Tăng cường khả năng tập trung khi học bài (P2)

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Zwender
Thành viên
Thành viên
Bài viết:14
Ngày tham gia:11/11/2020 - 15:57

Tăng cường khả năng tập trung khi học bài (P2)

Gửi bài gửi bởi Zwender » 20/11/2020 - 14:26

II. Duy trì sự tập trung khi học

1. Tìm một phương pháp học có hiệu quả.
Một phương pháp học hiệu quả phù hợp có thể giúp bạn duy trì sự tập trung trong khi học. Lưu ý là mỗi người có cách học khác nhau, vì vậy bạn sẽ phải thử nghiệm để tìm ra phương pháp giúp duy trì sự tập trung tốt nhất đối với bạn. Về cơ bản, càng có nhiều cách để trải nghiệm và tương tác với những kiến thức đang học, bạn càng có nhiều khả năng tập trung vào nhiệm vụ và tiếp thu những gì bạn đang học. Đôi khi việc xem lại những bài đọc, những phần ghi chép hoặc các câu hỏi trắc nghiệm cũng là một cách học hiệu quả. Tuy nhiên có một số phương pháp học khác bao gồm:
Làm các thẻ ghi chú. Đối với các từ vựng và thuật ngữ, bạn có thể tập ghi nhớ các từ vựng, thuật ngữ và khái niệm bằng cách làm các thẻ ghi chú và xem đi xem lại.
Hình vẽ. Một số bài học đòi hỏi xem xét các cấu trúc và biểu đồ. Việc sao chép cũng như tự vẽ các biểu đồ và cấu trúc sẽ giúp bạn hình dung được những vấn đề đang học, từ đó bạn sẽ dễ nhớ hơn.
Lập dàn ý. Việc lập dàn ý có thể giúp bạn hình dung ra những khái niệm lớn hơn, bao gồm cả những chi tiết nhỏ hơn. Nó cũng giúp bạn hình dung được các phần và các nhóm thông tin có thể gợi nhớ các chi tiết khi sắp đến kỳ kiểm tra.
Sử dụng phương pháp hỏi đáp chi tiết. Về căn bản, phương pháp hỏi đáp chi tiết là đưa ra lập luận giải thích tại sao những điều bạn đang học là đúng. Nó cũng tương tự như khi bạn nghĩ ra lý do giải thích tại sao một sự việc hoặc một phát biểu nào đó là quan trọng. Bạn cũng có thể dùng phương pháp này để đọc to lên các khái niệm và để quen hơn với bài học bằng cách chứng minh và diễn giải tầm quan trọng của nó.

2. Học một cách chủ động.
Khi đọc hoặc nghe bài giảng, bạn hãy cố gắng tham gia vào bài học. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ có mặt để nghe bài giảng mà còn phải thách thức bài học lẫn bản thân mình. Đặt những câu hỏi về những vấn đề đang được giảng, liên hệ bài học với đời sống thực tế, so sánh với các thông tin khác bạn đã học được qua cuộc sống, đồng thời thảo luận và giải thích các kiến thức mới cho những người khác.
Khi chủ động tham gia vào bài học, bạn sẽ thấy bài học có ý nghĩa hơn và thú vị hơn, từ đó bạn sẽ dễ tập trung hơn.

3.Thực hành một số chiến thuật giúp tập trung tinh thần.
Việc cải thiện khả năng tập trung cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Sau khi thực hành một số phương pháp này, bạn có thể sẽ thấy sự cải thiện trong vòng vài ngày. Một số chiến thuật tăng cường sự tập trung bao gồm:
Ở đây, ngay lúc này. Chiến thuật đơn giản và hiệu quả này giúp kéo tâm trí lan man của bạn quay trở lại nhiệm vụ trước mắt. Khi nhận thấy các suy nghĩ của mình không còn đặt vào bài học, bạn hãy tự nhủ “Ở đây, ngay lúc này’’, và cố gắng điều khiển những ý nghĩ đang lan man và tập trung lại vào bài học.
Ví dụ, bạn đang ở trong lớp học nhưng đầu óc bạn đi lạc từ bài giảng sang hình ảnh một ly cà phê quyến rũ và tự hỏi chiếc bánh vòng cuối cùng trong tiệm cà phê đã bán hết chưa. Khi tự nói với mình, “Ở đây, ngay lúc này’’, bạn đang đưa sự chú ý của mình quay lại với bài giảng và duy trì càng lâu càng tốt.
Theo dõi những lần tâm trí đi lan man. Đánh dấu lại những lần bạn bắt gặp đầu óc đi lạc khỏi vấn đề cần phải tập trung. Càng nhiều lần đưa được tâm trí quay trở lại nhiệm vụ hiện tại thì số lần bạn mất tập trung sẽ càng ít đi.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Có thể bạn muốn biết LINK
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
4.Cho phép một khoảng thời gian để lo lắng.
Có nghiên cứu cho thấy khi sắp xếp thời gian để lo lắng và suy nghĩ về những vấn đề căng thẳng, người ta sẽ ít lo lắng hơn đến 35% trong vòng 4 tuần. Điều này chứng tỏ rằng khi bạn cho phép mình lo lắng và suy nghĩ trong một khoảng thời gian nào đó, bạn sẽ dành ít thời gian lo lắng hơn và ít bị phân tâm hơn khi cần tập trung vào các vấn đề khác.
Nếu bạn thấy mình lo lắng về điều gì đó trong khi đang cố gắng chú ý và tập trung, hãy nhớ rằng bạn đã có khoảng thời gian đặc biệt để làm việc đó. Thậm chí bạn có thể thử phương pháp ‘’ở đây, ngay lúc này’’ để tập trung trở lại.
Ví dụ, bạn có thể cho bản thân thời gian nửa tiếng trước khi bắt đầu học để lo lắng về các kỳ thi sắp đến, về gia đình hoặc bất cứ điều gì còn luẩn quẩn trong tâm trí. Sau khi đã lo lắng trong thời gian được chọn, bạn sẽ có khả năng tập trung hoàn toàn vào bài học khi đến lúc phải học.

5.Đặt ra các mục tiêu khi học.
Đối với những môn không thú vị lắm, bạn có thể thay đổi tiến độ trong khi học để dễ tập trung hơn. Bằng việc đặt mục tiêu cho bản thân, bạn có thể chuyển mục tiêu từ việc ”hoàn thành” môn học sang việc đạt được từng điểm một và tiếp tục thành công trong tiến trình học.
Ví dụ, thay vì cam kết rằng, “Tối nay mình phải học hết 6 chương’’, bạn hãy đặt mục tiêu như, ‘’Mình sẽ học các phần từ 1-3 trước 4 giờ rưỡi, sau đó tạm nghỉ và đi dạo một vòng’’. Như vậy, việc chinh phục bài học đã chuyển từ một nhiệm vụ lớn và dễ nản lòng thành những phần nhỏ hơn, dễ đạt được hơn. Việc chia thời gian học thành từng phần nhỏ sẽ nâng cao tinh thần tập trung và đạt được mục tiêu học tập.

6. Nghỉ giao lao trong khi học.
Thông thường, 5-10 phút giải lao sau mỗi một tiếng đồng hồ học bài là lịch học có hiệu quả nhất để duy trì khả năng tập trung trong một nhiệm vụ cụ thể. Những giờ giải lao ngắn sẽ cho phép bộ não có thời gian thư giãn, nhờ đó nó có thể duy trì hiệu suất làm việc và tiếp thu thông tin.
Di chuyển. Đứng dậy và vươn vai sau mỗi tiếng đồng hồ ngồi học. Bạn có thể tập vài động tác yoga, chống đẩy, hoặc bất cứ hoạt động thể chất nào giúp bơm máu trong cơ thể. Các giờ giải lao ngắn sẽ giúp cho việc học của bạn hiệu quả hơn và tập trung hơn.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về