Giáo dục SQ - Quan điểm mới trong nuôi dạy trẻ

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
nhimlove26
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:24/10/2011 - 09:56

Giáo dục SQ - Quan điểm mới trong nuôi dạy trẻ

Gửi bài gửi bởi nhimlove26 » 24/10/2011 - 09:58

Nhiều phụ huynh quan niệm: chỉ cần trẻ học giỏi, khỏe mạnh là xem như việc nuôi dạy con thành công. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học hiện đại đã khẳng định, trí thông minh IQ chỉ đóng góp 20% vào sự thành bại của con người. Phần còn lại phụ thuộc vào nhiều loại trí tuệ khác, trong đó, trí thông minh xã hội SQ (Social Quotient) là cần được đặc biệt quan tâm để phát triển. Đây là một quan điểm khá mới mẻ nhưng rất thú vị đối với các phụ huynh tại Việt Nam.
Giúp trẻ phát triển hài hòa giữa thể chất và trí tuệ
Không ai có thể phủ nhận: trẻ muốn phát triển toàn diện trước hết cần có một sức khỏe, thể trạng thật tốt. Phát triển của thể chất không tương đồng hoàn toàn đối với phát triển trí tuệ nhưng sự “lớn lên” đúng nghĩa về thể chất có ảnh hưởng lớn đến việc xác lập vị trí của bản thân trong xã hội. Nếu trẻ không có sự phát triển bình thường về mặt thể chất - phát triển quá nhanh, hoặc quá chậm - sẽ dễ dẫn đến sự mặc cảm, xấu hổ… và trí tuệ cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý giúp trẻ phát triển hài hòa về thể chất lẫn trí tuệ.
Từ lâu, trí thông minh IQ được hiểu là năng lực nhận thức vấn đề của mỗi cá nhân và được đồng nhất với trí tuệ. Nếu chỉ số IQ cao thì con người sẽ nhanh chóng học hỏi và từ đó dễ dàng thành công hơn. Hơn nữa, ngoài di truyền, chỉ số IQ còn được cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng giàu DHA, ARA… và các biện pháp giáo dục phù hợp. Tuy nhiên, việc nâng cao chỉ số IQ không phải là điều đơn giản. Nhưng sự thành công của con người không hoàn toàn do IQ quyết định mà còn phụ thuộc vào nhiều loại trí tuệ khác, đặc biệt là trí tuệ xã hội SQ.
SQ – Chìa khóa của thành công
Trong một nghiên cứu mới đây nhằm đánh giá nhận thức của phụ huynh về SQ, TS. Huỳnh Văn Sơn (Trưởng Bộ môn Tâm lý, ĐH Sư phạm TPHCM) cho biết: “Nhìn chung, xã hội đã quá đề cao vai trò của IQ mà không biết hoặc biết rất ít về vai trò của SQ – loại trí tuệ có ý nghĩa quyết định sự thành công con người. Bởi lẽ, con người không thể sống mãi với nhà trường, giải mãi các bài toán tư duy logic mà còn phải sống trong những hoàn cảnh khác nhau, gặp gỡ những con người với quan điểm sống và cách cư xử cũng khác nhau nên để tương tác thành công, họ còn cần có một loại trí tuệ khác quan trọng hơn. Đó là trí tuệ xã hội - SQ”
Nhiều nhà tâm lý học cũng khẳng định, trí tuệ cảm xúc, năng lực xã hội… là điều kiện cần thiết và là nền tảng tạo ra SQ - năng lực hoàn thành các nhiệm vụ trong hoàn cảnh có tương tác với người khác. Ngay khi trẻ bắt đầu có ý thức về các mối quan hệ xã hội và chính thức tham gia vào các mối quan hệ đó thì SQ cũng được hình thành. Nhờ có SQ mà con người có những “mối dây” liên kết với các thành viên khác trong cộng đồng. Một người có chỉ số SQ cao sẽ biết đồng cảm với người khác, thiết lập được mối quan hệ với người khác, điều chỉnh được cảm xúc của người khác và điều chỉnh được cảm xúc, thái độ của chính mình. Chính nhờ những yếu tố đó, SQ còn được xem là chìa khóa thành công của cá nhân trong xã hội.
“Giúp con phát triển tối đa về thể chất, cải thiện chỉ số thông minh IQ và nâng cao trí tuệ xã hội SQ là ba điều quan trọng mà phụ huynh có thể làm để con phát triển toàn diện. Đó chính là tiền đề quan trọng giúp trẻ thành công trong tương lai.” - TS. Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.
KIDO tự hào mang đến nguồn Dinh Dưỡng Vàng bằng các sản phẩm từ sữa được bảo chứng bởi Wel Nutrition Hoa Kỳ và giáo dục SQ cho các bậc cha mẹ tại Việt Nam. Cho con nguồn Dinh Dưỡng Vàng sẽ tối đa sự phát triển thể chât và trí thông minh cho trẻ. Thúc đẩy nâng cao chỉ số SQ sẽ tăng cơ hội để trẻ thành đạt trong xã hội. Đó là tiền đề vững chắc tạo ra Thế Hệ Vàng trong tương lai.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về