Bổ sung Folate và Vitamin B12 sẽ giảm các triệu chứng tâm th

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
bskhoe
Thành viên
Thành viên
Bài viết:10
Ngày tham gia:04/03/2013 - 10:31

Bổ sung Folate và Vitamin B12 sẽ giảm các triệu chứng tâm th

Gửi bài gửi bởi bskhoe » 07/03/2013 - 16:47

Thêm chế độ ăn uống bổ sung folate còn gọi axit folic (Vitamin B6) và vitamin B12 để điều trị với thuốc chống loạn thần kinh được cải thiện một thành phần cốt lõi trong triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt được nghiên cứu trên hơn 100 bệnh nhân.

Nghiên cứu tập trung vào các triệu chứng tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt - trong đó bao gồm sự thờ ơ, thu hồi xã hội, và thiếu một biểu hiện cảm xúc. Trong khi mức độ cải thiện trên tất cả các thành viên tham gia là khiêm tốn, kết quả là quan trọng hơn ở những người mang biến thể cụ thể trong các gen tham gia vào quá trình trao đổi chất folate. Báo cáo này vừa được công bố từ một nhóm có trụ sở tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH) sẽ xuất hiện trong JAMA tạp chí Tâm thần học và đã được phát hành trực tuyến.

Hình ảnh

"Các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt khá phức tạp và các thuốc chống loạn thần không cung cấp cứu trợ cho một số phần vô hiệu hóa hầu hết các bệnh bao gồm các triệu chứng âm tính, có thể là đặc biệt nghiêm trọng", ông Joshua Roffman, MD, MMSC, thuộc MGH tâm thần học cho biết. "Phát hiện của chúng tôi bổ sung folate cộng với vitamin B12 có thể cải thiện các triệu chứng tiêu cực sẽ mở ra một con đường mới tiềm năng cho điều trị tâm thần phân liệt. Bởi vì hiệu quả điều trị khác nhau dựa trên biến thể di truyền đã có mặt trong mỗi người tham gia, kết quả cũng hỗ trợ một phương pháp tiếp cận cá nhân hoá y tế để điều trị tâm thần phân liệt."

Folate (axit folic) là một yếu tồ cần thiết cho sự tổng hợp DNA và các chất dẫn truyền thần kinh và đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát biểu hiện gen. Uống folate trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh trong các khuyết tật ống thần kinh đặc biệt và nghiên cứu cho thấy rằng thiếu hụt folate trong thời kỳ mang thai làm tăng đáng kể nguy cơ của bệnh tâm thần phân liệt giữa các con cái.

Các nghiên cứu hiện nay đã được thiết kế đặc biệt để điều tra bổ sung folate và B12 có thể phóng đại ảnh hưởng của folate - giảm triệu chứng tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt. Năm 2011 thí điểm nghiên cứu tìm thấy cải thiện triệu chứng duy nhất trong số các bệnh nhân mang một biến thể trong một gen folate được gọi là MTHFR làm giảm hoạt động của gen. Để có được một bức tranh rõ ràng hơn về hiệu lực folate trên các triệu chứng tiêu cực, nghiên cứu hiện nay nhận 140 bệnh nhân tâm thần phân liệt tại các trung tâm sức khỏe tâm thần cộng đồng ở Boston, Rochester, NY, và Grand Rapids, Michigan.

Người tham gia được dùng thuốc chống loạn thần đã được chứng minh là làm giảm bớt các triệu chứng dương tính, chẳng hạn như ảo giác và ảo tưởng, nhưng không phải là triệu chứng âm tính và được chọn ngẫu nhiên để nhận được liều lượng hàng ngày của một trong hai folate và vitamin B12 hoặc giả dược trong 16 tuần. Mỗi hai tuần tình trạng y tế và tâm thần của họ đã được đánh giá bằng cách sử dụng các công cụ tiêu chuẩn đánh giá triệu chứng cùng với các phép đo mức độ máu của folate và homocysteine, một loại axit amin có xu hướng tăng lên khi giảm mức độ folate. Thông tin dinh dưỡng đã được biên dịch để giải thích cho sự khác biệt trong chế độ ăn uống của các chất dinh dưỡng. Mẫu máu của người tham gia được phân tích để xác định các biến thể họ thực của MTHFR và ba con đường folate khác gen trước đây liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng tiêu cực của bệnh tâm thần phân liệt.

Trong số tất cả 140 người tham gia trong giao thức nghiên cứu, những người nhận được folate và vitamin B12 cho thấy sự cải thiện các triệu chứng tiêu cực, nhưng mức độ cải thiện không có ý nghĩa thống kê so với nhóm dùng giả dược. Nhưng khi phân tích cho các biến thể gen quan tâm, lượng của hai chất dinh dưỡng đã cung cấp cải thiện đáng kể các triệu chứng tiêu cực, chủ yếu phản ánh những tác động của các biến thể cụ thể trong MTHFR và một gen được gọi là FOLH1. Các biến thể trong hai gen khác nghiên cứu đã không xuất hiện để có một ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Trong khi những lợi ích của việc bổ sung cho nhóm tổng thể là khiêm tốn, thiếu hiệu quả trong điều trị các triệu chứng tiêu cực và sự an toàn của folate và hỗ trợ bổ sung vitamin B12 cần thiết phải thử nghiệm quy mô lớn hơn. Ngoài ra, tác động của kiểu gen trên các kết quả của nghiên cứu này cho thấy sự cần thiết phải điều tra vai trò của các biến thể folate trong điều trị như chứng mất trí và bệnh tim mạch, trong đó folate thấp sẽ làm gia tăng rủi ro, nhưng các thử nghiệm bổ sung đã có kết quả không thuyết phục.

Roffman, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Đại học y Harvard giải thích: "Chúng tôi hiện đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng của 1-methylfolate, nhờ đó tránh một số của các enzym đường folate và có thể có hiệu quả cao hơn giữa các cá nhân với các biến thể thấp chức năng".

Theo Khoemoingay.com

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về