MLM là gì? Cách nhận biết dự án đầu tư tiền điện tử/coin MLM đa cấp lừa đảo

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Hilaryh
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:12/02/2020 - 13:25

MLM là gì? Cách nhận biết dự án đầu tư tiền điện tử/coin MLM đa cấp lừa đảo

Gửi bài gửi bởi Hilaryh » 03/03/2020 - 18:09

Mô hình MLM là gì? Làm thế nào để biết được dự án tiền ảo (coin) đa cấp lừa đảo? Vakaxa mời bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Mô hình kinh doanh đa cấp (MLM) là gì?

Multi-level Marketing (viết tắt MLM) – mô hình kinh doanh đa cấp hay bán hàng đa cấp (tên gọi phổ biến tại Việt Nam) là một hình thức bán hàng trực tiếp trong đó việc lưu hành, bán và phân phối sản phẩm được thực hiện qua một mô hình nhiều tầng bao gồm những cá nhân hoạt động riêng biệt, họ có thể mua hàng trực tiếp tại công ty mà không phải thông qua bất kì các đại lý hay cửa hàng bán lẻ nào.

Bản chất những cá nhân này không phải là nhân viên của công ty, họ chỉ là đối tác phân phối hàng hóa cho công ty mà thôi. Nhiệm vụ của họ là giới thiệu, bán sản phẩm tới người tiêu dùng. Và chính nhờ vào việc đó họ sẽ thu được lợi nhuận từ hoa hồng bán sản phẩm. Ngoài ra, họ có nhiệm vụ thu hút và giúp đỡ những người mới cùng tham gia doanh nghiệp MLM, dạy họ cách xây dựng mạng lưới phân phối của riêng mình, và lưới mới tạo được gọi là downline (tuyến dưới). Ngoài khoản thu nhập từ hoa hồng bán sản phẩm, họ còn nhận được hoa hồng từ mạng lưới tuyến dưới, tiền thưởng nếu đạt đủ hoặc vượt doanh số…Sự tranh cãi về mô hình MLM đã và đang tăng mạnh trong xã hội. Ở Việt Nam nói riêng và nước ngoài đã có nhiều vụ lừa đảo liên quan đến kinh doanh đa cấp. Có nhiều bài viết nghi ngờ hoạt động của nhiều công ty kinh doanh đa cấp ở Việt Nam, với thủ đoạn lừa đảo.
Hình ảnh
Các dự án tiền mã hóa hoạt động theo mô hình đa cấp (MLM)

Vì thiếu thông và tin tức nên thật khó có thể phân biệt được rõ ràng giữa tiền kỹ thuật số nghiêm túc với đồng tiền đa cấp. Chính điều này làm những đồng coin công nghệ chân chính bị mang tiếng oan, và cũng vì lý do đó mà đồng coin lừa đảo không có sự khác biệt là mấy. Bởi tiền điện tử thông thường được phát triển trên mô hình mã nguồn mở nên việc một đồng tiền lừa đảo cũng có thể dùng mã nguồn mở để tạo ra đồng coin có thể giao dịch như các loại tiền mã hóa thông thường.

Các đồng coin MLM lừa đảo cũng có thể giống với các coin bình thường như Bitcoin hay Ethereum và cũng có thể có các phần mềm ví lưu trữ thông thường, thậm chí có thể dùng ví cứng vì nó được sửa từ cùng mã nguồn của các coin phổ biến nên kế thừa những đặc tính kỹ thuật của các coin đó.

Cách nhận biết một đồng đa cấp lừa đảo

+ Để không bị liên quan đến pháp luật, người tổ chức thường không công khai thông tin cá nhân, hoặc sử dụng thông tin giả mạo.
+ Trao đổi ẩn danh: Họ cung cấp thông tin cá nhân một cách chung chung, sử dụng ảnh mạng, tên giả không liên kết đến các hiện diện trên mạng xã hội như Linkedin, Twitter,… và không sử dụng số điện thoại và địa chỉ cụ thể.
+ Không công khai các thông tin đăng ký website, người đăng ký tên công ty, mở công ty ở những nơi không cần thông tin cá nhân cụ thể. Một số dự án về coin đa cấp thường sử dụng những dịch vụ giấu thông tin khi đăng ký website. Để kiểm tra có thể vào trang betterwhois.com và gõ tên miền của website và kiểm tra xem có thông tin cá nhân của người đăng ký hay không.
+ Khoá vốn của nhà đầu tư: Vốn góp của nhà đầu tư không được thực hiện giao dịch, mua bán, hay trao đổi một cách tự do mà bị khoá lại một thời gian, hoặc chỉ có thể giao dịch ở trên một số sàn giao dịch được chỉ định.
+ Không phát triển thêm các tính năng kỹ thuật hoặc những hứa hẹn phát triển phi thực tế trong tương lai.
+ Mã nguồn công khai bị che dấu, hoặc nếu có thì mã nguồn không được cập nhật hoặc ít được cập nhật.
+ Lãi suất khủng không có chính sách rõ ràng: Một dự án tiền mã hóa thông thường thì không có đảm bảo rằng nó có thể thành công 100%.
Ngay cả những dự án phát triển tiền điện tử thành công nhất hiện nay như Bitcoin, Dash, hay Ethereum cũng đều có những rủi ro và không có gì đảm bảo là không có vấn đề trong tương lai. Nếu có loại coin nào được quảng bá là lãi lớn, chắc chắn thành công thì bạn nên cẩn thận và tìm hiểu rõ ràng.
== Xem chi tiết bài viết: Hệ thống tài chính MLM là gì?

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về