Tư vấn kiến thức và kinh nghiệm xây nhà

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
PhanThaiKTS
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:29/09/2019 - 13:22

Tư vấn kiến thức và kinh nghiệm xây nhà

Gửi bài gửi bởi PhanThaiKTS » 04/11/2019 - 07:30

*** Xây một ngôi nhà đẹp, hợp túi tiền thì anh chị cần chuẩn bị và cần thu thập nhiều kiến thức kinh nghiệm cho việc xây dựng ngôi nhà của mình được thuận buồm xuôi gió, hài lòng với công sức mình bỏ ra. Làm việc gì thì cũng cần phải có kế hoạch, lập ra được kế hoạch thì cần có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Trong ngành xây dựng thì sẽ khá lạ lẫm với mọi người vì trong cuộc đời một người ngoài ngành thì không dành nhiều thời gian cho việc này.

Việc xây nhà trước hết phải biết với nhu cầu nhà mình như vậy thì cần tiêu tốn bao nhiêu tiền. Để ước tính chi phí xây nhà thì cần biết được nhà xây mấy tầng, mái nhà bê tông, mái ngói hay mái tôn, cần biết đất nền có cứng chắc không để tính phần nền móng cần gia cố ép cọc bê tông hay chỉ cần làm móng băng cừ tràm, đất nền cứng tốt thì sẽ ít tốn chi phí làm nền móng hơn. Vật tư sử dụng trong ngôi nhà là loại thường hay loại đắt sẽ ảnh hưởng lớn đến tổng giá trị căn nhà. Khi đã sơ bộ biết được tổng tiền cho xây nhà là bao nhiêu thì qua bước tiếp theo là thiết kế bố trí nhà sao cho hợp lý, các bước này cùng liên đới qua lại, bổ sung và hiệu chỉnh cho nhau.

Việc thiết kế nhà trước hết cần biết với diện tích đất nhà mình thì cần xây dựng, bố trí các phòng ốc như thế nào, các không gian chung, phòng khách, các phòng ngủ, thông thoáng chiếu sáng ra sao,...đây tức là công việc thiết kế. Mà thiết kế nhà thì cần biết được số tầng tối đa được xây là bao nhiêu, có được làm tầng lửng không, ban công ra được bao nhiêu, mật độ xây dựng là bao nhiêu... để thiết kế đúng với quy định cấp phép. Ví dụ diện tích đất 80m2 thì sẽ xây được 71m2, còn lại 9m2 thì được làm sân. Nhà trong hẻm dưới 6m thì không được làm ban công, hẻm 6m thì được ban công nhô ra 90cm, hẻm rộng hơn thì ban công được nhô ra nhiều hơn. Còn nói về tầng lửng thì nếu nhà trong hẻm dưới 3m thì cao độ trệt lên lầu 1 là 3.8m, chỉ làm được gác xép thấp. Lộ giới đường/hẻm trước nhà từ 3.5m đến 20m thì cao độ trệt lên lầu 1 là 5.8m, có thể làm lửng. Lộ giới trên 20m thì quá tốt vì cao độ trệt lên lầu 1 là 7m, bố trí được cả lửng và cả tầng hầm nổi.

Hình ảnh

* Anh chị cần tìm hiểu thêm về việc xây nhà thì anh chị có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại đây hoặc xem thêm các kiến thức hữu ích khác tại nguồn sau: https://kientrucvip.com

* Xin cảm ơn anh chị đã đọc bài!

PhanThaiKTS
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:29/09/2019 - 13:22

Re: Tư vấn kiến thức và kinh nghiệm xây nhà

Gửi bài gửi bởi PhanThaiKTS » 19/12/2019 - 02:18

Vật tư phần thô xây nhà như: Xi măng là INSEE (Sao Mai/Holcim), Hà Tiên; Cát/đá bêtông là Đồng Nai/Bình Dương; Sắt thép là Pomina, Việt Nhật; Gạch xây là gạch Tuy nen 8x8x18; Ống bảo vệ dây điện âm bêtông là ống cứng Vega; Ống cấp thoát nước là Bình Minh; Dây điện là Cadivi,... vì phần thô phải dùng vật tư loại tốt.

PhanThaiKTS
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:29/09/2019 - 13:22

Re: Tư vấn kiến thức và kinh nghiệm xây nhà

Gửi bài gửi bởi PhanThaiKTS » 28/12/2019 - 05:24

*** Lộ giới đường/hẻm có ảnh hưởng rất lớn đến quy mô số tầng xây dựng nhà các bạn, các bạn cần lưu ý khi dự trù xây dựng hoặc mua đất xây nhà.

- Nếu lộ giới hẻm dưới 3.5m thì các bạn chỉ xây được 3 tầng, chiều cao max tầng 1 là 3.8m, không bố trí được tầng lửng, nếu làm thì chỉ làm được dạng gác xép.

- Nếu lộ giới hẻm từ 3.5m đến dưới 7m thì các bạn xây được 3 tầng, quận trung tâm thì được thêm 1 tầng nữa, chiều cao max tầng 1 là 5.8m, bố trí được tầng lửng, thường trệt-lửng cao 3m, lửng-lầu 1 cao 2.8m. Nếu có làm hầm thì hầm phải sâu, còn làm hầm nổi 1m thì chiều cao 5.8m chỉ còn 4.8m không bố trí được tầng lửng.

-Nếu lộ giới hẻm từ 7m đến dưới 20m thì các bạn xây được 4 tầng, quận trung tâm thì được thêm 1 tầng nữa, chiều cao max tầng 1 là 5.8m, nếu lô đất trên 150m2 có chiều ngang mặt tiền từ 6.6m trở lên thì lại được cộng thêm 1 tầng nữa.

-Nếu lộ giới hẻm trên 20m thì các bạn xây được 5 tầng, quận trung tâm thì được thêm 1 tầng nữa, chiều cao max tầng 1 là 7m, bố trí được cả hầm nổi và tầng lửng, tương tự trên nếu lô đất rộng hơn 150m2 có chiều ngang mặt tiền từ 6.6m trở lên thì lại được cộng thêm 1 tầng nữa.

PhanThaiKTS
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:29/09/2019 - 13:22

Re: Tư vấn kiến thức và kinh nghiệm xây nhà

Gửi bài gửi bởi PhanThaiKTS » 20/02/2020 - 09:31

Thông tin để các bạn cập nhật về diện tích tầng lửng và tầng thượng mái che thang:

Trước đây tầng lửng được cấp phép 80% diện tích tầng trệt và mái che thang được cấp 50% diện tích tầng liền kề dưới, thời điểm hiện nay thì các Quận huyện TPHCM đã áp dụng cấp phép diện tích tầng lửng được 65% tầng trệt, diện tích mái che thang trên tầng thượng thì được 30% của tầng liền kề dưới, còn lại được làm sân thượng không có mái bê tông.

Như vậy, bạn có mảnh đất 100m2 nội thành SG thì bạn được xây 85m2 theo quy định mật độ xây dựng (15m2 còn lại bạn được làm sân rào), tầng lửng được 55m2 kể cả cầu thang, thang máy, mái che thang trên tầng thượng được 25.5m2 kể cả cầu thang, thang máy (trường hợp tầng dưới tầng thượng có lùi vào thêm thì mái che thang trên tầng thượng sẽ tính theo diện tích còn lại của tầng lùi vào này).

Đơn giá xây dựng nhà có lầu bê tông cốt thép hiện tại là 3.2 triệu/m2 (phần thô nhân công hoàn thiện) và 5.2 triệu/m2 (trọn gói chìa khóa trao tay).

PhanThaiKTS
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:5
Ngày tham gia:29/09/2019 - 13:22

Re: Tư vấn kiến thức và kinh nghiệm xây nhà

Gửi bài gửi bởi PhanThaiKTS » 08/05/2020 - 15:02

Cọc ép nên phối sao cho số mối nối là ít nhất. Khi ép cọc cần cắm tim bằng sắt tròn sát mặt đất để chuẩn xác và không bị dầm tải làm xê dịch mất tim. Quan trọng nhất trước khi ép cọc là phải kiểm tra lại xem thiết kế tim cọc có đúng và chuẩn xác chưa.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về