Văn phòng càng kín càng dễ bệnh

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
viettercom
Thành viên
Thành viên
Bài viết:39
Ngày tham gia:22/09/2010 - 15:49

Văn phòng càng kín càng dễ bệnh

Gửi bài gửi bởi viettercom » 16/12/2010 - 13:57

Văn phòng càng kín càng dễ bệnh


Có một hiện tượng đã được ngành y phát hiện từ lâu. Đó là những người làm việc trong văn phòng thường ca thán về một số bệnh, chứng như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm bàng quang, mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ...
Điều đáng ngạc nhiên nữa là nhà càng cao, phòng càng hẹp, nhân viên càng đông, và nhất là văn phòng càng có nhiều máy điều hòa không khí thì bệnh càng nhiều!
Nếu rà kỹ nếp sinh hoạt của người làm việc trong cao ốc văn phòng có gắn máy lạnh thì hiểu ngay tại sao tình trạng nay đau mai yếu xảy ra như cơm bữa. Khi bước vào, cũng như khi tan sở, là lúc cơ thể phải đối đầu với khác biệt nhiệt độ, từ nóng vào lạnh, rồi từ lạnh trở về đột ngột với cái nóng bức của môi trường bên ngoài. Sự chênh lệch nhiệt độ có thể chỉ kéo dài trong mấy giây đồng hồ, nhưng với hệ thần kinh, cụ thể là trung khu điều nhiệt, chẳng khác nào một loại stress, không thua gì căng thẳng trong công việc hay mâu thuẫn trong gia đình. Từ đó, có thể hiểu, sức đề kháng khó mà tránh cảnh bị nhiễu loạn. Bằng chứng là, cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hòi, người ngồi một chỗ ít bệnh hơn người phải đi tới đi lui qua cửa liên tục.
Hình ảnh

Ảnh: Internet
Nhưng người được ngồi thường xuyên cũng nào có yên thân. Nếu máy lạnh hiếm khi được làm vệ sinh, thì căn phòng đóng kín tuy được tiếng cách ly với môi trường bên ngoài nhưng trên thực tế lại là nơi trú ngụ của cả trăm loại vi khuẩn. Chúng ẩn núp ngay trong lưới lọc bụi của máy điều hòa. Người nào chọn chỗ ngồi ngay máy lạnh cho mát sẽ không ngờ rằng chỉ “được” vi khuẩn thổi thẳng vào... mũi!
Thêm vào đó, hóa chất trong nước sơn tường, bàn ghế còn mới, nước lau nhà, lau kính, dung dịch xịt phòng khử mùi, bụi mực in và nhất là khói thuốc l*... tất cả quyện với nhau tấn công “con mồi”, khiến người làm việc trong văn phòng chẳng khác nào món “thịt xông khói ướp lạnh, có tẩm đủ thứ hương liệu bảo quản” với hằng hà sa số vi khuẩn háu đói đang chực chờ lây lan. Không lạ gì khi một người trong công ty bị bệnh, nhiều người khác cũng “tỏ tình đoàn kết” theo kiểu “một con ngựa đau, cả tàu cùng bệnh” cho vui!
Thêm một chi tiết dành cho ai chưa tin. Theo thống kê ở Đức, nơi dân số tròm trèm với xứ mình, có tối thiểu 700.000 người, nghĩa là gần 1% dân số, phải thường xuyên nghỉ bệnh vì dị ứng, nhức đầu, viêm kết mạc, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, bội nhiễm hô hấp… Trong số đó, 80% là người làm việc trong cao ốc văn phòng. Cũng theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế ở xứ này, số người bị bệnh ở nhóm nhân viên làm thêm ngoài giờ cao gấp ba lần số đối tượng hết giờ là nghỉ.
Nói thế không có nghĩa nên mở văn phòng giữa… ruộng cho có đủ dưỡng khí và đảm bảo sức khỏe. Nhưng thiết kế, sắp xếp và làm vệ sinh thường xuyên, sao cho người làm việc có chỗ thở theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chính là biện pháp mang ý nghĩa phòng bệnh hữu hiệu
Xem thêm tại: http://forum.bacsi.com/forumdisplay.php?f=25

demsaoroi88
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:15/10/2010 - 15:15

Re: Văn phòng càng kín càng dễ bệnh

Gửi bài gửi bởi demsaoroi88 » 05/01/2011 - 09:56

Mình cũng làm việc thường xuyên trong văn phòng nên mình hiểu rõ nhất những bệnh này, nhưng không biết cách nào để tránh khỏi khi ngày nào cũng tiếp xúc với nó :cry:

-------------------------
Doc bao
Tin Giao duc
Tin tuc


(¯`v´¯)
.`·.♥.·´
.¸.·´¸.·´¨)¸.·*¨)
(¸.·´ (¸.·´ .·´(¸¸.·¨¯`*·.→ ღ .:: Chúc Năm Mới tràn đầy hạnh phúc đến mọi nhà ::. ღ ←.

dienlanh01
Thành viên
Thành viên
Bài viết:20
Ngày tham gia:09/03/2020 - 23:00

Re: Văn phòng càng kín càng dễ bệnh

Gửi bài gửi bởi dienlanh01 » 15/03/2020 - 09:28

Liên hệ vệ sinh máy lạnh quận 2 ( https://limosa.vn/ve-sinh-may-lanh-quan-2/ ) để không gian sạch sẽ.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về