Gia công thực phẩm chức năng

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
yeulamgi
Thành viên
Thành viên
Bài viết:241
Ngày tham gia:27/06/2018 - 08:50
Liên hệ:

Gia công thực phẩm chức năng

Gửi bài gửi bởi yeulamgi » 13/02/2020 - 11:14

Chế biến thực phẩm chức năng là quá trình sản xuất thực phẩm, nó là sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, chúng tuy giống nhau về hình thức nhưng khác nhau về bản chất. Để sản xuất, gia công thực phẩm chức năng người ta chia ra nhiều công đoạn như pha trộn, tạo hạt, xay xát, phủ, ép viên…. Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng không quá khắt khe như sản xuất thuốc nhưng nó cũng đòi hỏi các yêu cầu chính xác và phải tuân thủ các thực hành sản xuất tốt.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng
Để sản xuất thực phẩm chức năng thành phẩm thì các sản phẩm được tạo thành từ sự kết hợp của các bước cụ thể theo các đặc tính vật lý và hóa học của thành phần dược phẩm hoạt động bao gồm:
- Tạo hạt khô: Nén bột mật độ thấp thành hạt. Quá trình đầm lăn bao gồm sự kết hợp của hệ thống cấp liệu trục vít, đầm nén và phay.
- Pha trộn bột: Trong ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm chức năng một loạt các tá dược có thể được pha trộn với nhau để tạo ra hỗn hợp cuối cùng được sử dụng để sản xuất dạng bào chế rắn.
- Cắt hạt cao và tạo hạt ướt: Các quy trình thường được sử dụng để tăng mật độ, để cải thiện khả năng lưu chuyển, tính đồng nhất nội dung hoặc độ ẩm hoặc để cải thiện chất lượng pha chế.
- Tạo hạt trên nền chất lỏng: Xịt trên cùng, phun đáy và phun tiếp tuyến thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
- Đùn nóng chảy: Được sử dụng trong chế biến dược phẩm để cho phép phân phối thuốc với độ hòa tan và sinh khả dụng kém.
- Sấy khô : việc kiểm soát độ ẩm của các nguyên liệu dược là rất cần thiết. Điều kiện sấy tầng chất lỏng hoặc dòng chảy tầng tác động đến cả đặc tính vật lý và hóa học của bột và hạt.
- Phay dược phẩm: Quá trình sử dụng máy cắt quay trong máy móc thiết bị dược phẩm để loại bỏ vật liệu khỏi phôi bằng cách cho vào một góc với trục của dụng cụ.
- Nén bột hoặc hạt thành viên: Một quy trình hiệu quả để sản xuất dạng viên nén.
- Thiết bị lớp phủ máy tính bảng: Tùy chọn bao gồm chảo lớp phủ quá trình, lớp phủ liên tục tắt hoặc xử lý liên tục.
- Đóng gói dược phẩm: Việc chứa một liều rắn hoặc lỏng của thuốc trong vỏ mềm hoặc viên nang cứng hình thành trước.
Hiện nay để đảm bảo sản xuất chính xác và phát triển các công thức chính xác thì gần như mọi quy trình dược phẩm đều có thể được tự động hóa. Khi dây chuyền gia công sản xuất thực phẩm chức năng hoạt động nó tham gia vào mọi bước xử lý sản phẩm và giúp gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Điều này đang được một số doanh nghiệp dược lớn và vừa ở Việt Nam đầu tư phát triển.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về