Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Cùng tìm hiểu nguyên nhân về câu chuyện về mật ong rừng sủi

Hôm nay, 21/04/2018 - 20:57

Múi giờ UTC + 7 Giờ



Nội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 27/10/2017 - 12:58 
khacvu

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 19/06/2017 - 10:06
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Mật ong sủi bọt là một trong những thắc mắc được các độc giả đưa ra rất nhiều. Vì sao lại như vậy, mật ong rừng nguyên chất bị ra bọt có đúng là mật ong rừng chính gốc không hay là sản phẩm không tốt và đang được bán trên thị trường hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để làm rõ những thắc mắc nhé.
Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.
Mật ong sủi bọt, mật ong xì hơi gas là những thắc mắc rất thường xuyên từ phía khách hàng. Đơn giản vì mua mật ong về người bán nào cũng khăng khăng là mật ong thật nhưng có chai thì nhiều bọt có chai chả có miếng bọt nào thì thắc mắc thôi!! Trước khi viết bài này mình có lướt qua 1 số diễn đàn đọc qua các tranh cải của khách hàng cũng rất thú vị, người thi khăng khăng mật ong thật phải có bọt. Người thì khẳng định mật ong thật không có bọt, bot khí nổi trong các chai mật ong là do làm bằng hóa chất… Chính vì ai cũng đưa ra kết luận không có căn cứ khoa học nên hiện tượngmật ong lên bọt cứ tranh cải với nhau trên các diễn đàn không có hồi kết. Sau khi tìm đọc các tài liệu mật ong của Hội Nuôi Ong Hoa Kỳ mình xin chia sẻ với các bạn về hiện tượng này như sau:

Lý do mật ong sủi bọt và lên hơi gas
Khi con ong hút mật vào khoang bụng để bơm vào tổ trong bụng con ong tiết ra enzim để tiêu hóa mật ong. Nếu mật ong có thủy phần lớn hơn 20% kết hợp với thời tiết nóng thì các ezim này hoạt động mạnh. Chuyển hóa các chất có trong mật ong đặc biệt là phấn hoa tạo nên các bọt khí màu trắng và lên hơi gas. Nếu mật ong có thủy phần đặc dưới 18% thì ezim này bị triệt tiêu không hoạt động chuyển hóa được nữa nên không sinh ra bọt khí.

Vì sao có loại mật ong nhiều bọt còn có loại mật ong ít bọt?
Trong quá trình khai thác không phải loại mật ong nào cũng có thủy phần tự nhiên giống nhau. Thông thường mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vãi có thủy phần tự nhiên cao nhất giao động từ 22% đến 24%. Nên sủi bọt rất mạnh thậm chí có 1 số chai nếu lắc mạnh rồi mở nắp thì chúng sẽ xì hơi gas ra ngoài. Trong khi đó mật ong hoa cà phê, hoa tràm, hoa rừng tây bắc và hoa đèo La Dạ… Có thủy phần tự nhiên dưới 20% thì chỉ có một ít bọt trắng nổi lên và không có hiện tượng xì hơi gaz.
Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.

Mật ong không có bọt có phải là mật ong giả?
Nếu căn cứ vào hiện tưởng lên bọt và sủi khí gas của mật ong để phân biệt mật ong thật với mật ong giả thì đây là 1 căn cứ gần như là chính xác. Khi bạn bỏ mật ong thật vào 1 chiếc cốc rồi lấy muỗng quấy mạnh tất cả các loại mật ong thật sẽ sủi bọt. Tuy nhiên, tùy vào loại mật ong mà chúng có hiện tượng sủi bọt khác nhau. Thường thì mật ong hoa nhãn sẽ sủi bọt rất mạnh kèm theo khí gaz. Còn tất cả các loại mật ong khác chỉ có hiện tượng lên bọt.
Ngoài ra nếu mật ong pha 50% đường 50% mật ong thì khi dùng muỗng quấy mạnh thì nó cũng lên bọt. Chính vì vậy cách nhận biết mật ong bằng bọt và khí gaz chỉ đúng 1 phần chứ không chính xác tuyệt đối.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
cron