Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn Tổng quan về mã vạch 2 chiều QR

Hôm nay, 22/08/2018 - 06:07

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Tiêu đề bài viết: Tổng quan về mã vạch 2 chiều QR
Gửi bàiĐã gửi: 04/01/2017 - 18:24 
tienmanh0211

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 09/09/2015 - 08:39
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Cũng tương tự như những loại mã vạch khác, mã vạch QR muốn được đưa vào sử dụng cũng cần phải được doanh nghiệp hay chủ cửa hàng bán lẻ Đăng ký mã số mã vạch rồi mới được đưa vào sử dụng.

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến mã vạch 2 chiều QR, Mã vạch 2 chiều QR là gì? Và cấu trúc của ma trận mã vạch 2 chiều QR như thế nào?
Đầu tiên, mã vạch 2 chiều QR ( sau đây gọi tắt là Mã QR) được xuất phát từ chữ "Quick Response", và trong tiếng Anh từ đó có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã QR được giải mã ở tốc độ cao cũng như các mã vạch 1 chiều đã được Đăng ký mã vạch cho sản phẩm khác. Các mã QR này hiện nay đang được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản.

Vậy mã QR là gì?


Mã QR là một mã ma trận (hay là một loại mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" được xuất phát từ chữ "Quick Response" và trong tiếng Anh nó có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì khi người ta tạo ra nó là có ý định cho phép mã QR được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR hầu hết được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản.

Mặc dù lúc đầu mã QR chỉ được dùng để theo dõi các bộ phận làm việc trong xưởng sản xuất xe hơi, nhưng hiện nay, ngoài việc dùng để theo dõi bộ phận trong xe hơi, nó đã được dùng trong quản lý kiểm kê hàng hóa, sản phẩm ở nhiều ngành khác nhau. Gần đây hơn, phần mềm đọc mã QR đã được cài trong ứng dụng của điện thoại di động có gắn camera (camera phone) ở Nhật và nhiều nước khác để tiện trong việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Phải nói rằng, người Nhật rất cẩn thận khi làm việc, vì vậy, việc tạo ra loại mã 2 chiều riêng biệt cho đất nước Hoa Anh Đào để tránh việc làm giả hàng hóa, hàng kém chất lượng. Điều này đã đưa đến các ứng dụng mới và đa dạng hướng về người tiêu dùng, và việc nhập dữ liệu trên vào điện thoại di động, vốn không hấp dẫn mấy. Mã QR cũng được thêm vào danh thiếp, làm đơn giản đi rất nhiều việc nhập dữ kiện cá nhân của người mới quen vào sổ địa chỉ trên điện thoại di động.

Người dùng có chương trình thu tín hiệu và máy tính có giao diện RS-232C có thể dùng máy quét mã để thu dữ liệu. Tiêu chuẩn Nhật Bản cho các mã QR, JIS X 0510 đã được công bố vào tháng giêng năm 1999, và Tiêu chuẩn Quốc tế ISO tương ứng, ISO/IEC18004, được chấp thuận vào tháng sáu năm 2000.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
cron