CÁCH GHI NHỚ TỪ VỰNG KHOA HỌC…

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Nguyenducvan
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:03/08/2015 - 15:41

CÁCH GHI NHỚ TỪ VỰNG KHOA HỌC…

Gửi bài gửi bởi Nguyenducvan » 19/02/2019 - 14:31

Tiêu đề: CÁCH GHI NHỚ TỪ VỰNG KHOA HỌC…
Bạn hãy liên tưởng đến các dẫn chứng sau đây để có thể hiểu điều mấu chốt của quy luật nhớ từ vựng Tiếng Anh:
• Một nhân viên bán thuốc tây có khả năng nhớ vị trí chính xác cả 1000 loại thuốc có trên kệ thuốc tại một cửa tiệm thuốc tây. Bằng cách sắp xếp tên các loại thuốc theo từng nhóm thuốc dựa trên tác dụng của thuốc.

Sau đó, bên trong mỗi nhóm thuốc gồm 50-100 loại thuốc có thể sắp xếp theo thứ tự Aphabet hoặc chia nhỏ thêm từng nhóm nữa khi phân biệt: thuốc nội, thuốc ngoại...

Như vậy có thể thấy, bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn nếu sắp xếp những điều cần nhớ theo từng nhóm dựa trên ý nghĩa hoặc tính chất của chúng và sắp xếp theo thứ tự chữ cái ABC ở cấp sắp xếp thấp nhất.• Thông thường bạn có thể sẽ quên tên gọi của một người bạn học chung lớp, chung trường khi ở cấp học tiểu học. Nhưng có thể bạn vẫn còn nhớ "biệt danh" của họ nếu một ai đó được gán cho một cái tên "rất kêu" mà bạn vẫn hay gọi khi còn học chung.

Và từ từ theo cách gọi "biệt danh" bạn sẽ liên tưởng đến những mối liên quan khác và nhớ lại tên đầy đủ của người bạn đó.
Như vậy, hãy chọn những "cái nhãn" ấn tượng nhất liên quan tới tên gọi hoặc ý nghĩa của những điều bạn cần ghi nhớ để gán cho chúng.

• Hãy nhớ lại cách học thuộc lòng một bài thơ hoặc một đoạn truyện ngắn mà bạn đã học khi học cấp 2 hoặc cấp 3 ở chương trình phổ thông. Thông thường một học sinh giỏi thường có cách học: đọc một hoặc 1 vài lượt hết toàn bộ nội dung của bài văn hoặc bài thơ đó để thực sự hiểu ý nghĩa và hình dung độ dài của nó.

Sau đó sẽ chia nhỏ bài học thành từng đoạn nhỏ để học, và từng đoạn nhỏ bạn bắt đầu học theo cách nối câu.

Nghĩa là: học câu số 1, sau đó học câu số 2 phải lặp lại câu số 1, hoặc câu số 3 phải lặp lại câu 1 và 2...cứ như thế học cho đến khi nào thuộc lòng hết một đoạn.

Nếu ngay từ nhỏ bạn đã chọn cho mình cách học thuộc lòng như vậy, thì rõ ràng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ cho bất kỳ môn học nào sau này.

Các tập luyện này được hiểu như cách "bắc cầu" để đơn giản cho việc học và ghi nhớ nhiều thông tin, bạn có thể bắt đầu học từ những đơn vị nhỏ nhất, sau đó học những phần kế tiếp nhưng phải lặp lại phần vừa học để tăng thêm sự lặp lại cho phần đầu và làm cho các phần được đọc liên tiếp nhau tạo thêm sự lưu loát khi bạn đọc lại nó sau này.

Thật vậy, với từ vựng tiếng Anh bạn hoàn toàn có thể vận dụng quy luật trên để có thể học và ghi nhớ một số lượng lớn các từ vựng trong tiếng Anh. Theo đó, bạn có thể học thuộc lòng để tạo thành các phản xạ cho riêng mình khi kết hợp vừa học để nhớ và vừa đặt ví dụ cho từng từ vựng, cụm từ vừa học.

Hãy tự là giáo viên của riêng mình và tạo ra các nhãn cho đồ vật trong nhà hoặc các đồ chơi như búp bê, nhân vật hoạt hình.... Bạn sẽ gán nhãn cho lần lượt những đồ vật đó. Nhưng chỉ khác ở chỗ là bạn sẽ vừa đóng vai trò là giáo viên làm công việc "gán nhãn", vừa đóng vai trò là học viên để đọc tên lần lượt các nhãn được gán cho mỗi đồ vật của mình. Bằng cách này bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn và nhiều hơn mỗi khi nhìn vào các đồ vật trong nhà của mình.Bạn sẽ có thắc mắc là làm thế nào nhớ được những từ vựng nếu như những đồ vật đó bị thay đổi hoặc bị mất đi. Cũng như những người bạn trong cùng 1 lớp hôm trước mà giáo viên sắp xếp hôm nay bị xáo trộn chỗ ngồi ?

Nếu bạn cứ dùng lặp đi lặp lại một từ vựng, một cụm từ một câu tiếng Anh khoảng 200 lần bạn sẽ không bao giờ quên được nữa. Vì những điều bạn vừa luyện tập đã in một vết khắc vào bộ não của bạn và sẽ ghi nhớ ở mức dài hạn.

Mình thấy có trang web này học từ vựng và giải trí rất hay, bạn nào muốn tìm hiểu thì tham khảo thử nha :
https://www.langkingdom.com/vi/general- ... op3mKoJmDq

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về