Tác dụng của probiotic cho người bị nhiễm HIV như thế nào?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Tác dụng của probiotic cho người bị nhiễm HIV như thế nào?

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 27/11/2018 - 09:52

Probiotic là vi sinh vật sống mang lại một số tác dụng có lợi cho sức khỏe vật chủ. Chúng có khả năng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả. Với cơ chế hoạt động như này, probiotic được nghiên cứu và chứng minh có thể tham gia vào việc ngăn chặn sự tiến triến của virut HIV. Trong bài này chúng tôi sẽ đi nghiên cứu rõ hơn về tác dụng của chúng trong việc hỗ trợ điều trị HIV.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận khả năng của các loại thực phẩm probiotic giúp cung cấp các lợi ích sức khỏe và việc sử dụng chúng được chứng minh là an toàn cho người. Thực phẩm có chứa vi khuẩn probiotic từ các sản phẩm từ sữa (chẳng hạn như sữa lên men), đồ uống và các chất bổ sung có chứa probiotic đông khô.
Lợi ích sức khỏe của probiotic trong hỗ trợ điều trị HIV
Các thử nghiệm lâm sàng gần đây về việc sử dụng men vi sinh trong phòng ngừa và điều trị chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân bị nhiễm HIV.
HIV là tình trạng virut xâm nhập vào cơ thể gây ức chế viremia trong huyết tương, làm cho số lượng tế bào CD4 bị chết đi và không hoàn toàn phục hồi lại được. Các vi sinh vật bên trong không được kiểm soát dẫn tới hệ miễn dịch bị mất kiểm soát gây viêm và kích hoạt tế bào T và B gây rối loại chức năng niêm mạc.
Một số bệnh nhân nhiễm HIV có thể được quản lý hiệu quả bằng cách kiểm soát nhiễm HIV với hiệu quả cao và cải thiện ART. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm vẫn có những bệnh nhân HIV gặp phải 1 số tác dụng phụ như tiêu chảy và các triệu chứng GI khác liên quan đến chất lượng cuộc sống tồi tệ hơn, dẫn đến ngừng điều trị và yêu cầu các phương pháp phức tạp hơn.
Giả thuyết rằng việc sử dụng probiotic bảo vệ bề mặt ruột và có thể trì hoãn sự tiến triển của nhiễm HIV sang AIDS đã được đề xuất cách đây vài năm. Việc sử dụng chế phẩm sinh học có thể không tốn kém và có khả năng hữu ích để giảm bệnh suất và tử vong liên quan đến HIV.
Có rất nhiều cơ chế hoạt động mà chế phẩm sinh học có thể gây trở ngại cho HIV. Probiotics có thể cạnh tranh cho các chất dinh dưỡng và sự kết dính biểu mô, ức chế sự xâm lấn biểu mô, chống lại quá trình viêm bằng cách ổn định và tăng cường hệ vi sinh đường ruột chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn của hàng rào, ngăn chặn sự dịch chuyển vi khuẩn, giảm niêm mạc và viêm toàn thân, kích thích sản xuất các chất kháng khuẩn, và thúc đẩy globulin miễn dịch đường ruột. Hiệu quả của việc bổ sung chế độ ăn uống với các chủng probiotic khác nhau đã được thể hiện ở những người bị nhiễm HIV và đặc biệt là một chiến lược bổ sung ở những bệnh nhân điều trị ARV, nhằm cải thiện khả năng chống oxy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.
Việc phục hồi chức năng của ruột thông qua quản lý probiotic có thể bảo vệ bề mặt ruột và trì hoãn sự tiến triển thành AIDS, bằng cách thay đổi hệ thực vật đường ruột, có thể gây ra sự chữa lành biểu mô, và bằng cách ngăn chặn sự suy giảm số lượng tế bào CD4 + có thể làm giảm nguy cơ lây truyền vi-rút và giảm nhập viện vì đồng nhiễm.
Sự kết hợp vi khuẩn probiotic trong việc điều trị bệnh HIV làm tăng hoạt tính của tế bào Treg và ức chế đáp ứng miễn dịch viêm trong các mô hình tự miễn dịch, bao gồm IBD, do đó cung cấp lý do cho việc sử dụng men vi sinh trong nhiễm HIV.
Ngoài khả năng của probiotic để cải thiện chức năng rào cản và cân bằng nội môi đường ruột, các chủng probiotic cụ thể có thể phục hồi sự phân cực Th-2 do HIV gây ra. Hệ vi khuẩn đường ruột đã được đề xuất như là một mục tiêu điều trị mới để giảm viêm mãn tính và probiotics đã được đề xuất để cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Ở những bệnh nhân nhiễm HIV, probiotic có thể mang lại hiệu quả có lợi bằng cách khôi phục sự cân bằng của commensals, pathobionts và pathogens ở bề mặt niêm mạc, cũng như bằng cách cải thiện chức năng hàng rào biểu mô và tác động đến các dấu hiệu của sự dịch chuyển vi khuẩn, viêm và kích hoạt miễn dịch.
Có bằng chứng cho thấy tác dụng có lợi của probiotic là phụ thuộc vào dạng tồn tại của chúng và không phải tất cả các can thiệp đều có hiệu quả như nhau. Có khả năng là một số chủng probiotic bám vào ruột non tốt hơn, trong khi những chủng khác liên kết đặc biệt với các bộ phận khác nhau của ruột già, cũng như các chủng khác nhau khác nhau ở niêm mạc khỏe mạnh hoặc bị thương. Các chế phẩm sinh học có liên quan chặt chẽ đã cho thấy các tính chất in vitro khác nhau, có thể phản ánh sự khác biệt về hiệu ứng lâm sàng.
Do đó, các đặc tính điều hòa miễn dịch của tất cả các vi khuẩn probiotic cần được đặc trưng để phát triển các ứng dụng lâm sàng ở các mục đích khác nhau. Gần đây, việc mở bán và sử dụng các chế phẩm sinh học một cách tràn nan dấn đến sự gia tăng các tiêu chuẩn cần thiết khoa học để chứng minh tác dụng có lợi của chúng.
Các nghiên cứu bổ sung có thể cung cấp đầy đủ các cơ chế tác động mà probiotics có thể được sử dụng như một công cụ cải tiến để giảm viêm ruột, bình thường hóa rối loạn chức năng niêm mạc ruột và điều chỉnh phản ứng quá mẫn với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống trong quá trình nhiễm HIV. Ngoài ra, việc bổ sung thực phẩm giàu men vi sinh probiotic trong hỗ trợ điều trị HIV cũng được cho là rất có lợi về kinh tế.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về