Biểu hiện của bệnh gai đôi cột sống

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
tienquan189
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:9
Ngày tham gia:24/02/2017 - 15:47

Biểu hiện của bệnh gai đôi cột sống

Gửi bài gửi bởi tienquan189 » 27/07/2017 - 16:56

Bệnh gai đôi cột sống là gì?

Theo thống kế 10- 20% dân số thế giới mắc căn bệnh gai đôi cột sống. Tuy nhiên sự hiểu biết của mọi người về căn bệnh này vẫn chưa thực sự đầy đủ và rõ ràng. Để hiểu được bệnh gai đôi cột sống có chữa được không, trước hết chúng ta cần hiểu rõ về bản chất của căn bệnh.

Bệnh gai đôi cột sống là một chứng bệnh bẩm sinh hoặc bị hình thành sau khi bị tổn thương. Chứng bệnh này có nghĩa là hiện tượng cột sống bị tách đôi. Gai đôi cột sống có thể hình thành ở thai nhi ngay từ quá trình còn trong bụng mẹ có thể là dạng dị tật bẩm sinh từ lúc sinh ra, trong quá trình hình thành bào thai, ống thần kinh không khép hoàn toàn, phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống không đóng hoàn toàn, dẫn đến hiện tượng gai đôi cột sống.

Bệnh gai đôi cột sống được chia làm 3 loại là: Gai đôi cột sống ẩn, thoát vị màng não và gai đôi có nang. Vị trí gai thường gặp là ở vùng thắt lưng, vùng xương cùng, hiếm gặp ở vùng cổ gáy. Trong đó, dạng có gai là dạng đáng quan tâm nhất. Nếu mắc phải chứng này sẽ dẫn tới mất những chức năng của 1 phần cơ thể, khó khăn trong việc cải thiện chức năng của dây sống.

Biểu hiện của bệnh gai đôi cột sống

Để giải đáp cho thắc mắc bệnh gai đôi cột sống có chữa được không chúng ta cũng cần biết về những biểu hiện của bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh mà bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau như tên liệt, mất cảm giác, không kiểm soát được bàng quang và ruột, gây vẹo cột sống.

Gai đôi cột sống loại ẩn là loại nhẹ nhất, nó không bị hở mà chỉ có phần xương không đóng kín, lỗ cột sống nhỏ nên do đó dây sống sẽ không thể trồi ra ngoài được.

Tuy nhiên trên thực tế, cũng có một số trường hợp người bị gai đôi cột sống kín, nhưng đến khi trưởng thành thì mới phát hiện ra bệnh.

Gai đôi cột sống có chữa được không?

Theo các chuyên gia cho biết, người bị gai đôi cột sống có những triệu chứng khó khăn trong vận động hoặc đau nhức thì có thể điều trị giảm đau, giúp phục hồi và hỗ trợ hoạt động chứ không thể chữa khỏi hẳn được căn bệnh này.

Nhiều người bệnh bị gai đôi cột sống nghĩ đến phương pháp phẫu thuật để mong có thể loại bỏ dứt điểm được căn bệnh này. Tuy nhiên, việc phẫu thuật chữa gai đôi cột sống chỉ nên áp dụng với các dây chằng đốt sống làm hẹp ống tủy, những lỗ liên hợp ở khu vực cột sống gây chèn ép rễ thần kinh, có thể làm gai mọc trở lại nhưng cũng không thể hết được hoàn toàn.

Vì vậy câu trả lời phù hợp nhất cho việc gai đôi cột sống có chữa được không đó là việc kết hợp giữa vật lý trị liệu, vận động và tập luyện tại nhà, kết hợp với thuốc chữa bệnh và một chế độ ăn uống hợp lý.

Sử dụng thuốc trong điều trị gai đôi cột sống cổ: Người bệnh có thể sử dụng thuốc tân dược như những thuộc chống viêm, giảm đau, giãn cơ, thuốc bắc, thuốc đông y có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Sử dụng vật lý trị liệu trong điều trị gai đôi cột sống: Phương pháp xoa bóp kết hợp với bấm huyệt, châm cứu, …sẽ giúp cải thiện những biểu hiện đau nhức do gai đôi cột sống gây ra.
Một chế độ tập luyện và vận động thích hợp: Người bệnh bị gai đôi cột sống không vì những biểu hiện bệnh đau nhức mà lười vận động. Hãy nên có những bài tập hợp lý, tránh bê những đồ vật nặng hay khom lưng. Nên chọn những bài tập nhẹ nhàng như yoga, bơi lội, …sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hơn.
Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: sẽ giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất sẽ là tiền đề tốt để việc chữa bệnh gai đôi cột sống được hiệu quả.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về