Cẩm Nang Cho Bé Biếng Ăn

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
anhvanit
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:01/06/2013 - 10:25

Cẩm Nang Cho Bé Biếng Ăn

Gửi bài gửi bởi anhvanit » 01/06/2013 - 10:35

"Bé biếng ăn” có còn là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ? Chắc hẳn sẽ làm các mẹ rất mệt mỏi và lo lắng khi mà chạy theo con yêu cả buổi mà bé không chịu ăn, ngậm thức ăn trong miệng, không chịu nuốt thậm chí còn không chịu ăn một số loại thức ăn như thịt, cá, trứng sữa hoặc từ chối tất cả các loại thức ăn, chạy trốn khi tới bữa ăn, bố mẹ cho ăn không chịu nhưng người khác cho ăn lại ăn.
Đến giờ ăn của bé, muốn dỗ cho trẻ ăn, nhiều gia đình “huy động” cả ông bà, bố mẹ bày đủ trò, dụ dỗ, thậm chí hò hét nhưng vẫn không có hiệu quả, điều này vô tình lại là nguyên nhân làm bé biếng ăn hơn.


Bé biếng ăn là vấn đề nan giải khiến không ít mẹ đau đầu và mệt mỏi. Nhưng sự thật là, nếu bé nhà bạn ăn ít hơn những đứa trẻ khác mà vẫn phát triển bình thường thì không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, lý thuyết là thế, thực tế thì mẹ nào chả 'hoảng' khi con biếng ăn, lo con sụt cân và kém phát triển.
Trẻ biếng ăn do một số nguyên nhân sau:
Bé biếng ăn do tâm lý: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Trẻ biếng ăn khi có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, bị gò bó hoặc bị đánh lừa.
Bé biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn.
Bé biếng ăn do bệnh lý:
Suy dinh dưỡng.
Nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan...) và virus.
Bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm lợi), loạn khuẩn đường ruột.
Biếng ăn sinh lý: Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi... Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường.

Bé biếng ăn do thuốc: Do dùng quá nhiều vitamin, kháng sinh hoặc “thuốc kích thích ăn’’. Việc lạm dụng kháng sinh có thể gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, còn thuốc kích thích ăn sẽ làm cho trẻ biếng ăn thêm ngay sau khi ngừng thuốc (thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi).
Bé biếng ăn “của cha mẹ”: Do cha mẹ quá lo lắng về sự tăng trưởng của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người nghĩ rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.
Bé biếng ăn bẩm sinh: Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú
Tập tin đính kèm
be-bieng-an-2.jpg
be-bieng-an-2.jpg (4.9KiB)Đã xem 1642 lần

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về