Các công dụng mà bạn không ngờ tới của hạt đậu đen mà bạn cần biết

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Hình đại diện của thành viên
seoeliptan
Thành viên
Thành viên
Bài viết:26
Ngày tham gia:16/09/2020 - 16:10

Các công dụng mà bạn không ngờ tới của hạt đậu đen mà bạn cần biết

Gửi bài gửi bởi seoeliptan » 07/10/2020 - 13:11

Đậu đen có thật sự là thần dược? Không thể nào nói điều này là không đúng vì sau đây các bạn sẽ biết những công dụng thần kì mà loại đậu gần gũi và dễ mua mang lại. Đông y gọi đậu đen là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị, nghe thật sang chảnh đúng không nào
1. Vậy thì đậu đen là gì?
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, có tên khoa học là Cylindrica Skeels (Dolichos catjang Burm. F.).Là loại cây cỏ sống hằng năm, thân không có lông. Lá kép gồm 3 lá chét có kèm lá nhỏ, mọc xen kẽ nhau. Lá chét giữa dài và to, 2 lá chét 2 bên nhỏ hơn nhiều. Hoa có màu tím nhạt. Quả tròn, dài, mỗi quả chứa từ 6-12 hạt. Đậu đen có hai loại là xanh lòng và trắng lòng, loại xanh lòng có nhân màu xanh nhạt. Thường được trồng vào mùa hè và thời gian sinh trưởng từ 80-90 ngày.
2. Thành phần hóa học của hạt đậu đen
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, thành phần hóa học của đậu đen khá đa dạng. Vỏ đậu có chất màu anthoxyanozit. Đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Hàm lượng muối khoáng là: 56mg% canxi: 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C.
Hàm lượng axit amin thiết yếu trong đậu đen khá cao: 100g đậu có 0,97g lysine; 0,31g methionin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanine; 1,09g alanin; 0,97g valin; 1,26g lenin; 1,11g isoleuxin; 1,72g acginin và 0,75g histidin
3. Các công dụng của hạt đậu đen
Tăng cường sức đề kháng
Đậu đen chứa nhiều loại vitamin rất tốt và cần thiết cho cơ thể của bạn. Trong đó gồm vitamin A giúp bổ trợ sáng mắt, chữa bệnh chậm lớn ở trẻ nhỏ và còi xương. Tăng cường sức đề kháng, lợi sữa cho phụ nữ đang cho con bú và rất tốt cho người ốm cần phục hồi sức khỏe,... Bên cạnh đó đậu đen chứa vitamin C giúp tăng cường đề kháng và phòng cúm rất hiệu quả
Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp
Ăn đậu đen thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được các vấn đề về xương khớp như đau nhức cũng như tăng cường sức mạnh của xương khớp. Giúp bạn bạn bớt đau nhức, vì trong đậu đen có chứa nhiều nguồn sắt và kẽm, bên cạnh đó nó còn chứa photpho, canxi và protein đều là những chất để cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc xương.

Thực tế, đậu đen còn được y học cổ truyền sử dụng làm thuốc điều trị đau nhức xương khớp, đau lưng.
Giúp hỗ trợ bệnh tiểu đường
Cứ ăn một cốc đậu nấu chín ( khoảng 172g) bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 15g chất xơ.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch
Ngăn ngừa các bệnh xơ vữa động mạch nhờ có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B6, kali dồi dào
Giúp cải thiện vấn đề táo bón
Trong đậu đen hầu như chứa hàm lượng chất xơ rất cao và có thể là vượt trội hơn các loại thực phẩm khác, khi bạn dung nạp đậu đen vào cơ thể, sẽ tạo ra một môi trường lý tưởng cho các lợi khuẩn có lợi trong ruột phát triển và hỗ trợ việc ngăn ngừa táo bón
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Các hoạt chất có trong đậu đen như Saponin và folate còn có tác dụng hổ trợ cải tạo những tổn hại trong DNA, ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Hỗ trợ cải tạo và làm đẹp da
Nhắc đến đây chắc ai cũng thích đúng không nào. Trong đậu đen có chứa hơn 5 loại axit amin giúp dưỡng ẩm, ngăn ngừa sự lão hóa của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó giúp sản sinh ra collagen giúp hỗ trợ cải thiện nếp nhăn, tăng độ săn chắc cho da.
Duy trì mái tóc đẹp

Giảm cân
Đậu đen giúp hỗ trợ giảm cân vì trong đậu đen có chứa rất nhiều chất xơ giúp đào thải các chất béo dư thừa trong cơ thể bạn
Trị mất ngủ, đau đầu
Đậu đen ngâm rư*u là bài thuốc chữa mất ngủ, đau đầu nổi tiếng trong Đông Y. Bạn chỉ cần lấy đậu rang và cho vào bình thủy tinh, đổ ngập rư*u vào ngâm. Sau một tuần có thể lấy ra dùng được. Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ.
4. Những món ăn từ đậu đen tốt cho sức khỏe
Nước đậu đen rang
Cháo đậu đen
Chè đậu đen
5. Những lưu ý khi dùng đậu đen
Đậu đen có rất nhiều công dụng đối với cơ thể của chúng ta nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó và đậu đen cũng vậy. Vậy thì dùng đậu đen như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất
Thứ nhất: Tuy đậu đen rất tốt cho việc bổ thận nhưng những người bệnh thận nặng không nên ăn nhiều. Vì đậu đen là thực phẩm không dễ tiêu hóa nên nếu ăn nhiều quá có thể dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Sau đây là những lưu ý mà bạn cần biết
Trẻ em nhỏ tuổi, người bị thận dương hư, người dị ứng với đậu đen
Đậu đen nên ăn với lượng vừa phải, vì đậu rang nóng sẽ chuyển sang tính nhiệt, ăn nhiều dễ gây bốc hỏa
Đậu đen không nên sử dụng kết hợp cùng sữa, rau bina, đậu thầu dầu, ngũ sâm,…
Người đang sử dụng thuốc đông y cũng không nên ăn, đề phòng ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá.
Người bị hàn, bị tiêu lỏng, tay chân lạnh, viêm loét hoành tá tràng, loét dạ dày thì không nên dùng chúng
Đậu đen chứa nhiều protein nên có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn quá nhiều
Không nên uống nước đậu đen thay nước lọc hàng ngày
Trẻ em nhỏ dưới 1 tuổi không nên uống
Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe các bạn có thể tham khảo thêm amthucbonmua.vn nhé!

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về