Xử lý bệnh cao huyết áp khi gặp nguy hiểm

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
ddangvanha
Thành viên
Thành viên
Bài viết:81
Ngày tham gia:28/06/2015 - 18:41
Đến từ:ha noi
Liên hệ:

Xử lý bệnh cao huyết áp khi gặp nguy hiểm

Gửi bài gửi bởi ddangvanha » 28/03/2016 - 16:03

Có rất nhiều mẹo xử lý cao huyết áp khi gặp trường hợp bất ngờ một nhanh chóng và hiệu quả, bởi vậy mà nhiều người đã có thể chủ động kiểm soát dễ dàng hơn với chứng bệnh này. Do đó, bạn hãy tham khảo một số cách đơn giản mà sức khoẻ đời sống 24h giới thiệu dưới đây, để khi có người thân trong gia đình phát bệnh cũng sẽ biết cách xứ lý tốt nhất.

Cách xử lý cao huyết áp
Khi gặp trường hợp người bệnh bị huyết áp cao, dấu hiệu nhận biết chủ yếu ban đầu là chóng mặt, đau đầu, mờ mắt…nếu có huyết áp kế hãy đo để chẩn đoán sơ bộ người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột, cần tiến hành một số cách sơ cứu nhanh để điều hòa huyết áp trở về ổn định, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ nghiêm trọng, biến chứng khác xảy ra.

Áp dụng mẹo dân gian liệu có được?
Nhiều người thường áp dụng theo những mẹo dân gian, khi thấy người bị cao huyết áp thì nhỏ vài giọt nước chanh vào miệng hoặc cho họ sử dụng nước đường… Nhưng theo các chuyên gia và các bác sĩ cho rằng, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy việc nhỏ nước chanh có thể khống chế được bệnh. Hay việc cho uống trà đường, nước đường…khi lên cơn huyết áp cao, không những không hạ huyết áp mà đường còn khiến huyết áp tăng cao hơn lúc trước. Do vậy, để xử lý huyết áp cao hiệu quả bạn có thể áp dụng theo một số cách dưới đây.

Sơ cứu nhanh
Đầu tiên, cần đặt người bệnh nằm nghỉ ngơi thoải mái hoàn toàn, không được để di chuyển hoặc để họ nói nhiều sẽ gây tăng huyết áp hơn. Không nên tập trung quá đông quanh người bệnh sẽ gây ngạt thở.
• Cho người bệnh uống một cốc nước ép rau cà rốt hoặc cần tây để làm giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu, ổn định huyết áp hơn
• Nếu có tâm sen, hãm với nước sôi khoảng 3-4g cho bệnh nhân uống sẽ hạ huyết áp nhanh chóng.
• Hoặc cũng có thể cho uống một ly nhỏ rư*u vang đỏ cũng sẽ giúp điều chỉnh huyết áp được điều hoà hơn.
• Bệnh nhân cũng có thể ăn socola để giúp mạch máu hoạt động tốt hơn.
Sử dụng thuốc
Trên đây là một số cách có thể xử lý tạm thời với người bị cao huyết áp. Để chắc chắn ta phải kiểm tra kĩ lưỡng xem người bệnh đã đang sử dụng loại thuốc đó không.
Có rất nhiều loại thuốc hạ áp như: hydroclorothiazid, indapamid, prazosin … hoặc bệnh nhân sẽ dùng kèm theo thuốc trấn tĩnh. Tuy vậy, khi chỉ số huyết áp điều hoà hơn vẫn cần sử dụng thuốc hạ áp có công dụng chậm, với liều thấp như ace, coversyl … để ổn định huyết áp lâu dài.Bấm huyệt
Người xơ cứu có thể tiến hành xử lý cao huyết áp bằng cách bấm một số huyệt cơ bản giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn:
Huyệt thái dương: Dùng ngón tay hoặc lòng bàn tay day vào hai bên thái dương của bệnh nhân, mức độ day có thể tăng dần và thực hiện từ 20-30 lần mỗi bên.
Huyệt ủy trung: dùng tay phải để day bấm huyệt ủy trung ở chân trái, sau đó lại dùng tay trái để day bấm huyệt ở chân phải. Thực hiện mỗi bên khoảng 15 lần rồi dùng hai tay xoa nóng cả hai bên chân.
Huyệt dũng tuyền: dùng ngón tay cái vừa day, bấm nhẹ ở huyệt dũng tuyền, thực hiện liên tục khoảng 20 lần.
Với những cách xử lý cao huyết áp như trên, có thể giúp cải thiện tình hình của bệnh nhân một cách nhanh chóng. Nhưng nếu sau khi xơ cứu bệnh nhân vẫn có biểu hiện huyết áp cao thì cần đưa đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.
Chúc bạn thành công!

Cùng tìm hiểu thêm chứng bệnh cao huyết áp: http://botania.com.vn/tin-tuc/cao-huyet ... i-dai.html

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về