Trẻ biếng ăn và cách trị

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
conzubo
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:17/07/2013 - 10:27

Trẻ biếng ăn và cách trị

Gửi bài gửi bởi conzubo » 17/07/2013 - 10:41

- Chắc chắn là không ít lần, bạn phải trổ hết tài nghệ ra mới cho trẻ ăn nổi vài thìa cơm hay muỗng bột. Và chắc chắn rằng bạn cũng đã từng tự hỏi mình tại sao con người ta ăn uống lúc nào cũng dễ dàng, còn con mình thì lúc nào cũng khó khăn và biếng ăn, bạn cũng không nên lo lắng, vì vẫn còn nhiều phương án khác có thể làm bé thích thú với chuyện ăn hơn.
- Nếu trẻ ăn ít hơn những đứa trẻ khác, mà bé vẫn phát triển bình thường như những đứa trẻ cùng trang lứa khác, thì bạn không có gì phải lo lắng.

- Bạn không nên ép trẻ ăn những thứ trên bàn ăn, mà hãy để cho trẻ có quyền được quyết định là nó sẽ ăn gì.? Bạn cũng nên nhớ là dạ dày của trẻ nhỏ hơn của người lớn rất nhiều, nên khẩu phần ăn của chúng nhiều nhất cũng chỉ bằng một nửa của người lớn.
- Sự biếng ăn của trẻ đôi khi lại xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Thông thường khi vào bếp, bạn thường chế biến các món ăn theo khẩu vị của riêng mình, tức là bạn nấu món ăn mà theo bạn là ngon. Nhưng bạn đâu biết rằng, bé lại có khẩu vị ăn hoàn toàn khác và có thể món ăn chính của bạn thì bé lại ghét ăn ?
Xem thêm: nguyên nhân bé biếng ăn.

Vậy bạn phải làm thế nào ? sau đây bebiengan.vn giới thiệu đến bạn một số giải pháp khi trẻ biếng ăn và cách trị:

- Chỉ nên cho bé ăn khi nó có hiện tượng đói. Trẻ thường từ chối ăn vì chúng chưa thấy đói. Bé của bạn hình như không bao giờ thấy đói? Cũng có thể do bạn đã không cho bé cơ hội ấy. Bạn thử trong vài ngày liền không ép bé ăn, mà hãy đợi để tự bé phải đòi ăn.
- Bạn hãy quan sát và để ý xem lúc nào bé thường thấy đói, lúc đó bạn hãy cho bé ăn vào những giờ cố định. Trẻ rất thích cuộc sống có sự điều độ.
- Hãy giảm số bữa ăn mỗi ngày của bé lại. Một đứa trẻ 2- 3 tuổi thực sự không cần ăn đến 6 bữa mỗi ngày. Giữa các bữa sáng và bữa trưa, hay bữa trưa và tối thay vì bạn cho bé ăn cháo hay một ít cơm, thì bạn hãy cho bé một chút xíu trái cây, có thể sau đó bé sẽ ăn bữa ăn chính một cách ngon lành.
- Hãy giảm bớt cho bé ăn vặt. Mặc dù chỉ vài cái kẹo, một gói nhỏ bim bim, tưởng chừng không là gì cả, nhưng đó lại là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự ngon miệng của trẻ.
- Hãy cắt giảm khẩu phần ăn của bé. Vì khẩu phần ăn quá nhiều không những không kích thích sự thèm ăn của bé mà trái lại là nó sẽ khiến trẻ sợ và ngán. Bạn hãy cho bé ăn một miếng thịt nho nhỏ, một chút xíu cơm và vài thìa canh, chỉ từng này là đủ kích thích trẻ ăn ngon miệng và cũng đủ để một đứa trẻ 2-3 tuổi no bụng.
- Bạn nên làm đa dạng các món ăn. Nếu ngày nào bạn cũng cho trẻ ăn lui ăn tới có mấy món, thì chẳng có gì ngạc nhiên khi nó không muốn ăn. Vì vậy bạn hãy hãy lên thực đơn các món ăn khác nhau trong tuần cho trẻ.
Xem thêm: Món ngon cho trẻ biếng ăn
- Bạn hãy cố gắng trang trí màu sắc lên món ăn khi dọn lên bàn, để trông chúng thật màu sắc và ngon lành....nhằm kích thích sự thích thú ở trẻ.
- Để cho bé tự chọn món ăn . Trước bạn khi nấu ăn, hãy hỏi bé: "Con thích ăn gì nào?" và đưa ra một số thực đơn, kèm hình ảnh mấy món mà bạn có thể làm để cho bé chọn. Có thể trẻ sẽ chẳng chọn món nào hết, nhưng cũng có thể trẻ sẽ thích một món nào đó.
- Hãy đồng ý một số ý thích của bé. Nếu bé nhất định đòi uống hay đòi ăn một món nào đó khác lạ, bạn đừng tỏ ra bực mình, mà hãy xem món đó có hợp lý không và làm cho bé. Vì đó chỉ là khẩu vị, hãy chiều bé một chút vì chắc chắn rồi đến lúc nào đó bé sẽ chán.
- Không nên ép bé ăn cái gì mà bé không thích. Thay vì cho bé ăn thịt, bạn có thể đổi sang cho bé ăn trứng, cá…. Nếu bé không thích ăn rau, thì bạn hãy cho bé ăn thêm trái cây hoặc uống nước ép trái cây…
- Bạn không nên cho thêm những thứ bé không thích ăn vào các món ăn. Vì nếu không khi bé phát hiện ra và sẽ không chịu ăn gì nữa mặc dù bạn đã bỏ ra hết. Và tệ nhất là bạn đã vô tình làm nó ghét món ăn mà nó vẫn thích.
- Bạn cũng có thể dùng chiến thuật "bình mới rư*u cũ". Thay đổi cách phối hợp giữa các món với nhau, ví dụ như thay vì cho bé ăn thịt với cơm, thì bạn kẹp thịt vào bánh mì. Bạn có thể cho canh vào ly như một thứ đồ uống. Bạn cũng có thể ép trái cây rồi cho vào ngăn đá cho đông lại, có thể làm như vậy bé sẽ thích hơn?
- Chỉ có bé uống sau bữa ăn, chứ không cho bé vừa ăn vừa uống, và đặc biệt là trước bữa ăn. Gây ra bụng bé bị no nước thì bé không thể ăn thêm được nữa.
- Cứ để cho bé ăn lâu lâu như nó thích. Việc bé ăn hết cả buổi trưa không có nghĩa là bé biếng ăn. Có thể công việc tự ăn vẫn là quá khó đối với bé, dù bé có ăn đến hết bữa ăn mà chưa xong đi nữa thì cũng đừng tỏ ra sốt ruột. Vì nếu để bé biết là bạn muốn nó kết thúc bữa ăn, nó sẽ dừng ăn và đẩy bát cơm ra xa ngay.
- Cha mẹ hãy cùng ngồi ăn với bé. Vì bé ăn một mình bé sẽ buồn chán. Nếu cha mẹ thay nhau kể chuyện vui hay cổ tích gì đó... Thế là bé sẽ vừa ăn vừa nghe, làm cho bé quên đi chuyện nó đang ăn bát cơm đáng ghét.
- Nếu có thể bạn đừng có bón cho bé, hãy để nó tự ăn. Đa số trẻ 2-3 tuổi sẽ ăn nhiều hơn nếu mẹ để chúng tự ăn. Nếu bạn cứ bón mãi, dần dần bé nhận thấy rằng ăn đúng là một việc cực hình, bạn hãy làm cách nào để bé thấy rằng việc ăn là niềm vui, giống đang chơi một trò chơi mà bé thích.
- Không bao giờ được ép bé ăn thêm thìa cơm cuối cùng. Nếu bé nói rằng nó đã no, hãy cho bé có quyền dừng ăn và không ăn nữa.
- Hãy cho bé cùng tham gia vào công việc nấu nướng. Bé sẽ thấy vui khi ăn những món ăn mà mình tham gia vào.
- Bạn hãy chú ý đến không khí của bữa ăn gia đình. Luôn tạo ra không khí vui vẻ, tránh có sự vội vã, những xung khắc hàng ngày giữa bố và mẹ sẽ làm bé ăn mất ngon.
- Bạn hãy thử chia nhỏ khẩu phần ăn của bé ra, không nên ép bé ăn hết một khẩu phần ăn trong một lúc, đều này tạo ra áp lực cho bé và bé sẽ trở nên chán ghét món ăn đó.
Nguồn : bebiengan.vn

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về