Mẹo cho mắt đỡ mỏi khi sử dụng máy vi tính

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
anhhung24
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:02/04/2014 - 15:00

Mẹo cho mắt đỡ mỏi khi sử dụng máy vi tính

Gửi bài gửi bởi anhhung24 » 02/04/2014 - 15:02

Khi làm việc bằng máy tính, ta cần chú ý một vài điều dưới đây để giảm bớt sự mệt mỏi, căng thẳng và phòng tránh các bệnh về mắt.

- Cỡ chữ và màu sắc

Việc chỉnh cỡ chữ của trang văn bản cũng giúp làm giảm sự mệt mỏi của thị giác. Cỡ chữ lý tưởng là cỡ chữ gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mà ta có thể đọc được, muốn chỉnh được cỡ chữ này, bạn chỉ cần đứng xa máy tính một khoảng cách gấp 3 lần khoảng cách thông thường sử dụng máy và chỉnh cỡ chữ sao cho nhỏ nhất mà ta vẫn có thể đọc được.

Tốt nhất là bạn nên chọn chữ đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng cũng có thể chấp nhận. Bạn không nên chỉnh cho độ tương phản giữa chữ và nền quá kém hoặc đọc chữ trên một nền quá rối rắm sẽ dễ gây mệt mỏi về thị giác.

- Tư thế ngồi làm việc hợp lý

Bạn hãy để màn hình thẳng ngay trước mặt chứ đừng để lệch về một bên.

Màn hình nên được đặt cách mắt 50 – 60 cm và tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt từ 10 – 20 cm vì mắt của chúng ta chỉ làm việc thoải mái khi chúng ta liếc nhẹ xuống. Nếu màn hình thấp hơn hoặc cao hơn vị trí này sẽ làm cho bạn hay bị mỏi cổ gáy và vai.

Nếu phải đánh máy 1 văn bản, việc nhìn lên xuống giữa màn hình và văn bản có thể gây mỏi mắt, ta nên sử dụng 1 kẹp giấy để kẹp văn bản đứng lên và sát vào màn hình.

Khi ngồi, nên chỉnh ghế sao cho 2 cẳng tay song song với nền nhà, 2 đùi vuông góc với cẳng chân và 2 bàn chân được đặt phẳng trên nền nhà.

Luôn giữ thẳng lưng và 2 vai giữ ngang bằng.

- Luyện tập thị giác

Để giảm bớt mệt mỏi thị giác do công việc máy tính, mỗi 20 phút ta nên nhìn ra xa. Điều này giúp các cơ điều tiết được thư giãn, bớt mỏi mắt hoặc nhìn một vật ở xa 10-15 giây sau đó nhìn một vật ở gần 10-15 giây, lặp lại 10 lần. Việc này giúp tránh được tình trạng co điều tiết do nhìn vào màn hình máy tính kéo dài.

- Nghỉ ngơi ngắt quãng

Để làm giảm tình trạng mỏi cổ, đau lưng, mỏi vai ta cần nghỉ ngắt quãng thường xuyên. Ta nên nghỉ khoảng 5 phút mỗi lần và nghỉ 4 lần trong thời gian làm việc: đi lại trong phòng, duỗi chân tay, cổ và vai…

cho mat do moi

Nguồn: Bệnh viện Mắt TP.HCM

cineevn123
Thành viên
Thành viên
Bài viết:10
Ngày tham gia:25/04/2014 - 19:13
Liên hệ:

Re: Mẹo cho mắt đỡ mỏi khi sử dụng máy vi tính

Gửi bài gửi bởi cineevn123 » 25/04/2014 - 19:33

theo kinh nghiệm của mình là không nhìn quá lâu vào màn hình máy tinh 15 phút nhìn ra chỗ khác rồi nhìn lại, nên giảm độ sáng màn hình để ở múc sáng thấp nhất mà vẫn thấy rõ chữ là được. Ngoài ra khi thấy quá mỏi mắt bạn có thể nhắm mắt lại đếm từ 1 đến 100 rồi mở mắt ra sẽ thấy đỡ mỏi đi nhiều.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về