Nấm men có vai trò gì trong việc sản xuất bia?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Nấm men có vai trò gì trong việc sản xuất bia?

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 12/12/2018 - 10:58

Nấm men là một sinh vật đơn bào nhỏ, một trong những dạng đơn giản nhất của hệ thực vậ nó chịu trách nhiệm cho quá trình lên men trong bia. Nấm men về cơ bản lấy các loại đường đơn giản như glucose và maltose, và tạo ra carbon dioxide và rư*u. Nấm men còn được bào chế dưới dạng cao dược liệu để làm nguyên liệu cho các sản phẩm thuốc và thực phẩm chăm sóc sức khỏe.
Vai trò của nấm men trong việc sản xuất bia
Vào cuối những năm 1800, với hơn 500 chủng nấm men tinh khiết đã được phân lập, xác định và nuôi cấy. Nhiều nhà sản xuất bia coi men của họ là thành phần bí mật nhất của họ và thường bảo vệ danh tính của họ một cách ghen tị, gọi nó là một thành phần độc quyền, với các nền văn hóa vô trùng thường được giữ trong tay cho các nhà sản xuất bia trong tương lai.
Nhà sản xuất bia chọn một loại men theo công thức hoặc phong cách bia họ muốn làm. Nấm men được xác định là men ale hoặc men lager. Một men Ale, là một chủng lên men hàng đầu, hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ ấm, trong khi men Lager, ngược lại là một chủng lên men dưới đáy, hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ lạnh hơn.
Do chênh lệch nhiệt độ, mỗi chủng nấm men tạo ra các đặc tính hương vị và mùi thơm khác nhau, từ đó tạo ra các kiểu bia khác nhau. Nấm men, kết hợp với các quá trình lên men và các thành phần khác nhau, cũng có thể đóng góp trái cây và các đặc tính hương vị khác cho bia.
Thành phần quan trọng nhất trong sản xuất bia là thành phần cuối cùng được phát hiện, vì men là một sinh vật đơn bào không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên, các nhà sản xuất bia từ lâu đã biết rằng một số tác nhân vô hình đã biến một chất lỏng ngọt thành bia.
Các nhà sản xuất bia hiện đại thường ủ với các chủng nấm men tinh khiết cho kết quả chính xác mà họ muốn. Một số chủng nấm men khá trung tính, tạo ra rư*u và ít hơn. Những người khác thêm một loạt các hương vị bên phức tạp làm cho bia thú vị hơn.
Các chủng nấm men khác nhau hoạt động khác nhau đem lại những hương vị và lợi ích của từng chủng men bia. Chính vì vậy, nên khi bạn sử dụng bia với một lượng vừa đủ trong ngày sẽ giúp bạn tăng cường tiêu hóa và rất tốt cho sức khỏe.
Trong những năm gần đây, bia được sản xuất để lấy nấm men làm nguyên liệu dược. Người ta sử dụng chủ yếu cao nấm men từ các men bia để phục vụ cho mục đích chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về