Tăng cường khả năng tập trung khi học bài (P1)

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Zwender
Thành viên
Thành viên
Bài viết:14
Ngày tham gia:11/11/2020 - 15:57

Tăng cường khả năng tập trung khi học bài (P1)

Gửi bài gửi bởi Zwender » 20/11/2020 - 14:14

Tập trung khi học bài có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn, nhất là khi học những chủ đề mà bạn không mấy yêu thích. Tuy rằng học bài chẳng bao giờ là phần hào hứng nhất trong việc học tập, nhưng nó cũng không nhất định phải kéo dài lê thê buồn tẻ như mọi người nghĩ. Với sự quyết tâm và một vài phương pháp học bài hiệu quả, bạn có thể chinh phục cả những môn học chán nhất bằng sự tập trung cao độ khi học bài.

I. Chuẩn bị cho sự tập trung khi học
1,Tìm môi trường thích hợp cho việc học.
Nói chung, tốt nhất là bạn nên loại bỏ tối đa các yếu tố gây xao lãng khi học bài để có thể tập trung vào những thứ trước mắt. Bạn cần tìm một nơi đẹp mắt và dễ chịu.
Tìm một chỗ yên tĩnh như phòng riêng hoặc thư viện. Nếu thích không khí trong lành, bạn có thể ra ngoài trời và đến nơi nào đó ít có những thứ gây phân tâm và có sẵn internet để bạn kết nối khi cần.
Lưu ý rằng mỗi người có một môi trường yêu thích riêng khi học bài. Có người thích yên tĩnh, nhưng có người thích những âm thanh tương tự như tiếng ồn trắng.
Luôn tự tin.
Nếu không biết mình thích môi trường nào, bạn có thể thử nghiệm ở nhiều nơi khác nhau, học trong nhóm hoặc học một mình, học với tiếng nhạc hoặc không, v.v… Bạn sẽ sớm biết khả năng tập trung và hiệu suất học tập của mình trong các môi trường khác nhau.

2,Tập trung mọi phương tiện cho việc học tập.
Những thứ này bao gồm các vật dụng như sổ ghi chép, sách giáo khoa, sách hướng dẫn, tài liệu, bút dạ quang hoặc bất cứ phương tiện nào cần thiết cho sự tập trung và hiệu quả khi học; kể cả đồ ăn vặt như một thanh ngũ cốc hoặc hạt hạnh nhân và nước.
Mọi vật dụng học tập cần đặt trong tầm tay để bạn không phải ngừng lại và đi lấy các vật dụng khi đang học.

3,Dọn dẹp gọn gàng không gian học.
Dọn hết các thứ không cần thiết và giữ không gian học ngăn nắp để giảm áp lực và giúp bạn tập trung tốt hơn. Những thứ không trực tiếp giúp ích cho sự tập trung sẽ chỉ khiến bạn phân tâm.
Điều này bao gồm việc loại bỏ các hộp đựng đồ ăn, giấy vụn và các thứ linh tinh khác.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Có thể bạn muốn biết LINK
-----------------------------------------------------------------------------------------------------

4,Tắt hết các thiết bị điện tử không cần thiết.
Tắt mọi thiết bị điện tử mà bạn không cần đến, đặc biệt là điện thoại di động, máy nghe nhạc và có lẽ cả máy tính (nếu bạn không cần dùng máy tính để học).
Máy vi tính có thể gây xao lãng khủng khiếp khi bạn đang cố gắng tập trung.

5,Bám sát thời gian biểu.
Lập thời gian biểu cho việc học và duy trì đúng lịch. Điều này khiến thời gian học trở thành thói quen, từ đó có thể giúp bạn hoàn thành các chương trình học tập. Lưu ý về mức năng lượng của bạn trong ngày. Bạn sung sức nhất (do đó cũng tập trung nhất) vào ban ngày hay ban đêm? Học các môn khó nhất vào lúc cơ thể tràn đầy năng lượng là một ý tưởng thông minh.
Khi đã biết mình có nhiều năng lượng nhất vào lúc nào trong ngày, bạn có thể sắp xếp học vào thời gian đó để tăng khả năng chú ý và tập trung vào công việc.

6,Tìm một bạn học.
Đôi khi ôn bài cùng với bạn học có thể giúp cho việc học bớt đơn điệu, làm rõ các khái niệm khó hiểu khi hai người trao đổi với nhau và nhìn sự việc trên góc độ khác. Bạn cùng học có thể giúp bạn duy trì việc học và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.
Có người thấy việc học chung với bạn có thể gây xao lãng. Khi tìm bạn học, bạn nên cố gắng chọn người có ý thức và có khả năng tập trung, thậm chí năng động hơn bạn trong lớp. Như vậy bạn sẽ luôn phải thúc ép bản thân để theo kịp họ.

7,Nghĩ về phần thưởng.
Trước khi bắt đầu học, bạn hãy nghĩ ra thứ gì đó có thể làm phần thưởng cho việc học của mình. Ví dụ, sau 1 tiếng đồng hồ ôn bài sử, bạn hãy tán gẫu với bạn cùng phòng, nấu bữa tối hoặc xem chương trình truyền hình mà bạn yêu thích. Phần thưởng có thể tạo động lực để bạn tập trung vào việc học trong một khoảng thời gian cụ thể, và sau đó bạn hãy tự thưởng cho mình vì sự tập trung cao độ vào công việc.
Với các dự án lớn hơn, bạn nên dùng phần thưởng lớn hơn cho mình vì sự cố gắng đặc biệt đó.

Theo wikihow

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về