Bạn đã biết gì về bệnh viêm túi mật

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
jamebon000
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:24/12/2014 - 10:10

Bạn đã biết gì về bệnh viêm túi mật

Gửi bài gửi bởi jamebon000 » 13/01/2015 - 16:40

Bạn đã biết gì về bệnh viêm túi mật

Bệnh lý nhiễm trùng túi mật nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ mắc ung thư túi mật sẽ rất cao. Vậy nên việc hiểu biết về viêm túi mật sẽ là điều rất quan trọng

Hình ảnh

Các loại nhiễm trùng túi mật

Nhiễm trùng bàng quang túi mật có thể có 2 loại:
Viêm túi mật cấp tính. Trong trường hợp này, có khởi phát đột ngột các triệu chứng như đau nhói ở bụng, buồn nôn, nôn mửa và sốt do viêm đột ngột của túi mật.
Viêm túi mật mãn tính: Điều này xảy ra khi có một cường độ thấp của viêm túi mật. Nó có thể được gây ra khi có những trường hợp thường xuyên của viêm túi mật cấp tính.Có thể có đau bụng nhẹ, không liên tục, hoặc không có triệu chứng gì cả. Trong một khoảng thời gian các bức tường của túi mật có thể dày lên và bị sẹo. Cuối cùng nó co lại và mất khả năng lưu trữ và phát hành mật.

Các nguyên nhân gây nhiễm trùng túi mật là:

Sỏi mật. Các sỏi mật được hình thành do các muối cholesterol và mật có thể gây cản trở cho ống nang. Điều này làm cho mật tích tụ trong túi mật và dẫn đến nhiễm trùng.
Khối u. Một khối u có trong túi mật cũng có thể ngăn chặn các mật từ thoát ra từ túi mật và do đó gây ra viêm túi mật
Ống dẫn mật bị tắc nghẽn. Nếu đường mật được sẹo hoặc bị chặn do kinking, nó có thể dẫn đến viêm túi mật.

Triệu chứng và biến chứng của nhiễm túi mật là gì?

Các dấu hiệu thường thấy nhất và triệu chứng của nhiễm trùng túi mật được đưa ra dưới đây:
Đau ở vùng bụng trên ở phía bên tay phải. Cơn đau này có cường độ cao và bắt đầu đột nhiên trong trường hợp viêm túi mật cấp tính. Nó bắt đầu tỏa ra phía sau lưng và vai phải. Nếu không chữa trị nó nên tồi tệ hơn và làm cho hơi thở trong khó khăn
Đau ở vùng bụng trên ở phía bên phải
Sốt nhẹ hoặc ớn lạnh và đổ mồ hôi
Buồn nôn và ói mửa
Đầy hơi bụng và chán ăn

Các triệu chứng có xu hướng xấu đi sau khi một bữa ăn chất béo cao.

Biến chứng


Sau khi xảy ra viêm túi mật, nó có thể dẫn đến những biến chứng hơn nữa khi đưa ra dưới đây:
Nhiễm trùng bên trong túi mật. Khi có sự tắc nghẽn của việc mở túi mật, mật tích tụ trong túi mật và có thể bị lây nhiễm.

Cái chết của mô túi mật. Nếu viêm túi mật không có người dùng hoặc không được điều trị, nó có thể gây ra cái chết của các mô. Điều này tiếp tục có thể dẫn đến các túi mật rách, vỡ hoặc nổ.
Rách túi mật. Nếu túi mật được mở rộng hoặc nhiễm virus, nó có thể làm rách và rò rỉ.

Việc điều trị cho nhiễm trùng túi mật phụ thuộc chủ yếu vào các loại triệu chứng trưng bày. Trong trường hợp người có sỏi mật nhưng không có triệu chứng, không điều trị sẽ được yêu cầu.
Đối với các triệu chứng nhẹ, kháng sinh được tiêm tĩnh mạch, truyền dịch và thuốc giảm đau được quy định.

Đối với viêm túi mật mãn tính, thuốc được quy định đó sẽ giúp làm tan các sỏi mật trong một khoảng thời gian.

Đối với viêm túi mật cấp, túi mật được lấy ra bởi một phẫu thuật nội soi gọi là cắt bỏ túi mật. Đôi khi khó chịu và sưng túi mật được giảm trước khi loại bỏ. Một phẫu thuật phong phú, cũng có thể được yêu cầu để loại bỏ túi mật.

Phòng ngừa


Đặt ăn lần. Các bữa ăn không nên bỏ qua. Tất cả các bữa ăn chính trong ngày bao gồm ăn sáng, ăn trưa và ăn tối nên có ít bộ thời gian mỗi ngày.

Tập thể dục. Một chế độ tập thể dục 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần, có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi mật. Người không hoạt động thể chất có nguy cơ sỏi mật hơn để phát triển.
Trọng lượng cơ thể. Các nguy cơ phát triển sỏi mật tăng ở những người béo phì và thừa cân. Khi trọng lượng cơ thể lý tưởng được duy trì, rủi ro là thấp hơn.

Giảm cân chậm. Khi những người thừa cân có kế hoạch để giảm cân, họ nên dính vào mất 1-2 kg mỗi tuần mà là giảm cân lành mạnh. Giảm cân nhanh chóng sẽ đưa người có nguy cơ phát triển hơn của sỏi mật.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về