miễn dịch như thế nào?

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 26/02/2019 - 10:33

Probiotic từ lâu đã được sử dụng nhiều trong việc cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi và các triệu chứng IBS. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa biết rằng men vi sinh cũng có thể thực sự có lợi cho hệ thống miễn dịch. Vậy mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột và hệ thống miễn dịch của bạn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Mối quan hệ giữa hệ đường ruột và probiotic
Trong hệ đường ruột của bạn có tới hàng nghìn vi khuẩn, trong đó có một nữa là vi khuẩn tốt và một nửa là vi khuẩn xấu. Các vi khuẩn tốt giúp tiêu hóa thức ăn đúng cách, cân bằng độ pH và chống lại các mầm bệnh, ngăn ngừa các vấn đề táo bón, IBS và đầy hơi.
Hệ thống tiêu hóa của bạn phụ thuộc vào sự cân bằng các vi khuẩn tốt và xấu. Tuy nhiên, những thứ như chế độ ăn uống kém, căng thẳng có thể làm giảm số lượng các vi khuẩn tốt, kích thích các vi khuẩn xấu gây bệnh.
Để hỗ trợ hệ vi khuẩn đường ruột thân thiện thì việc bổ sung các probiotic là rất cần thiết. Chúng có thể tồn tại ở dạng thực phẩm lên men, sữa chua, các chất bổ sung. Các chế phẩm sinh học này không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.
Trong ruột của bạn có tới 70 – 80% tế bào miễn dịch, vì vậy sức khỏe của ruột có vai trò quan trọng tác động đến toàn bộ sức khỏe của hệ miễn dịch. Nếu sức khỏe đường ruột không khỏe mạnh sẽ dẫn đến chức năng miễn dịch kém hiệu quả, khiến cơ thể dễ dàng bị cảm lạnh, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác.
Viêm và hệ thống miễn dịch cũng được liên kết chặt chẽ với nhau, viêm là tín hiệu để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vì vậy, nếu đường ruột của bạn bị viêm sẽ khiến hệ thống miễn dịch bị suy giảm quá mức, gây ra các vấn đề như sốt, bệnh chàm…
Ngoài ra, ruột đóng vai trò chính trong việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác - bao gồm cả những chất cần thiết cho hệ miễn dịch.
Làm thế nào probiotic có thể cải thiện hệ thực vật đường ruột?
Chức năng chính của probiotic là giúp hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột. Điều này giúp nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm được hấp thụ tốt hơn.
Môi trường sống của chúng ta không phải là môi trường hoàn toàn vô trùng, chúng ta thường xuyên ăn vi khuẩn có hại từ thức ăn, vi trùng trên tay hoặc trên các vật dụng dao, kéo, ly, bát. Các nguồn vi khuẩn này đều có xu hướng chống lại những vi khuẩn tốt của chúng ta. Vì vậy, probiotic giúp chống lại vi khuẩn có hại xâm nhập vào hệ đường ruột của bạn. Điều này giúp các tế bào miễn dịch của bạn tự do chống lại nhiễm trùng ở các khu vực khác của cơ thể như hệ hô hấp.
Hơn nữa, hệ vi khuẩn tốt cũng giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn trong tình trạng tốt hơn bằng cách kiểm soát tình trạng viêm, cân bằng độ pH trong toàn bộ hệ thống tiêu hóa và giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như IBS. Điều này tạo ra một môi trường tốt hơn cho các tế bào miễn dịch của bạn phát triển mạnh.
Như vậy, một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn có được hệ đường ruột khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch mà bạn cần là bổ sung men vi sinh. Probiotic có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, vì vậy có thể có ích khi đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy tìm những thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải bắp, súp miso, giấm táo, dưa chua và tempeh. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các loại sữa chua, các thực phẩm bổ sung probiotic.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về