Thẻ RFID có công dụng gì?

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
huydeptrai
Thành viên
Thành viên
Bài viết:10
Ngày tham gia:29/06/2019 - 11:58

Thẻ RFID có công dụng gì?

Gửi bài gửi bởi huydeptrai » 20/11/2019 - 10:29

Công nghệ RFID là công nghệ nhận dạng qua tần số sóng vô tuyến. Ngày này công nghệ RFID đang được ứng dụng ngày càng nhiều vào cuộc sống trong nhiều lĩnh vực như kiểm soát hàng hóa, quản lý công nhân viên, nhận dạng và kiểm soát xe tại các trạm, bãi gửi xe thông minh,... Vậy công nghệ RFID hoạt động như thế nào? Thẻ RFID có công dụng gì?

Công nghệ RFID nhận biết đối tượng qua hệ thống thu phát tần số sóng vô tuyến. Do đó, bạn không cần phải ra ngoài mà vẫn có thể quản lý, theo dõi, quan sát mọi việc từ xa. Thiết bị đầu đọc RFID và thẻ RFID không cần có sự tiếp xúc vật lý trực tiếp như đầu đọc mã vạch trong công nghệ mã vạch. Khoảng cách này có thể lên đến tối thiểu 10m tới 50m.

Với ưu điểm nhận diện được sản phẩm ở khoảng cách xa. Do đó, các môi trường khắc nghiệt như băng tuyết, sương mù, băng đá đầy thách thức cũng không làm khó được việc quản lý cũng như hiệu quả công việc không thay đổi. Đây là công nghệ quản lý hàng đầu làm giảm thiểu tối đa sai sót về địa điểm cũng như hạn chế được tình trạng đánh cắp sản phẩm tốt nhất hiện nay.

Hệ thống RFID chỉ hoạt động được khi đầy đủ hai thành phần là đầu đọc và thẻ (tag) RFID. Thiết bị đầu đọc được gắn anten với công dụng thu - phát sóng vô tuyến. Thẻ RFID có gắn con chip bên trong. Do đó, khi hai tần số sóng vô tuyến trùng khớp nhau được bắt gặp thì đầu đọc sẽ phát ra âm thanh thông báo. Mỗi thẻ RFID có một mã số nhất định và không bao giờ trùng lặp với nhau, được gắn trên vật cần nhận dạng.

Cơ chế hoạt động của RFID là đầu đọc sẽ phát ra sóng vô tuyến ở tần số nhất định. Khi có thẻ (tag) RFID trong vùng hoạt động thì đầu đọc sẽ nhận được tần số sóng từ trong khu vực này và phát ra tín hiệu báo động để người quản lý nhận biết vị trí đang ở đâu.

Độ bảo mật và tin cậy của thẻ RFID rất cao. Mỗi tag chứa một mã nhận dạng khác nhau thông thường là 32bit tương ứng với hơn 4 tỷ mã số khác nhau nên sẽ rất khó bị trùng lặp. Nếu bất kỳ đồ vật nào chưa được tháo chip mà đem ra ngoài sẽ dễ bị phát hiện và phát ra cảnh báo.

Bạn có thể ứng dụng công nghệ RFID vào kho hàng với hàng nghìn sản phẩm của mình để quản lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt là môi trường khắc nghiệt như đông lạnh hoặc băng tuyết.

Nguồn: thegioimavach.com

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về