Cây biển súc chữa viêm gan vàng da, nổi mề đay

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Cây biển súc chữa viêm gan vàng da, nổi mề đay

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 24/10/2018 - 15:04

Biển súc hay còn có tên gọi là cây rau đắng, là cây thảo sống hàng năm. Cây mọc lan tỏa sát mặt đất, thân và cành mảnh, dài và nhẵn. Trong dân gian người ta thường sử dụng thảo dược biển súc để làm rau ăn và làm thuốc chữa bệnh. Các bài thuốc sử dụng cao biển súc chủ yếu để chữa các bệnh về gan như viêm gan vàng da, nổi mề đay, nóng trong, mụn nhọt, viêm đường tiết niệu.
Thảo dược biển súc có đặc điểm gì?
Loài thảo dược biển súc là cây thân cỏ, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam có 3 loài biển súc, chúng phân bố chủ yếu ở các tỉnh ven biển từ Nam Định đến đồng bằng sông Cửu Long. Thảo dược biển súc là cây ưa sáng, thường mọc hoang ở các ruộng, các hỗ nông cạn nước về mùa khô, quanh làng, ven đường. Lá mọc vòng 2 – 5, to nhỏ không đều, hình mác thuôn dài, dài 1 -3cm, rộng 3 -10mm, gốc và đầu nhọn. Lá kèm rất nhỏ, sớm rụng.
Hoa mọc tụ tập 2 -5 cái ở kẽ lá, màu lục nhạt, có cuống dài. Đài 5 răng hơi không bằng nhau, những lá phía ngoài ngắn, những lá bên trong rộng hơn, không có cánh hoa, nhị 5, chỉ nhị đều. Bầu thuôn, thắt lại ở hai đầu. Cây thường mọc thành đám dày đặc, lấn át các loại cỏ khác.
Mùa hoa của cây thường vào tháng 4 tới tháng 7. Quả biển súc thường là quả nang, mở ở cạnh bên theo chiều dọc, hạt có hình thận. Loài thảo dược này có sức tái sinh rất cao, chúng có thể mọc lại từ hạt khi bị rụng xuống đất.
Tác dụng dược lý của cây biển súc
Thảo dược biển súc có chứa rất nhiều giá trị dược tính, toàn bộ các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo y học cổ truyền thì thảo dược biển súc có vị đắng, tính mát, thường dùng để trị kinh phong, nhuận gan, thông tiểu. Các thành phần chính của biển súc là Saponin, Flavonid, Spergulagenin giúp điều trị các chứng bệnh về gan như viêm gan vàng da, nổi mề đay, nóng trong người, mụn nhọt, mẩn ngứa…
Các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm gan vàng da, nổi mề đay bằng thảo dược biển súc:
- Nấu canh rau biển súc: Rau biển súc có thể nấu canh ăn rất ngon. Dùng rau biển súc nấu với tôm, cua, cá, thịt băm rất bổ dưỡng.
- Làm rau ăn sống: rau biển súc có vị đắng, thanh, mát có thể ăn sống kết hợp cùng một số vị rau rừng. Điều này giúp tăng khả năng dược tính của các thảo dược thiên nhiên.
- Nấu rau biển súc với cháo hoặc mắm kho: rau biển súc đem về rửa sạch nghiền nát hoặc vắt lấy nước nấu cùng cháo thịt bằm hoặc đem kho với mắm.
- Sắc nước uống: để có thể chữa viêm gan vàng da, nổi mề đay thì bạn nên kết hợp thảo dược biển súc với một số thảo dược như dây cứt quạ, mướp đắng, dây thìa canh, atiso... Biển súc đem về rửa sạch, để ráo nước, băm nhỏ, phơi khô hoặc sấy để dùng dần. Mỗi lần sử dụng cho khoảng 100g biển súc khô với 50g dược liệu các loại như cao mướp đắng, cao atiso, cao dây thìa canh đem sắc với nước uống vào buổi sáng và tối trước khi ăn. Điều này giúp tăng cường chức năng gan và thải độc gan hiệu quả.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về