Khám Phá Khoa Học

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
congthanhtan
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:17/12/2018 - 10:42

Khám Phá Khoa Học

Gửi bài gửi bởi congthanhtan » 22/01/2019 - 15:12

Trong cuộc sống hiện đại với vô số những thành quả mạnh mẽ trong khoa học dường như con người nhận biết xã hội xung quanh ngày càng tiến bộ hơn. Trong đó nhận định đúng đắn nhất đó là câu nói “Tri thức là sức mạnh". Thực vậy với nguồn kho tàng tri thức vô cùng phong phú đã giúp con người có những đột phá mới trong việc khám phá thế giới. Đồng thời kết hợp với sự đột phá trong khoa học công nghệ góp phần đẩy mạnh các bước phát triển nhảy vọt trong các lĩnh vực và đời sống con người. Tuy nhiên, để tìm ra những vấn đề cốt lõi, để tự mình xây dựng nên thành quả bản thân cũng là việc đòi hỏi khá tỉ mỉ trong việc tìm kiếm và khám phá chọn lọc các vấn đề làm tiền đề phát triển bản thân. Với tiền đề là khám phá thế giới tôi mong chia sẽ sẽ giúp các bạn có những điều lý thú hơn trong cuộc sống này.
Đầu tiên mình muốn giới thiệu với các bạn về Entropy có lẽ hầu hết mọi người đều không biết về thuật ngữ này

Thuật ngữ "entropy" thường được sử dụng trong lĩnh vực vật lý, cụ thể là nhiệt động lực học (thermodynamics). Tuy nghe có vẻ khoa học, nhưng thuật ngữ này đôi khi cũng được sử dụng cho những lĩnh vực khác mang tính "xã hội" nhiều hơn, đơn cử là triết học.
Và thực tế là, ngay cả khi bạn không phải một nhà nghiên cứu khoa học & vật lý, thì sự hiểu biết về entropy cũng có thể giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về đời sống, về cách thức vận hành của vũ trụ mà chúng ta đang sống trong, và từ đó đưa ra được những định hướng đúng đắn cho cuộc đời mình.
Lý thuyết này đã có từ lâu nhưng ít người biết và nghiên cứu về nó. Trước đây đã từng có thí nghiệm về vấn đề này. nhưng 1 nhóm nghiên cứu nghiên cứu về khi 1 vật rơi vào trong nước tuỳ vào trọng lượng kích thước và hình dạng của vật thể cộng hưởng với tốc độ rơi khi tiếp xúc với mặt nước sẽ làm tung toé nước bắn ra mọi phía từ đó tính toán ra các công thức vật lý để giải thích cho việc tiếp xúc và làm văng nước ra mọi phía.
Tuy nhiên để tính toán chính xác nó là cực kỳ khó khăn vì trên lý thuyết và thực tế cơ bản chỉ tính toán được khoảng 20% độ chính xác mà thôi. Đồng thời còn có những ví dụ khác về những vật thể khác nhau tuy chúng có cùng kích thước và hình dạng giống nhau, nhưng cấu tạo vật chất chi tiết thì không bao giờ tương đồng vì vậy luôn cho sai số rất lớn.
Hiện nay trên thực tế người ta sử dụng nguyên lý này rất nhiều trong các hoạt động cụ thể như: nghiên cứu hệ thống an toàn cho xe hơi, thiết lập lại các va chạm hay tính toán các tình huống khác nhau trong những thảm hoạ, tai nạn trước khi xảy ra và sau khi xảy ra để tìm hiểu nguyên nhân.
Tiếp theo là 1 ngành khá mới mẻ trong thời gian gần đây tuy nhiên nó đã xuất hiện từ rất lâu đó là ngành tin-sinh học (Bioinformatics)

Ngành Tin-sinh học có thể được hiểu đơn giản là sự tích hợp của 2 ngành công nghệ thông tin (information technology) và sinh học (biology). Nhưng thực tế thì, người ta còn vận dụng cả kiến thức của ngành thống kê (statistics) và hóa học (chemistry) vào các nghiên cứu và phân tích tin-sinh.
Về cơ bản, tin-sinh học xoay quanh việc ứng dụng các phương pháp và kỹ thuật công nghệ thông tin vào việc quản lý và xử lý các chuỗi dữ liệu sinh học. Và đặc biệt là, mặc dù nghe có vẻ "mới lạ", nhưng thực chất khái niệm tin-sinh học đã xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1980.
Có thể nói ngành tin-sinh học nắm chìa khóa cho nhiều lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong tương lai, điển hình là trong công cuộc bảo vệ môi trường và cách mạng nông nghiệp (tin-sinh học có thể là nền tảng tạo ra các loại thực phẩm mới bổ dưỡng hơn, tiện dụng hơn). Đặc biệt trong thời đại hiện nay, việc tích hợp của thế giới thông tin kỹ thuật số vào với các ngành khoa học khác là một điều không thể tránh khỏi. Các nước tiên tiến trên thế giới đều đang hướng về những ngành như tin-sinh học, chúng ta cũng cần phải thức thời và quan tâm về lĩnh vực này hơn.
Lần này chúng ta đi với 1 vật liệu thú vị tên gọi là Vantablack - Vật liệu đen nhất thế giới đây là 1 vật liệu rất mới chúng được chế tạo ra gần đây chủ yếu sử dụng trong khoa học và quân đôi.

Được cấu tạo từ một loạt ống nano carbon dựng đứng cạnh nhau, ánh sáng chiếu vào vantablack không phản xạ lại mà di chuyển xung quanh các ống.
Vantablack có thể hấp thụ tới 99,965% ánh sáng nhìn thấy được nên trong tương lai nó có thể được dùng để ngụy trang nhiệt trong quân đội.
Đây là 1 khám phá mới của khoa học được ứng dụng như 1 chất hấp thụ hoàn toàn ánh sáng dùng để nghiên cứu trong quân sự.
Cuối cùng của chủ đề đó là nguồn gốc của hiện tượng Cực Quang (northern light) có lẽ chưa ai ở Việt Nam thấy điều này trực tiếp bởi muốn xem bạn phải có 1 chuyến đi dài đến bắc bán cầu hoặc nam bán cầu để xem hiện tượng này.

Có thể nói cực quang là một hiện tượng quang học được đặc trưng bởi sự thể hiện đầy màu sắc của ánh sáng trên bầu trời về đêm, được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của hành tinh. Các cực quang mạnh nhất thường diễn ra sau sự phun trào hàng loạt của Mặt Trời. Các dải sáng này liên tục chuyển động và thay đổi làm cho chúng trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời. Đây có thể coi là một trong những hình ảnh đẹp của tự nhiên.
Nó như 1 kiệt tác của tạo hoá cho trái đất để ngắm nhìn sự vĩ đại của tự nhiên.
Tất cả những gì chúng ta thấy được, biết được chỉ là 1 phần nhỏ của tảng băng chìm hãy luôn xây dựng khởi nguồn tri thức cho bản thân.
Thank You!

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về