Sự khác nhau giữa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
mrsphale
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:14/04/2016 - 15:34

Sự khác nhau giữa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Gửi bài gửi bởi mrsphale » 22/12/2017 - 16:05

BỆNH TRĨ NỘI

Trĩ nội rất phổ biến, nó là một trong 3 dạng của bệnh trĩ. Khi các búi tĩnh mạch bên trong hậu môn bị căng phồng lên và giãn ra quá mức sẽ gây ra bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội được chia tahnfh 4 cấp độ:

- Cấp độ 1: Ở giai đoạn này, búi trĩ chỉ mới phồng lên chứu chưa sa ra ngoài, người bệnh sẽ thấy có máu xuất hiện trên giấy vệ sinh hoặc trên bề mặt phân khi đi đại tiện.

- Cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, tuy nhiên sau đó có thể tự tụt vào trong lại.

- Cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhưng khoogn thể tự co vào được nữa, người bệnh phải dùng tay mới có thể đẩy vào.

- Cấp độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài hậu môn, dù có dùng tay cũng không thể đẩy vào được nữa.

Các nguyên nhân đẫn đến bệnh trĩ nội:

- Táo bón lâu ngày: Khi bị táo bón, phân thường cứng và to hơn bình thường, tạo ta áp lực đè lên các tĩnh mạch phái bên trong đường lược ở hậu môn, khiến cho chúng bị mất đi khả năng đàn hồi và bị sưng phồng lên, đó là nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ nội.

- Đứng hoặc ngồi lâu một chỗ: Khi đứng hoặc ngồi lâu cũng sẽ tạo ra áp lực lên hậu môn. Vì vậy, những người thường hay làm các công việc phải đứng và ngồi nhiều có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội cao hơn những người khác.

- Phụ nữ mang thai và sinh con: Cũng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ. Do sức nặng của thai nhi lên phần cơ thể dưới và động tác rặn sinh em bé cũng gây ra áp lực lên tĩnh mạch ở hậu môn hình thành nên các búi trĩ.

Bệnh trĩ nội có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc nghẽn búi trĩ, viêm nhiễm hậu môn, trực tràng, áp xe hậu môn, nhiễm trùng máu, thậm chí là có nguy cơ bị ung thư. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu ban đầu của bệnh, bạn cần đi khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

BỆNH TRĨ NGOẠI

Bệnh trĩ ngoại thường dễ dàng nhận biết và điều trị hơn so với trĩ nội. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại nên nhiều người cứ để bệnh phát triển đến khi nào nặng mới chịu lê chân đi điều trị.

Các búi trĩ ngoại nằm phía dưới đường lược bên ngoài hậu môn, người bệnh có thể dễ dàng sờ thấy được. Bệnh trĩ ngoài thường không hoặc là ít chảy máu. Các búi trĩ ngoại được hình thành do chùm tĩnh mạch bên ngoài bị giãn, sau đó gấp khúc lại.

Cũng như trĩ nội, trĩ ngoại cũng được chia làm 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Búi trĩ nhô ra phía bên ngoài thành hậu môn.

- Giai đonạ 2: Các búi trĩ ngày càng trở nên ngoằn ngoèo.

- Giai đoạn 3: Búi trĩ bị tắc, gây chảy máu và cảm giác đau đớn cho người bệnh.

- Giai đoạn 4: Búi trị bị nhiễm trùng, ngứa và đau rát.

Làm thế nào để điều trị bệnh trĩ ngoại?

- Ngăn chặn các yếu tố nguy cơ: Thay đổi, điều chỉnh lại thói quen ăn uống, nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, hạn chế ăn đồ cay nóng và dùng các chất kích thích, tập thói quen đi đại tiện theo đúng thời điểm hàng ngày, tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sưc khỏe,…

- Dùng thuốc: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có công dụng điều trị bệnh trĩ ngoại bao gồm cả dạng uống và dạng bôi hoặc cũng có thể đặt vào trogn hậu môn. Các loại thuốc này đều nhằm chống viêm, giảm đau, giảm phù nề, sung huyết ở các tĩnh mạch,...

- Phẫu thuật: Phương pháp này sẽ cắt bỏ khối huyết, khối mô liên kết hoặc là thắt búi trĩ bằng các kỹ thuật hiện đại như đốt điện, đốt tia laser.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về