Tác dụng bảo vệ gan và chống oxy hóa của diệp hạ châu

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Tác dụng bảo vệ gan và chống oxy hóa của diệp hạ châu

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 09/01/2019 - 09:47

Trong y học cổ truyền, người ta thường sử dụng các loại thuốc thảo dược truyền thống để điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm: viêm, ung thư, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Cây thuốc diệp hạ châu cũng là một trong những loài thảo dược quý có tác dụng chăm sóc sức khỏe cho con người. Đặc biệt, khi loài thảo dược này được chế biến thành cao dược liệu thì nó lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe gan và chống oxy hóa hiệu quả.
Nghiên cứu chứng minh tác dụng bảo vệ gan và chống oxy hóa của diệp hạ châu
Tổn thương gan có thể do nhiễm virus viêm gan, thói quen ăn uống kém, nhiễm độc kim loại nặng, uống rư*u hoặc tắc nghẽn đường mật. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên có đặc tính bảo vệ gan quan trọng thông qua các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Viêm gan B mãn tính là một vấn đề lớn được quan tâm trên toàn thế giới. Việc sử dụng diệp hạ châu để điều trị bệnh viêm gan do virut gây ra cho thấy loài thực vật này là một thảo dược cực tốt cho việc chống vi rút viêm gan B. Trước dữ liệu khoa học cũng chỉ ra rằng diệp hạ châu có tiềm năng để điều trị các bệnh về gan. Ví dụ, chiết xuất methanol, acetone và ethanol của diệp hạ châu giúp ức chế nhiễm virus Herpes simplex. Chiết xuất methanolic của diệp hạ châu toàn cây ức chế tổn thương gan cấp tính do CCl 4 gây ra thông qua điều chế glutamate-pyruvate-transaminase huyết thanh và glutathione peroxidase in vivo.
Những kết quả này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu gần đây trên vivo chỉ ra rằng diệp hạ châu làm giảm độc tính gan do CCl 4 nhờ việc điều hòa L-Carnitine, axit taurocholic và chuyển hóa axit amin. Chiết xuất Acetone từ toàn bộ cây diệp hạ châu ức chế nhiễm virus viêm gan C trong ống nghiệm. Một chiết xuất nước từ lá khô của diệp hạ châu ức chế HBsAg và bài tiết HBcAg và tổng hợp DNA của virus viêm gan B (HBV) trong các loại tế bào HepG2 bị nhiễm LMV và các tế bào HepG2 kháng LMV thông qua các con đường truyền tín hiệu COX-2.
Một chiết xuất diệp hạ châu dạng nước ức chế sự nhân lên và biểu hiện của HBV trong mô hình chuyển đổi tạm thời HBV trong ống nghiệm. Các báo cáo đã chỉ ra rằng một chiết xuất methanolic của toàn bộ cây P. urinaria bảo vệ dòng tế bào Hep G2 chống lại độc tế bào do tert-butyl hydroxide (t-BH). Một chiết xuất etanolic của diệp hạ châu toàn cây làm suy giảm độc tính gan do acetaminophen gây ra và ức chế enzyme cytochrom P450 CYP2E1 ở chuột. Chiết xuất diệp hạ châu chứa corilagin, flavonoid và polysacarit, nó làm giảm viêm gan nhiễm mỡ ở tế bào gan nuôi cấy in vitro và chế độ ăn thiếu methionine và choline thiếu chuột ăn chuột in vivo.
Diệp hạ châu có tác dụng chống viêm gan nhiễm mỡ thông qua hoạt động chống viêm (giảm sản xuất TNF-a và IL-6 thông qua các con đường JNK và NF--B), gây ra quá trình oxy hóa axit béo (điều hòa lại CYP4a10 và ức chế C/EBPβ) và các đặc tính chống oxy hóa (giảm biểu hiện CYP2e1. Sự hiện diện của flavonoid, tannin và các hợp chất phenolic trong diệp hạ châu cho thấy rằng chúng góp phần vào hoạt động chống oxy hóa.
Dịch chiết từ toàn bộ cây diệp hạ châu gây ức chế DNA polymerase của HBVtrong ống nghiệm. Các phân đoạn ethyl acetate và n -butanol từ chiết xuất MeOH của diệp hạ châu thể hiện hoạt tính chống vi-rút chống lại enterovirus 71 (EV71), virus coxsackie A16 và CA16.
Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng tuyệt vời của diệp hạ châu trong việc ngăn ngừa virut viêm gan B phát triển và giảm quá trình oxy hóa là rất tiềm năng. Điều này cũng cho thấy rằng việc sử dụng nguyên liệu cao diệp hạ châu cho các sản phẩm dược phẩm thương mại để bảo vệ sức khỏe gan và ngừa oxy hóa ngày càng được nhiều công ty ứng dụng.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về