Hướng dẫn cách đọc vị trí răng chuẩn

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
thanhthuy123
Thành viên
Thành viên
Bài viết:21
Ngày tham gia:21/02/2017 - 16:34

Hướng dẫn cách đọc vị trí răng chuẩn

Gửi bài gửi bởi thanhthuy123 » 05/03/2018 - 14:29

Biết cách đọc vị trí răng sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc trao đổi với bác sĩ, đọc các thông tin về chăm sóc và điều trị răng miệng. Dưới đây là cách đọc vị trí răng chuẩn theo Liên đoàn nha khoa Quốc tế, bạn nên tìm đọc ngay nhé!
Cách đọc vị trí răng như thế nào thì đúng chuẩn?
Với người trưởng thành, bộ răng thường có 32 chiếc răng và vị trí từng răng sẽ có tên gọi và chức năng nhất định. Trong nha khoa, để dễ nhận diện và gọi tên răng được dễ dàng, các nha sĩ thường chia hàm răng thành 4 góc phần tư và đánh kí hiệu cho các thành phần răng. Cách đọc vị trí răng được khởi đầu từ hàm trên bên phải sang trái rồi tới hàm dưới bên trái và sau cùng là hàm dưới bên phải.
Hình ảnh
Cách đọc vị trí răng đối với hàm răng vĩnh viễn

Kí hiệu L là đường ngăn ở giữa phân biệt hàm bên trái và hàm bên phải. Dựa theo hình ảnh mô hình này, nếu bạn muốn đọc vị trí răng nanh ở hàm trên bên trái thì đọc là R23. Tương tự, cách đọc vị trí răng cối nhỏ thứ 2 là R17, răng cối nhỏ thứ 2 là R18....
Cách đọc vị trí răng trên từng cung hàm để bạn có thể đối chiếu với sơ đồ hàm răng như sau:
+ Răng cửa giữa là răng vĩnh viễn số 1
+ Răng cửa bên là răng vĩnh viễn số 2
+ Răng nanh là răng vĩnh viễn số 3
+ Răng hàm nhỏ thứ nhất (cối nhỏ 1) là răng số 4
+ Răng hàm nhỏ thứ hai (cối nhỏ 2) là răng số 5
+ Răng hàm lớn thứ nhất (cối lớn 1) là răng số 6
+ Răng hàm lớn thứ hai (cối lớn 2) là răng số 7
+ Răng hàm lớn thứ ba (cối lớn 3) là răng số 8
Hình ảnh
Tên gọi răng ở từng vị trí với cả bộ răng sữa và răng vĩnh viễn
hơn thế nữa, còn có cách đọc vị trí răng theo sơ đồ 1/4 được các chuyên gia thường dùng như sau:
Cách này được các chuyên gia phân tích là dễ hiểu và thường xuyên được sử dụng. Với kí hiệu XY (với x là chỉ số vùng và y là vị trí răng).
trước tiên bạn cần nắm rõ hàm răng bao gồm 4 vùng, bao gồm: hàm răng vĩnh viễn sẽ chia làm 4 vùng đánh ký hiệu từ 1 đến 4; hàm răng sữa cũng được chia làm 4 vùng, ký hiệu từ 5 đến 8.
Trong đó:
+ Vùng 1 và 5 là chỉ tất cả các răng hàm trên, bên phải
+ Vùng 2 và 6 là chỉ tất cả các răng hàm trên, bên trái
+ Vùng 3 và 7 là chỉ tất cả các răng hàm dưới bên trái
+ Vùng 4 và 8 là chỉ tất cả các răng hàm dưới bên phải

Hình ảnh
Kí hiệu 4 vùng của bộ răng vĩnh viễn và răng sữa

Nếu bạn muốn gọi tên răng cửa số 2 ở hàm trên bên phải thì gọi là R11. Tương tự, muốn gọi vị trí răng cửa số 2 ở hàm trên, bên trái thì gọi là R62. Cứ thế, nếu bạn muốn gọi vị trí răng nào thì cứ để số vùng trước và vị trí răng sau.
Với nội dung về cách đọc vị trí răng trên đây, bạn có thể tiếp thu những điều mà nha sĩ trao đổi với mình một cách dễ dàng và khi đọc các tạp chí nha khoa, chăm sóc sức khỏe răng miệng bạn cũng không phải lúng túng.
Bạn nên dành thời kì đi thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh lý về răng miệng. Bởi vậy, hãy tìm cho mình một trung tâm nha khoa uy tín ngay từ hôm nay và đừng quên tìm đọc thêm tin tức ở những chuyên mục sau để có hiểu biết nhiều hơn về kiến thức nha khoa bạn nhé!
Với 2 cách đọc vị trí răng khá đơn giản trên đây, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích cho mình. Mọi nhu cầu thăm khám và điều trị nha khoa quý khách hãy liên hệ ngay với Nha khoa KIM chúng tôi để được tư vấn chi đáo hơn. Rất hân hạnh được phục vụ!

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về