Các thảo dược chữa ho hẹn tại nhà

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Các thảo dược chữa ho hẹn tại nhà

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 03/12/2018 - 13:21

Vốn là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với hệ thống thảm thực vật phong phú và đa dạng. Đây không chỉ là nguồn tài nguyên quý giá của nước ta, mà đó còn là nguồn dược liệu phong phú cho nghành y học. Các loại cây cỏ hoa lá trong hệ thống thảm thực vật đều được nghiên cứu và ứng dụng rất nhiều trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho con người.
Với hàng trăm ngàn loài thảo dược thiên nhiên chữa ho hen, tuy nhiên một số loài cây phổ biến dùng trong các bài thuốc ho hen hiện nay phải kể tới: húng chanh, mướp đắng, bạch quả, cây cà độc dược, hồng bì… Tất cả các thảo dược này ngoài việc sử dụng tươi dùng trực tiếp thì người ta cũng bào chế thành dạng cao dược liệu để làm nguyên liệu cho các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng.
Các cây thuốc thường dùng cho bệnh ho hen
Húng chanh
Cây hùng chanh được trồng nhiều ở khắp các tỉnh ở nước ta, người ta sử dụng lá của cây để làm gia vị và làm thuốc chữa bệnh. Lá húng chanh có mùi thơm dễ chịu như mùi chanh, vị thơm, hơi hắc có tính mát. Trong húng chanh có chứa nhiều tinh dầu và colein. Thành phần chủ yếu của tinh dầu húng chanh là cacvacrola có tác dụng kháng sinh mạnh đối với vi trùng stapphyllococcus 209P. Vì vậy, trong dân gian người ta thường sử dụng húng chanh để làm thuốc chữa ho hen, cảm cúm.
Hồng bì
Hồng bì hay còn gọi là hoàng bì, là loại cây thân gỗ, cao 3 -5m. Cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền bắc để lấy quả ăn. Ngoài ra, quả hồng bì, rễ và lá cây cũng được dùng làm thuốc. Trong dân gian quất hồng bì được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa ho hen, viêm đường hô hấp.
Bạch quả
Bạch quả hay còn gọi là ngân hạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số nơi ở Nhật Bản. Tại Việt Nam cây bạch quả mọc rải rác trong một số vườn hoa và quanh một số ngôi chùa làm cảnh. Trong y học phương Tây đã nghiên cứu, lá bạch quả có chủ yếu 2 hợp chất flavonoic và các tecpen có thể dùng sấy khô để chế biến các sản phẩm bạch quả.
Nhân bạch quả chứa nhiều protein, tinh bột, chất béo, đường. Vỏ bạch quả chứa ginkgolic axit, bilobol, ginnol. Bạch quả cũng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa cảm lạnh, ho có đờm, khó thở, hen suyễn…
Cây cà độc dược
Cà độc dược ở nước ta có 3 loại: cây cà độc dược với hao trắng thân xanh; cây cành xanh; cây hoa đốm tím, cành và thân tím. Các loại cà độc dược đều là loại cây cỏ nhỏ, mọc hàng năm. Cây mọc hoang và trồng nhiều ở khắp mọi nơi để làm cảnh và làm thuốc. Trong lá, hoa, rễ và hạt của cây có chứa nhiều hyoxin và atropin giúp trừ phong thấp, chữa ho hen, xuyễn, viêm đường hô hấp.
Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là loại cây dây leo được trồng nhiều ở khắp các tỉnh trong cả nước. Mướp đắng được trồng để lấy quả nấu ăn cho mát và dùng quả tươi hoặc phơi khô để làm thuốc. Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, không độc được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa ho, tắm cho trẻ bị rôm sảy, chữa sốt. Ngoài ra, người ta cũng dùng cao mướp đắng để nấu nước uống chữa mẩn ngứa và giải độc gan.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về