Nhìn nhận hiệu quả điều trị và chi phí điều trị

Thảo luận các vấn đề liên đến sức khỏe cuộc sống. Bao gồm cách sử dụng thực phẩm, mỹ phẩm, thiết bị chăm sóc sức khỏe & làm đẹp
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
sulesu
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:21/12/2012 - 14:04

Nhìn nhận hiệu quả điều trị và chi phí điều trị

Gửi bài gửi bởi sulesu » 24/12/2012 - 16:13

Điều trị ung thư là một quá trình lâu dài, cho dù bệnh nhân mắc loại ung thư nào thì điều mà bệnh nhân quan tâm nhất đó là sau khi điều trị thì có thể điều trị được không, có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất hay khoong. Hiện nay trình độ điều trị ung thư ngày càng được nâng cao nhưng không thể dùng những từ đơn giản như “chữa được và không chữa được” để trả lời.

Hiệu quả điều trị không thể chỉ nhìn ở bề ngoài

Nhiều kết quả điều trị về lâm sàng ung thư cho chúng ta biết rằng chúng ta không nên “nói đến sự thay đổi bên ngoài của ung thư”. Hiệu quả điều trị ung thư trước đây không được tốt, bệnh tình của những bệnh nhân mắc ung thư phát triển rất nhanh, nhưng quan niệm sai lầm rằng “ung thư = tử vong” đã không còn phù hợp với hiện trạng điều trị hiện nay. Tuy độ khó khi điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cũng tăng lên nhưng không có nghĩa là không có phương pháp điều trị, càng không phải là rất cả bệnh nhân ung thư đều không chữa được. Vì vậy, việc đánh giá hiệu quả điều trị ung thư cần phải nhìn nhận một cách khách quan, biện chứng.

Ung thư là một loại bệnh mãn tính ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, cần phải có một quá trình điều trị lâu dài. Thông thường ung thư giai đoạn đầu có thể làm phẫu thuật chúng ta gọi đó là ung thư được chữa hết rồi, tức là chữa khỏi hoàn toàn. Đối với khối u không thực thể hoặc khối u không thể phẫu thuật thì chúng ta có thể điều trị bằng các phương pháp như thuốc, xạ trị, xâm nhập cục bộ. Ví dụ như điều trị bằng thuốc, sự thay đổi kích thước của khối u là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá khách quan hiệu quả điều trị của các loại thuốc chống ung thư. Khi điều trị ung thư, Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu không chỉ kiểm tra sự thay đổi về kích thước của khối u, mà còn xem xét để chất lượng sống cũng như thời gian sống của bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sau khi được điều trị bằng phương pháp tổng hợp có thể kéo dài được tuổi thọ, khối u không bị tiêu diệt nhưng cũng không thể nói hiệu quả điều trị không tốt.

Những năm gần đây, xu hướng đánh giá hiệu quả của của việc điều trị ung thư dựa vào sự đánh giá thời gian sống, thời gian sống trung bình, thời gian sống không có tiến triển, thời gian sống không tái phát và chất lượng sống của bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư và người nhà cần tổng hợp những điểm trên để hiểu được hiệu quả điều trị ung thư.
Hình ảnh

Việc điều trị cần kết hợp với nhiều yếu tố khác

Hiện nay, trên thế giới chỉ có 1/3 bệnh nhân ung thư phổi trái có thể điều trị khỏi về mặt lâm sàng, trong đó đa số bệnh nhân là ung thư giai đoạn đầu, nếu như ung thư mũi họng giai đoạn đầu sau khi điều trị có thể sống thêm 5 năm chiếm đến hơn 90% thì tỷ lệ bệnh nhân sống được thêm 5 năm khi ở giai đoạn cuối thì chiếm chưa đến 40%, vì vậy lỡ mất việc điều trị ung thư có thể làm giảm hiệu quả điều trị.

Có rất nhiều nguyên nhân kéo dài quá trình điều trị ung thư, có nguyên nhân từ phía người bệnh, cũng có nguyên nhân từ phía bác sĩ, cũng có nguyên nhân của bản thân căn bệnh ung thư. Người bệnh thiếu nhữn kiến thức về triệu chứng của ung thư, không để ý hoặc cho đó là bình thường, đợi đến khi ung thư phát triển đến giai đoạn cuối, xuất hiện những triệu chứng nặng mới đến bệnh viện để gặp bác sĩ, lúc đó đã lỡ mất cơ hội điều trị tốt nhất rồi. Bác sĩ đầu tiên mà bệnh nhân đến thăm khám thường không phải là bác sĩ chuyên khoa ung bướu, do không có đủ kinh nghiệm hoặc thiếu cảnh giác rất dễ bị bỏ sót hay chẩn đoán nhầm, khiến cho ung thư phát triển đến giai đoạn cuối. Có một số ung thư giai đoạn đầu không có bất cứ triệu chứng nào hoặc triệu chứng không rõ ràng, nhưng đế khi xuất hiện các triệu chứng thì thường đã ở giai đoạn cuối, ví dụ như ung thư gan, ung thư phổi. Vì vậy nguyên nhân dẫn đến kéo dài quá trình điều trị rất là phức tạp.

Hiện nay hiệu quả điều trị ung thư giai đoạn cuối không làm mọi người hài lòng. Đầu tiên, do khối u đã lớn, thường đã xâm lấn cơ quan và tổ chức quan trọng gần đó như tim hay huyết quản lớn, đã mất đi cơ hội phẫu thuật cắt bỏ. Thứ 2, những khối u lớn thường kém nhạy cảm với xạ trị hay hóa trị, hiệu quả điều trị không được tốt. Thứ 3, bệnh càng lâu thì giai đoạn bệnh càng muộn, cơ hội di căn xa càng lớn. Một khi xuất hiện di căn, hiệu quả điều trị sẽ kém đi, mức độ khó càng lớn. Cuối cùng, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường rất yếu, thậm chí chỉ còn da bọc xương, không thể tiến hành phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị, hạn chế quá trình điều trị.

Những bệnh nhân đến với Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu thường là bệnh nhân ở giai đoạn muộn, điều này đem lại khó khăn nhất định cho việc điều trị. Như chúng ta đã biết, phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố, việc điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu luôn kiên trì quan điểm này. Đưa ra phác đồ điều trị tổng hợp phù hợp nhất với tình trgj bệnh, triệu chứng và thể chất của bệnh nhân, với mức chi phí hợp lý nhất và đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất với mục đích giúp bệnh nhân cải thiện cuộc sống và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối do chịu sự dày vò của bệnh tật nên sức khỏe thường rất yếu, thậm chí là suy nhược toàn thân nên sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, thậm chí cản trở việc vận dụng các phương pháp điều trị. Ví dụ: hai bệnh nhân ung thư phổi, giai đoạn bệnh, triệu chứng và phương pháp điều trị giống nhau, bệnh nhân mà không suy nhược toàn thân thì sau khi điều trị bệnh sẽ được khống chế còn bệnh nhân bị suy nhược toàn thân thì cần phải tiến hành một số điều trị bổ trợ. Từ đó có thể thấy được rằng, vấn đề thể chất của bệnh nhân cũng liên quan đến hiệu quả điều trị có tốt hay không. Tất nhiên hiệu quả điều trị không chỉ dựa vào phương pháp điều trị và thế chất của mỗi người, mà còn phải kết hợp với những yếu tố như chăm sóc và tâm lý mới có thể có được hiệu quả điều trị tốt.
Hình ảnh

Xuất phát từ góc độ của bệnh nhân

Hiệu quả điều trị và chi phí điều trị luôn là vấn đề mà bệnh nhân và người nhà quan tâm nhất, chi phí điều trị thấp, nhưng hiệu quả điều trị phải tốt, rất khó để có thể đáp ứng được cả 2 yếu tố đó. Mà ung thư là một căn bệnh điều trị khá phức tạp và khó, cần có một quá trình điều trị lâu dài, trong quá trình điều trị cần phải mất rất nhiều tiền bạc, vật chất cũng như nhân lực.
Có một số bệnh nhân ung thư và người nhà than phiền rằng đã mất một khoản tiền lớn mà không có được hiệu quả điều trị như mong muốn, hiệu quả điều trị đã được phân tích ở trên, còn “chi phí điều trị lớn” thì mỗi người một ý kiến riêng. Mỗi loại ung thư khác nhau, giai đoạn bệnh lý khác nhau, phương pháp điều trị khác nhau thậm chí là mỗi nước hoặc bệnh viện khác nhau thì sẽ có chi phí điều trị khác nhau. Ví dụ: chi phí điều trị ung thư phổi thì cần dựa vào giai đoạn, loại bệnh lý và phương pháp điều trị. Cho dù là cùng một giai đoạn một loại bệnh lý cũng có thể có phương pháp điều trị khác nhau, đồng thời còn dựa vào tình trạng cơ bản của bệnh nhân, cần bổ trợ thêm các loại thuốc khác nhau, vì vậy chi phí điều trị ung thư không có một phạm vi và ranh giới nhất định nào.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu xuất phát từ phía của bệnh nhân ung thư để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất nhưng lại có chi phí điều trị công bằng nhất. Hơn nữa còn có thể cung cấp cho bệnh nhân những kĩ thuật điều trị tiên tiến trên thế giới, dịch vụ cá thể hóa, chế độ ăn uống phong phú giàu dinh dưỡng, còn tổ chức những chuyến du lịch cho bệnh nhân và người nhà giúp bệnh nhân có được niềm vui trong quá trình điều trị, nâng cao hiệu quả điều trị tốt hơn.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về