Hàm răng bị vi khuẩn 'tàn phá' như thế nào?

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống.
(Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp)
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247

Hàm răng bị vi khuẩn 'tàn phá' như thế nào?

Gửi bàigửi bởi Twisted » 19/01/2015 - 10:11

Mặc dù sâu răng là căn bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi nhưng bạn sẽ không ngờ mức độ tàn phá của nó kinh khủng ra sao.

Hình ảnh


Hàng ngày, thói quen ăn uống và vệ sinh không đúng cách đã khiến rất nhiều người đang gặp vấn đề với bộ nhai. Một trong những căn bệnh răng miệng mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải đó chính là sâu răng. Cụ thể, theo thống kê của Viện Răng hàm mặt trung ương, Việt Nam có 75% dân số mắc bệnh này.

Hình ảnh


Nếu không làm vệ sinh răng đúng cách sau khi ăn, thức ăn còn sót lại sẽ tạo thành mảng bám. Đây chính là nguyên nhân làm cho răng bị sâu. Đặc biệt, đường có vai trò hết sức quan trọng trong sự lên men hình thành acid gây phá hủy men răng và là nguồn thức ăn của vi khuẩn. Vì vậy, nếu đồ ăn có đường còn bám lại trên răng khiến bệnh phát triển nhanh hơn.

Hình ảnh


Vi khuẩn gây bệnh sâu răng chủ yếu là Streptococcus mutans hoặc Lactobacillus acidophillus. Những vi khuẩn này thải ra acid gây xói mòn và tạo lỗ thủng trên men răng, tạo nên lỗ sâu trên bề mặt. Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng, vài điểm trên bề mặt.

Hình ảnh


Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Lúc này, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn vướng trong lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Răng bị sâu sẽ có cảm giác ê buốt khi kích thích nóng lạnh, chua ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng gây viêm. Ngoài ra, bệnh còn dẫn đến hôi miệng ảnh hưởng đến giao tiếp.

Hình ảnh


Để bảo vệ tốt răng miệng, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Phương (phụ trách khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Xô) tư vấn: chải răng sau ăn 30 phút, theo chiều lên xuống, ở những chỗ mặt nhai, vị trí khó chải sẽ xoay tròn. Thuốc đánh răng sử dụng loại có flour để hạn chế sâu răng. Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng nước muối sinh lý bán sẵn hoặc pha loang như nước canh để ngậm từ 2-3 phút. Lựa chọn chỉ tơ nha khoa thay vì dùng tăm để tránh làm lộ kẽ răng.
Twisted
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: 19/01/2015 - 10:07

  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về Sức khỏe cuộc sống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến8 khách

Dịch vụ hỗ trợ thiết kế Web của BuaXua.vn Dịch vụ hỗ trợ thiết kế trang Web và hướng dẫn sử dụng Joomla!
Quảng cáo trên trang Web BuaXua.VN