Bạn nên ăn gì trong và sau khi dùng kháng sinh

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Bạn nên ăn gì trong và sau khi dùng kháng sinh

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 29/12/2018 - 10:21

Kháng sinh rất quan trọng để điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức, chúng có thể gây ra những thay đổi lâu dài đối với vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và góp phần gây tổn thương gan. Để làm giảm các tác dụng phụ không đáng có này chúng ta có thể sử dụng một số thực phẩm khác như: uống men vi sinh, thực phẩm probiotic, thực phẩm prebiotic… Trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn một số thực phẩm nên dùng trong và sau khi sử dụng thuốc kháng sinh.
Uống men vi sinh trong và sau khi điều trị
Uống kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có thể dẫn đến tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. May mắn thay, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng men vi sinh , hoặc vi khuẩn sống khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Những nghiên cứu này cho thấy men vi sinh Lactobacilli và Saccharomyces đặc biệt hiệu quả.
Tuy nhiên, do men vi sinh thường là vi khuẩn nếu dùng chung chúng cũng có thể bị giết bởi kháng sinh. Vì vậy, điều quan trọng là phải dùng kháng sinh và men vi sinh cách nhau vài giờ.
Ăn thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ không thể được tiêu hóa bởi cơ thể của bạn, nhưng nó có thể được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột của bạn, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Do đó, chất xơ có thể giúp phục hồi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một đợt kháng sinh.
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, đậu, quả mọng, chuối, atiso… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chứa chất xơ không chỉ có khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột mà còn có thể làm giảm sự phát triển của một số vi khuẩn có hại. Do đó, chúng nên được ăn sau khi dùng kháng sinh, vì chất xơ có thể làm giảm hấp thu kháng sinh.
Bổ sung thực phẩm probiotic
Probiotic cũng nên được thực hiện sau một đợt điều trị bằng kháng sinh để phục hồi một số vi khuẩn lành mạnh trong ruột có thể đã bị tiêu diệt. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung thực phẩm giàu probiotic có thể khôi phục microbiota về trạng thái ban đầu sau một sự kiện gây rối, chẳng hạn như dùng thuốc kháng sinh.
Các thực phẩm probiotic được sản xuất bởi vi khuẩn bao gồm sữa chua, phô mai, dưa cải bắp, kombucha và kim chi. Chúng có chứa một số loài vi khuẩn khỏe mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, có thể giúp khôi phục hệ vi sinh vật đường ruột về trạng thái khỏe mạnh sau khi dùng kháng sinh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn sữa chua hoặc sữa lên men có lượng Lactobacilli cao hơn trong ruột và lượng vi khuẩn gây bệnh thấp hơn, chẳng hạn như Enterobacteria và Bilophila wadsworthia.
Kim chi và sữa đậu nành lên men có tác dụng có lợi tương tự và có thể giúp nuôi cấy vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria. Do đó, ăn thực phẩm lên men rất giàu probiotic có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột sau khi dùng kháng sinh.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về