Diễn đàn hỏi đáp - Chia sẻ kiến thức - Kinh nghiệm - BuaXua.vn 9 vấn đề phụ huynh cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho con

Hôm nay, 22/08/2018 - 06:05

Múi giờ UTC + 7 GiờNội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 17/11/2016 - 09:42 
thanh16992

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 12/10/2016 - 09:09
Bài viết: 2
Đến từ: Ha Noi
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Giáo dục giới tính là việc bắt buộc phải làm với trẻ, nhưng thực hiện vào lúc nào và như thế nào với nội dung làm sao để trẻ không cảm thấy quá nhạy cảm, xấu hổ và né tránh. Dưới đây là 9 điều lưu ý khi cha mẹ giáo dục giới tính cho con.
Thực tế đã chứng minh tò mò tìm hiểu là bản năng của mỗi con người. Không thể ngăn tính tò mò của ai đó phát triển chỉ vì phong tỏa thông tin.
Đặc biệt trong thời đại mà thông tin được cập nhật hằng ngày thông qua các phương tiện thông tin điện tử, mạng xã hội thì việc bưng bít thông tin chẳng thể thực hiện được.
Khi trẻ gặp các vấn đề phát triển cơ thể ở tuổi dậy thì, nếu không có hướng dẫn cụ thể, trẻ sẽ có thể có những hành động thiếu cân nhắc, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mình.
Rõ ràng giáo dục giới tính là việc bắt buộc phải làm với trẻ, nhưng thực hiện vào lúc nào và như thế nào với nội dung làm sao để trẻ không cảm thấy quá nhạy cảm, xấu hổ và né tránh. Dưới đây là một số lưu ý khi cha mẹ giáo dục giới tính cho con.
Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.
Cha mẹ đừng ngại ngùng và xấu hổ khi giáo dục giới tính cho con
1. Cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng càng sớm càng tốt. Khi bọn trẻ ngủ chung với cha mẹ, hằng đêm trẻ có nguy cơ chứng kiến cảnh cha mẹ âu yếm nhau, sẽ ảnh hưởng đến trẻ.
2. Cha mẹ nên sớm cho con mặc đồ lót ngay sau khi con bỏ bỉm và sau đó dạy con bảo vệ khu vực đồ lót của mình. Đây là nội dung quan trọng trong phòng tránh xâm hại trẻ em.
3. Tập cho con tự tắm, tự vệ sinh vùng kín của mình. Nếu việc rửa ráy diễn ra thường xuyên thì không cần kỳ cọ quá nhiều. Trong phần kín của các con có những vi khuẩn có lợi sẽ giúp con giữ an toàn vùng kín.
Việc rửa ráy quá kỹ sẽ làm chết những vi khuẩn này và có khả năng gây ra viêm nhiễm cho các bé. Vì thế, cha mẹ hãy hướng dẫn con tỉ mỉ rồi để con tự làm để con có phản xạ bảo vệ vùng kín của mình.
4. Bắt đầu từ 6 tuổi, con cần được học về giới tính, về sự hình thành thai nhi một cách đơn giản. Những bộ phim hoạt hình vui nhộn sẽ giúp con hiểu rõ nguồn gốc của các em bé và con sẽ giảm bớt tò mò về việc này khi đã có một lượng kiến thức nho nhỏ để hiểu biết về nó.
5. Khi con lên lớp 3, cha mẹ rất cần cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể của trẻ, quá trình dậy thì, các biểu hiện của trẻ dậy thì. Nếu con có biểu hiện dậy thì sớm, cha mẹ nhất thiết phải dạy con sớm hơn chứ không thể chờ đến lớp 3 vì như thế có thể là quá muộn.
6. Khi các con lên lớp 5, cha mẹ cần dạy con thật sâu và hoàn chỉnh về các vấn đề lệch lạc giới, vấn đề phá thai, các biện pháp phòng tránh thai, vấn đề yêu sớm, các tác hại của phim s*x và những vấn đề khác.
7. Khi con đặt các câu hỏi về giới tính, cha mẹ cần trả lời thẳng thắn và trung thực. Cha mẹ có thể tìm hiểu vấn đề này theo hướng nghiên cứu khoa học và giải thích cho con rõ ràng. Khi đó trẻ sẽ không cảm thấy vấn đề quá nhạy cảm và cảm thấy bị kích thích.
8. Để dạy con tránh xa phim s*x, tránh xa quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên, cha mẹ rất cần cho con tham khảo hình ảnh của hậu quả. Những hình ảnh phá thai, các bệnh lây qua đường tình dục… sẽ tác động rất mạnh vào suy nghĩ của trẻ, khiến các cháu thật sự hoảng sợ và không dám thực hiện những hành vi đáng lo ngại trên.
Tùy thuộc vào mức độ nhận thức của trẻ, từ lớp 5 trở lên thì việc tham khảo các hậu quả này là cần thiết. Từ đó trẻ sẽ biết ranh giới cho phép của mọi hành vi của mình để điều chỉnh cho phù hợp.
9. Luôn tâm sự, chia sẻ để làm bạn cùng con và giúp con vượt qua giai đoạn dậy thì khó khăn. Đồng thời tạo niềm tin để con thoải mái chia sẻ mọi vấn đề với cha mẹ. Chỉ có cách thức như vậy mới giúp trẻ giải quyết mọi khó khăn và giúp cha mẹ biết các thông tin của con kịp thời, nhằm giúp đỡ con hợp lý và hiệu quả nhất.
TS Vũ Thu Hương
Nguồn: Vui lòng đăng ký thành viên và đăng nhập để xem nội dung này.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến:  
cron