Nguy cơ thiếu điện khi nhu cầu ngày càng tăng của năm 2020

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
vrsolar247
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:20/11/2019 - 15:15

Nguy cơ thiếu điện khi nhu cầu ngày càng tăng của năm 2020

Gửi bài gửi bởi vrsolar247 » 22/11/2019 - 15:49

Trước tình hình biến đổi khí hậu và các dự án nhà máy điện chưa kịp tiến độ khai thác sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hàng tỷ kWh điện kéo dài ở Miền Nam.


Nguy cơ thiếu điện kéo dài
Theo nhận định của Bộ Công Thương, Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện cao giai đoạn 2019 – 2020 và kéo dài tới 2022 – 2023.Tương lai sẽ không có vùng phụ tải dự phòng lớn ở Tây Nam Bộ.

Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ điều kiện thời tiết tiêu cực dẫn đến các thủy điện không đủ tích nước và nhiều dự án chậm tiến độ. Các nguồn điện từ năng lượng truyền thống suy giảm mạnh. Dự kiến sẽ phải nhập 20 triệu tấn than vào năm 2020 và tăng lên 35 triệu tấn thân vào năm 2035 để đáp ứng phần nào điện cho phía Đông Nam Bộ.

Năm 2021 – 2025, EVN đã huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu, hệ thống điện vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải và xảy ra tình trạng thiếu điện tại Miền Nam. Với mức thiếu hụt tăng từ 3,7 tỷ kWh (năm 2021) lên gần 10 tỷ kWh (năm 2022).

Mức thiếu hụt sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2023 khoảng 12 tỷ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỷ kWh năm 2024 và 3,5 tỷ kWh năm 2025.

Hướng giải pháp hiện tại

Thúc đẩy tiến độ các dự án
Đầu tiên là rà soát lại các dự án, tìm biện pháp xử lý khắc phục kịp thời đối với các dự án chậm tiến độ. Nếu trường hợp không đáp ứng về mặt tiến độ thì phải tìm giải pháp thay thế – Nhập khẩu điện từ Trung Quốc & Lào.

Bộ trưởng cho biết hằng tháng sẽ có chương trình làm việc để rà soát và thống nhất giải pháp thực hiện liên quan tới các dự án chưa hoàn thành. Và có kịch bản cho từng tình huống… “Như vậy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ và yêu cầu không được thiếu điện của Thủ tướng” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo
Thứ hai là nguồn điện thay thế – điện gió và điện mặt trời. Theo TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, việc thiếu điện trong tương lai là do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoặc điện gió có ưu điểm là đầu tư nhanh, là nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên các nguồn năng lượng này cũng có mặt hạn chế phụ thuộc vào nhiều yếu tố. nhưng đây là yếu tố cứu nguy trong bối cảnh thiếu điện hiện hữu.

“Nếu sử dụng năng lượng tái tạo điện mặt trời, điện gió để thay thế thì khả năng đáp ứng được đến đâu, có vướng mắc khó khăn hay cần phải điều chỉnh cơ chế, chính sách gì?”, ông Trần Tuấn Anh nói.

(Dựa trên thông tin của các trang báo biên soạn lại)

Nguồn: https://vrsolar.vn/

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về