Hiểu rõ hơn về bệnh cúm A và hướng điều trị

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
tuanboyhn
Thành viên
Thành viên
Bài viết:30
Ngày tham gia:08/08/2016 - 00:50
Đến từ:Hà Nội
Liên hệ:

Hiểu rõ hơn về bệnh cúm A và hướng điều trị

Gửi bài gửi bởi tuanboyhn » 19/02/2021 - 09:08

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Do virút cúm A/H1N1 gây nên, bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường - chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Virút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Loại vi rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 220C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 00C. Do đó, các hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho virút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt virút.

Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang virút cúm A/H1N1 có khả năng truyền virút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...
Hình ảnh

Các dấu hiệu chính của bệnh cúm A H1N1

Bệnh có biểu hiện sốt trên 380C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Lịch sử thế giới cũng nhắc nhiều đến các đại dịch do virút cúm và đối với xứ lạnh thì cúm là một gánh nặng thực sự phải ứng phó hàng năm nên có từ gọi là “cúm mùa”.

Virút gây bệnh cúm mùa cơ bản từ xưa đến nay, từ khi các nhà khoa học biết về cấu trúc virút cúm vẫn là do các virút sau: cúm A H1N1, cúm A H3 N 2, cúm A Victoria, cúm B Yamagata.

Tuy vẫn là 4 loại virút nói trên nhưng mỗi năm thường lại do virút có chủng khác (thỉnh thoảng cũng giống), do vậy các xứ lạnh việc chống cúm và chích ngừa cúm làm chuyện hàng nằm.

Chủng cúm năm sau được dự đoán bởi Tổ chức Y tế Thế giới từ tổng hợp các chủng lưu hành trong năm cho các nhà sản xuất vắcxin phù hợp cho nên vắcxin cúm chỉ có giá trị một năm. Hiểu sâu hơn thì chủng cúm của Bắc bán cầu và Nam bán cầu đa số khác nhau.

Với cúm, nếu năm nào đó xuất hiện chủng virút cúm mới với cấu trúc thay đổi nhiều sẽ xuất hiện đại dịch (rất nhiều nguời bị, gần như tất cắt quốc giá đều bị). Đại dịch xuất hiện vì cấu trúc virút cúm thay đổi nhiều nên mọi người chưa gặp virút tương tự lần nào, chưa có tí miễn dịch chống virút nào và sẽ mắc bệnh và lây lan rất nhanh, lây tới mức toàn cầu. Và khi đa số mọi người đều bị, nhà sản xuất đã sản xuất được vắcxin thì virút này cũng sẽ thành cúm mùa, đây là trường hợp của virút cúm AH1N1 2009.

Xem thêm bài viết: https://thuocchon.vn/cam-cum-la-benh-gi ... -dieu-tri/
chúng tôi có nam ngoc cau tốt nhất

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về