Xu hướng công nghệ trong chấm công

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
hongvumt100
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:12/12/2018 - 10:14

Xu hướng công nghệ trong chấm công

Gửi bài gửi bởi hongvumt100 » 15/12/2018 - 10:20

Nhiều công ty vẫn sử dụng sổ chấm công hay chấm công trên phần mềm exel, ngay cả chấm công trên máy chấm công, kết quả là các dữ liệu chấm công này có thể không chính xác, tốn thời gian… Nhiều công ty đã bắt đầu chuyển đổi sang hình thức chấm công hiện đại hơn.
Trong một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu BSCD tại Mỹ, hơn 30% nhân viên đã thừa nhận cách họ có thể đánh lừa việc chấm công gây sai lệch thời gian. MỘt khảo sát khác cho thấy có đến 65% nhân viên đi làm muộn hơn và về sớm hơn hàng tháng nhưng Quản lý của họ không biết. Đó cũng là lý do nhiều cách thức chấm công hiện đại hơn được phát ra đời. Dưới đây là 5 hình thức chấm công mới.
Các hệ thống tự động theo dõi thời gian
Tại Mỹ nhiều công ty đã bắt đầu gắn các thiết bị định vị hoặc các cảm biến vào hệ thống theo dõi và giám sát của họ. Như UPS một công ty vận chuyển đã gắn tất cả thiết bị định vị vào các xe vận tại để theo dõi việc giao nhận hàng hóa. Hay Amazon cũng đã triển khai việc lắp đặt cảm biến trong các thẻ ra vào của nhân viên. Các hệ thống này giúp theo dõi thời gian và đồng bộ dữ liệu lên Máy chủ đám mây giúp các quản lý có thể Quản lý tự động việc chấm công.

Đồng hồ có kết nối Wifi
Công nghệ cũng đã giúp kết nối đồng hồ thông mình với internet thông qua 3G hoặc Wifi. Giải pháp này không chỉ hỗ trợ việc quan trắc theo dõi các hoạt động thể dục, thể thao của các nhân viên trong công ty mà còn hiệu quả cho việc chấm công. Những chiếc đồng hồ thông minh có thể thông qua hệ thống Wifi của công ty để chấm công một cách hoàn toàn tự động cho nhân viên. Điều này đã tiết giảm được thời gian nhân viên phải chấm công qua máy chấm công hoặc cách khác.

Chấm công trên máy tính Kiot
Một số mô hình kinh doanh dịch vụ café, thức ăn nhanh, chuỗi trà sữa… đã áp dụng cách chấm công trên máy Kiot tại cửa hàng. Các nhân viên khi đi vào cửa hàng cần phải đăng nhập vào hệ thống trên màn hình máy tính hoặc Máy tính bảng. Tuy nhiên cách thức này nhiều khi có thể bị giả mạo nếu một nhân viên khác đăng nhập dùm bằng mật khẫu của nhân viên cần nhờ cậy. Tuy nhiên nhiều công ty cũng có phương án hiện đại hơn là máy tính bảng có thể ghi nhận được dấu vân tay của nhân viên và từ đó họ sử dụng dấu vân tay để check in trên máy tính bảng Kiot.

Camera AI
Camera có trí tuệ nhân tạo trở thành một cách chấm công mới trong công nghệ. Các camera này có thể được gắn tại cửa ra vào của công ty để có thể nhận biết được các nhân viên hoặc người lạ ra vào công ty. Nhân viên cũng không cần có hoạt động gì trong chấm công, camera AI sẽ ghi nhận các lần vào và ra của nhân viên và truyền các dữ liệu để có thể mở cửa hoặc đóng cửa. Công nghệ Camera AI chấm công đang được áp dụng ở nhiều công ty hiện đại.

Điện thoại thông qua ứng dụng di động
Ngày nay đa phần các nhân viên đều sở hữu điện thoại thông minh. Đây là một công cụ khá hữu ích cho việc chấm công. Các ứng dụng di động có thể giúp nhân viên chấm công ngay trên điện thoại của họ. Ngoài ra các Quản lý các lĩnh vực như xây dựng, bất động sản, dịch vụ… thường sử dụng Sổ chấm công để chấm công cho nhân viên thì nay họ có thể sử dụng điện thoại để chấm công cho các nhân viên của mình. Điểm thuận lợi của các ứng dụng này là tích hợp nhiều nghiệp vụ nhân sự như thông báo tiền lương, các mẫu đơn xin nghỉ phép, các đề xuất, các công cụ làm việc cùng nhau như chat… giúp cho nhân viên thuận lợi hơn trong công việc của mình.
Tại Việt Nam, nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng hình thức này Qua ứng dụng https://tanca.io/. Đây là ứng dụng cho phép Quản lý và nhân viên chấm công trên điện thoại thông qua hệ thống Wifi, GPS hay hình ảnh. Hệ thống chấm công này cũng tự động kết nối với hệ thống lương để tạo ra các dữ liệu tính lương tự động cho nhân viên.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về